Ăn trước gương giúp cải thiện vị giác?

Không gian bàn ăn có một chiếc gương - Ảnh minh họa
Không gian bàn ăn có một chiếc gương - Ảnh minh họa

GNO - Hãy tưởng tượng cảnh bạn ngồi một mình trong phòng, ăn tối trước gương. Điều này nghe có vẻ lạ kỳ nhưng có thể giúp bạn lấy lại sự ngon miệng, theo một nghiên cứu gần đây.

Nhiều nghiên cứu trước đây cho thấy, khi cùng ăn với nhiều người chúng ta sẽ ăn được nhiều hơn và ăn ngon miệng hơn nhưng lý do vì sao vẫn chưa được giải thích.

Để hiểu rõ hơn về hiện tượng này, được biết đến như là “sự hỗ trợ xã hội cho việc ăn uống”, các nhà nghiên cứu Đại học Nayoga (Nhật Bản) đã thực hiện nhiều cuộc thử nghiệm.

Kết quả cho thấy cả người trẻ hay người cao niên khi ăn trước gương đều ăn được nhiều hơn so với người không nhìn thấy hình ảnh phản chiếu của mình. Phát hiện này có thể giúp người cao tuổi đang gánh chịu sự mất mát hay người đơn độc được khỏe mạnh hơn nhờ ăn uống.

Qua hai cuộc thử nghiệm, các tác giả cho biết: Với người cao niên, việc thưởng thức đồ ăn thức uống có liên quan đến chất lượng cuộc sống và thường xuyên ăn uống một mình có liên quan đến sự khủng hoảng tinh thần hay mất khẩu vị (ăn uống không thấy ngon miệng và không muốn ăn).

Kết quả quan sát từ nghiên cứu này gợi ý một phương thức khả dĩ để cải thiện sự hấp dẫn với thức ăn và chất lượng cuộc sống cho người cao niên, đặc biệt là những người không có người ăn uống cùng như người đã mất hay phải sống xa người thân.

Huệ Trần
(theo Medical Daily)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng - Ảnh: Bảo Toàn

Thiền Tứ niệm xứ và Tứ chánh cần

GNO - Theo luật Phật chế, người xuất gia mỗi năm phải cấm túc an cư ba tháng. Khi Phật tại thế, Ấn Độ chỉ có ba mùa, chư Tăng an cư mùa hạ, tức bốn tháng mùa mưa.

Thông tin hàng ngày