Không nên sám hối trong thầm lặng?

Hình chỉ mang tính minh họa - Ảnh: Làng Mai
Hình chỉ mang tính minh họa - Ảnh: Làng Mai
0:00 / 0:00
0:00

GNO - Năm ngoái, tôi đã mắc một sai lầm, vì quá sợ hãi nên tôi đã bịa ra lý do là mẹ bệnh tim phải nhập viện, khiến mẹ tôi bị mang tiếng. Tôi biết mình đã phạm phải tội nói dối và bất hiếu (trù cho mẹ bệnh, để mẹ mang tiếng). Nhiều lúc tôi muốn nói cho mẹ biết nhưng lại sợ mẹ buồn nên không dám. Tôi biết đó là tội lớn và mong muốn được sám hối, chuộc lỗi trong thầm lặng. Mong quý Báo có thể chỉ cách cho tôi.

(TÂM THIỀN, tamthien...@gmail.com)

Bạn Tâm Thiền thân mến!

Bạn đã có sai lầm mà tự biết lỗi và mong muốn sám hối là điều rất tốt. Bởi ai cũng có lỗi lầm, khác nhau ở chỗ là biết sám hối và chuộc lỗi hay không mà thôi.

Bạn đã đắc tội với mẹ không hề nhỏ. Cha mẹ là đối tượng thiêng liêng, là bất khả xâm phạm, nếu chúng ta có làm gì sai thì tự chịu, tuyệt đối không để cha mẹ bị mang tiếng xấu hay bị người khác xúc phạm, xem thường. Với tội lỗi lớn như vậy, nếu sám hối và chuộc lỗi trong thầm lặng thì lỗi lầm ấy rất khó tiêu trừ mà nguy cơ tái phạm lại cao.

Cho nên bạn hãy chọn thời điểm thích hợp rồi tỏ bày cho mẹ biết những lỗi lầm của mình, cầu xin mẹ tha thứ và hứa không bao giờ tái phạm. Tâm thành khẩn sám hối sẽ dễ dàng chạm đến cảm thông và vỡ òa tha thứ. Thiết nghĩ mẹ của bạn sẽ không buồn khi biết sự thật, mà ngược lại, mẹ sẽ hiểu và thương bạn nhiều hơn. Vì với mẹ, dù bạn có bao nhiêu tuổi vẫn luôn là con trẻ, cần được yêu thương và tha thứ.

Chỉ có dũng cảm và chân thành phát lồ sám hối như vậy với mẹ thì bạn mới có thể tháo tung được tất cả những mặc cảm tội lỗi, sống thanh thản, hiếu đạo và thực sự trưởng thành.

Chúc bạn tinh tấn!

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

1.500 phần quà được chùa Tuyền Lâm và Phật tử Như Phú trao đến đồng bào vùng sâu Tây Nguyên trong chuyến thiện nguyện từ ngày 24 đến 28-3-2026

Chùa Tuyền Lâm (P.Bình Tây, TP.HCM) trao 1.500 phần quà đến đồng bào vùng sâu ở Tây Nguyên

GNO - Từ ngày 24 đến 28-3-2026, chùa Tuyền Lâm (P.Bình Tây, TP.HCM) cùng Phật tử Như Phú (Phó Tổng Giám đốc Công ty nhựa Long Thành) tổ chức chuyến thăm, tặng quà đến đồng bào dân tộc thiểu số tại các vùng sâu, vùng xa, khu vực biên giới, các trại phong, cơ sở bảo trợ tâm thần và trẻ em mồ côi ở Tây Nguyên.
Cô Lisi Ha Vinh - vợ Tiến sĩ Hà Vĩnh Thọ, đồng sáng lập Quỹ Eurasia giới thiệu về sách “Nghệ thuật và khoa học của sự chuyển hóa và biểu hiện” - Ảnh: Nhã An

Nghệ thuật chuyển hóa biểu hiện qua tác phẩm của Tiến sĩ Hà Vĩnh Thọ

GNO - Những giai điệu âm nhạc được khởi lên kết nối mọi người tại buổi giao lưu ra mắt sách “Nghệ thuật và khoa học của sự chuyển hóa và biểu hiện” của Tiến sĩ Hà Vĩnh Thọ - nguyên Giám đốc Trung tâm Tổng Hạnh phúc Quốc gia Bhutan - đã mang đến những ý nghĩa sâu sắc về sự tự do, tình yêu và biểu hiện.

Thông tin hàng ngày