Bắc Ninh: Lạc thành chánh điện ngôi chùa có từ thời Lý

GNO - Sáng qua, 21-7, chùa Diên Quang (thôn Guột, xã Việt Hùng, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh) tổ chức lễ lạc thành, tạ ơn Tam bảo và cúng dàng thiên Tăng.

dsc_3439-copy-1_jpg.jpg


Chư tôn đức chứng minh buổi lễ

Quang lâm chứng minh có Trưởng lão Hòa thượng Thích Thanh Dục, UVTT HĐCM, Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh Thái Bình; HT.Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS; HT.Thích Bảo Nghiêm, HT.Thích Quảng Tùng - Phó Chủ tịch HĐTS; TT.Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS, chư tôn đức Thường trực HĐTS; Đại đức Thích Tâm Quán, trụ trì chùa Diên Quang cùng hơn 1.000 chư tôn đức Tăng Ni của 25 trường hạ thuộc 12 tỉnh, thành phía Bắc.

Tại buổi lễ, Đại đức Thích Tâm Quán thành kính dâng lời tạ ơn Tam bảo đã gia hộ cho chùa Diên Quang hoàn thành tâm nguyện xây dựng ngôi đại hùng bảo điện, ngôi Tổ đường, khu giảng đường, nhà khách, Tăng xá và các công trình phụ trợ lân cận.

dsc_3500-copy-1_jpg.jpg
ĐĐ.Thích Tâm Quán dâng lời tạ ơn Tam bảo

Được biết, chùa Diên Quang được xây dựng vào thời nhà Lý và trải qua nhiều biến cố thăng trầm của lịch sử, do chiến tranh tàn phá cùng với sự bào mòn của thời gian, ngôi chùa xưa chỉ còn là một phế tích.

Vào năm 1990, với lòng khát ngưỡng hướng Phật của toàn thể dân làng, ngôi Tam bảo chùa Diên Quang đã được xây dựng lại với ba gian nhà cấp bốn, làm chỗ hành lễ cho nhân dân, Phật tử.

Năm 2007, nhân dân, chính quyền địa phương với ước nguyện có sư thầy về trụ trì chùa, được sự hứa khả của Thượng tọa Thích Chân Tính, trụ trì chùa Hoằng Pháp cũng như được sự chấp thuận của GHPGVN tỉnh Bắc Ninh, Đại đức Thích Tâm Quán đã hội đủ duyên lành về trụ trì chùa Diên Quang từ ngày đó cho đến nay.

DSC_3570-Copy.jpg


TT.Thích Đức Thiện tặng lẵng hoa chúc mừng

Thông qua những hoạt động Phật sự thiết thực đi vào đời sống trong nhiều năm qua, Đại đức trụ trì đã hướng dẫn Phật tử, nhân dân tu tập theo đúng Chính pháp. Cũng  từ đó, Phật từ và nhân dân thấy được lợi ích của Phật pháp và số lượng Phật tử về chùa tu học ngày càng đông.

Tuy nhiên, cơ sở vật chất của chùa lúc đó không đáp ứng hết được nhu cầu ham tu ham học của đồng bào Phật tử, nhân dân nên Đại đức Thích Tâm Quán đã cùng Phật tử, nhân dân, chính quyền địa phương tổ chức lễ động thổ trùng tu, xây dựng lại ngôi đại hùng bảo điện chùa Diên Quang vào ngày 1-4-2012. Sau hơn 7 năm xây dựng, công trình cơ bản đã hoàn thành và đưa vào sử dụng.

dsc_3524-copy-1_jpg.jpg


Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm ban đạo từ

Ban đạo từ, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm tán thán công đức, chúc mừng Đại đức Thích Tâm Quán và chư Tăng chùa Diên Quang về công hạnh tu học, cũng như việc mở mang chùa cảnh, nỗ lực phụng sự Tam bảo, hoằng pháp độ sinh, tổ chức rất nhiều khóa tu trong suốt những năm vừa qua làm lợi lạc cho cộng đồng xã hội tại địa phương và các vùng lân cận.

Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm cũng nhắc nhở Đại đức Thích Tâm Quán và chư Tăng chùa Diên Quang gắng tâm hơn nữa, chăm lo cho việc tu tập của mình, không ngừng nghiên cứu, học hỏi giáo pháp; đồng thời tổ chức nhiều khóa tu hơn nữa để các Phật tử được có thêm cơ hội nghe pháp, hiểu đạo, lễ Phật, góp phần làm cho Phật pháp được trường tồn, xương minh...

DSC_3607-Copy.jpg

DSC_3629-Copy.jpg
Trang nghiêm bạch Phật, cầu nguyện...

Ngay sau đó, chư tôn đức HĐCM, HĐTS GHPGVN đã cử hành lễ dâng hương bạch Phật, cầu nguyện thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc, cầu nguyện cho ngôi Phạm vũ chùa Diên Quang ngày càng hưng long, đem đạo pháp làm lợi lạc cho chúng sinh, vạn loại.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày