Ăn gì vừa no lâu vừa giúp giảm cân?

GNO - Một số loại thực phẩm có thể giúp chúng ta đẩy lùi cảm giác đói bụng và thèm ăn nhưng lại không gây tăng cân.

tao xanh.jpg

Táo xanh chứa nhiều nước và pectin, có lợi cho sức khỏe - Ảnh minh họa

Các chuyên gia gọi đó là những thực phẩm có “chỉ số làm no” cao và khuyến nghị chúng ta nên đưa các loại thực phẩm này vào chế độ ăn một cách hợp lý để tránh tình trạng thừa cân và các hệ lụy sức khỏe khác.

1. Khoai tây luộc

Nhiều người tránh ăn khoai tây vì trong khoai tây có hàm lượng carbohydrate cao. Tuy nhiên, điều này không đáng lo vì khoai tây vẫn giàu dưỡng chất và tốt cho sức khỏe nếu chúng ta không chọn món khoai tây chiên.


Hơn nữa, khoai tây có chứa kháng tinh bột, có tác dụng như chất xơ hòa tan trong hệ thống tiêu hóa; giúp no lâu với mức calori thấp. Các nghiên cứu cho thấy luộc chín khoai tây, sau đó để nguội sẽ làm tăng mức kháng tinh bột.

2. Yến mạch

Yến mạch là “siêu thực phẩm” làm no vì chứa nhiều chất xơ và giữ nước khi nấu chín. Bạn có thể chế biến món ngon với yến mạch khi kết hợp trái cây, các loại hạt va2 đường vàng.

Ngoài ra, trong yến mạch còn có chất xơ không hòa tan beta glucan, có khả năng hấp thu carbohydrate và kéo dài cảm giác no trong cả ngày.

3. Món súp, canh

Ít người nghĩ rằng súp là món ăn duy trì cảm giác no lâu.

Khai vị bữa ăn bằng món súp có thể giúp no nhanh hơn và giảm được 20% calori hấp thu vào cơ thể trong một bữa ăn, theo nghiên cứu về chế độ ăn.

4.  Táo xanh

Táo cũng là thực phẩm có “chỉ số no” cao do chứa chất xơ hòa tan pectin, giúp điều chỉnh quá trình tiêu hóa. Táo chứa đến 85% nước nên giúp no nhanh mà không cung cấp nhiều calori.

Các nghiên cứu cho thấy ăn táo tươi, uống nước ép táo trước bữa ăn giúp giảm được từ 91 - 150 calori trong bữa ăn.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ăn táo tươi nguyên vỏ là lựa chọn tốt nhất. Bạn có thể thay thế táo bằng cam, bưởi - các loại trái cây này đều chứa pectin và mọng nước.

5. Trứng

Trứng, đặc biệt là lòng đỏ trứng thường được cho là không tốt cho sức khỏe vì làm tăng mức cholesterol, gây ra đau tim. Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy ăn trứng không làm tăng mức cholesterol xấu; trái lại trứng là loại chất đạm hoàn chỉnh, chứa đến 9 loại amino acid thiết yếu.

Protein mang lại cảm giác no lâu hơn các carbohydrate đơn. Vì thế, ăn trứng vào buổi sáng có thể giúp no lâu hơn trong ngày. Một nghiên cứu gợi ý rằng người ăn trứng trong bữa điểm tâm giảm cân nhiều hơn so với ăn bánh mì.

Tóm lại, dù bạn đang cố gắng giảm cân hay duy trì cân nặng hiện tại thì cũng có thể ưu tiên 5 loại thực phẩm trên. Thông thường, các chế độ ăn thường không mang lại kết quả như nhiều người mong muốn vì đòi hỏi chúng ta phải thay đổi luôn cả cách ăn uống - điều khó làm trên thực tế. Tuy nhiên, đơn giản chỉ cần chú trọng nhiều hơn các loại thực phẩm tốt cũng mang đến những lợi ích sức khỏe nhất định.

Đức Hòa

(theo Food Prevent)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày