Bắc Ninh: Lạc thành chánh điện ngôi chùa có từ thời Lý

GNO - Sáng qua, 21-7, chùa Diên Quang (thôn Guột, xã Việt Hùng, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh) tổ chức lễ lạc thành, tạ ơn Tam bảo và cúng dàng thiên Tăng.

dsc_3439-copy-1_jpg.jpg


Chư tôn đức chứng minh buổi lễ

Quang lâm chứng minh có Trưởng lão Hòa thượng Thích Thanh Dục, UVTT HĐCM, Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh Thái Bình; HT.Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS; HT.Thích Bảo Nghiêm, HT.Thích Quảng Tùng - Phó Chủ tịch HĐTS; TT.Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS, chư tôn đức Thường trực HĐTS; Đại đức Thích Tâm Quán, trụ trì chùa Diên Quang cùng hơn 1.000 chư tôn đức Tăng Ni của 25 trường hạ thuộc 12 tỉnh, thành phía Bắc.

Tại buổi lễ, Đại đức Thích Tâm Quán thành kính dâng lời tạ ơn Tam bảo đã gia hộ cho chùa Diên Quang hoàn thành tâm nguyện xây dựng ngôi đại hùng bảo điện, ngôi Tổ đường, khu giảng đường, nhà khách, Tăng xá và các công trình phụ trợ lân cận.

dsc_3500-copy-1_jpg.jpg
ĐĐ.Thích Tâm Quán dâng lời tạ ơn Tam bảo

Được biết, chùa Diên Quang được xây dựng vào thời nhà Lý và trải qua nhiều biến cố thăng trầm của lịch sử, do chiến tranh tàn phá cùng với sự bào mòn của thời gian, ngôi chùa xưa chỉ còn là một phế tích.

Vào năm 1990, với lòng khát ngưỡng hướng Phật của toàn thể dân làng, ngôi Tam bảo chùa Diên Quang đã được xây dựng lại với ba gian nhà cấp bốn, làm chỗ hành lễ cho nhân dân, Phật tử.

Năm 2007, nhân dân, chính quyền địa phương với ước nguyện có sư thầy về trụ trì chùa, được sự hứa khả của Thượng tọa Thích Chân Tính, trụ trì chùa Hoằng Pháp cũng như được sự chấp thuận của GHPGVN tỉnh Bắc Ninh, Đại đức Thích Tâm Quán đã hội đủ duyên lành về trụ trì chùa Diên Quang từ ngày đó cho đến nay.

DSC_3570-Copy.jpg


TT.Thích Đức Thiện tặng lẵng hoa chúc mừng

Thông qua những hoạt động Phật sự thiết thực đi vào đời sống trong nhiều năm qua, Đại đức trụ trì đã hướng dẫn Phật tử, nhân dân tu tập theo đúng Chính pháp. Cũng  từ đó, Phật từ và nhân dân thấy được lợi ích của Phật pháp và số lượng Phật tử về chùa tu học ngày càng đông.

Tuy nhiên, cơ sở vật chất của chùa lúc đó không đáp ứng hết được nhu cầu ham tu ham học của đồng bào Phật tử, nhân dân nên Đại đức Thích Tâm Quán đã cùng Phật tử, nhân dân, chính quyền địa phương tổ chức lễ động thổ trùng tu, xây dựng lại ngôi đại hùng bảo điện chùa Diên Quang vào ngày 1-4-2012. Sau hơn 7 năm xây dựng, công trình cơ bản đã hoàn thành và đưa vào sử dụng.

dsc_3524-copy-1_jpg.jpg


Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm ban đạo từ

Ban đạo từ, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm tán thán công đức, chúc mừng Đại đức Thích Tâm Quán và chư Tăng chùa Diên Quang về công hạnh tu học, cũng như việc mở mang chùa cảnh, nỗ lực phụng sự Tam bảo, hoằng pháp độ sinh, tổ chức rất nhiều khóa tu trong suốt những năm vừa qua làm lợi lạc cho cộng đồng xã hội tại địa phương và các vùng lân cận.

Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm cũng nhắc nhở Đại đức Thích Tâm Quán và chư Tăng chùa Diên Quang gắng tâm hơn nữa, chăm lo cho việc tu tập của mình, không ngừng nghiên cứu, học hỏi giáo pháp; đồng thời tổ chức nhiều khóa tu hơn nữa để các Phật tử được có thêm cơ hội nghe pháp, hiểu đạo, lễ Phật, góp phần làm cho Phật pháp được trường tồn, xương minh...

DSC_3607-Copy.jpg

DSC_3629-Copy.jpg
Trang nghiêm bạch Phật, cầu nguyện...

Ngay sau đó, chư tôn đức HĐCM, HĐTS GHPGVN đã cử hành lễ dâng hương bạch Phật, cầu nguyện thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc, cầu nguyện cho ngôi Phạm vũ chùa Diên Quang ngày càng hưng long, đem đạo pháp làm lợi lạc cho chúng sinh, vạn loại.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Pháp hội cầu an, cầu siêu diễn ra trong suốt thời gian 5 ngày, từ ngày 29-3 đến hết ngày 2-4 (nhằm ngày 11-2 đến 15-2 âm lịch)

Hải Phòng: Lễ cầu siêu, tưởng niệm anh linh các anh hùng liệt sĩ tại Bến tàu Không số K15

GNO - Sáng ngày 30-3, Ban Trị sự GHPGVN TP.Hải Phòng phối hợp cùng Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQVN phường Đồ Sơn trang nghiêm tổ chức khai mạc Lễ hộ quốc tiêu tai, cầu an, cầu siêu anh linh các anh hùng liệt sĩ, chiến sĩ trận vong, đồng bào tử nạn tại Di tích quốc gia đặc biệt Bến tàu Không số K15.
Những lời dạy cuối cùng của Đức Phật đã tác động đến Tăng đoàn thời hiện tại một cái nhìn tích cực hơn, nâng cao tinh thần tự giác, trách nhiệm, hòa hợp. Xoáy sâu vào tu tập cốt lõi Chánh pháp, chủ trương tự giải thoát là chính, đồng thời liên hệ chặt chẽ với xã hội để truyền bá Chánh pháp...

Đức Phật và những di huấn sau cùng

GNO - Theo kinh Đại bát Niết-bàn (Trường bộ kinh), trước lúc viên tịch, Thế Tôn an cư mùa mưa tại Baluvā, bị bệnh trầm trọng, rất đau đớn. Nhưng Ngài giữ tâm chánh niệm, tỉnh giác, chịu đựng cơn đau ấy, không một chút ta thán.
Tranh vẽ Đức Phật nhập Niết-bàn

Thành kính tưởng niệm ngày Đức Thế Tôn nhập Niết-bàn

GNO - Nghe tin Ngài sắp nhập Niết-bàn, dân chúng quanh vùng đến kính viếng rất đông, trong số ấy có một ông già ngoài tám mươi tuổi, tên Tu Bạt Đà La đến xin xuất gia. Ngài hoan hỷ nhận lời. Đó là người đệ tử cuối cùng trong đời Ngài.
Tượng Đức Phật nhập diệt tại Bảo tháp Đức Phật nhập Niết-bàn (Ấn Độ)

Khảo cứu về ngày, tháng nhập Niết-bàn của Đức Phật

GNO - Sự kiện Đức Phật nhập Niết-bàn thường được tổ chức thành một lễ hội thiêng liêng. Tuy nhiên, do ảnh hưởng từ nhiều nguyên nhân, nên cả hai truyền thống lớn của Phật giáo là Bắc truyền và Nam truyền, đã tổ chức sự kiện trọng đại này vào những thời điểm khác nhau trong năm.

Thông tin hàng ngày