Ban Tôn giáo TP phổ biến Luật Tín ngưỡng, tôn giáo

GNO - Sáng nay, 7-4, ông Lê Hoàng Vân, Phó Trưởng ban Tôn giáo TP.HCM đã có buổi chia sẻ với chư tôn đức Tăng Ni về Luật Tín ngưỡng, tôn giáo tại trường hạ tập trung chùa An Phú (Q.8, TP.HCM).

Chứng minh và tham dự có HT.Thích Hiển Đức, Chủ hương trường hạ, trụ trì chùa An Phú; chư tôn đức đại diện Ban Chức sự các trường hạ tập trung và tại chỗ trên địa bàn Q.8 cùng tham dự.

gh74.jpg
Chư hành giả trường hạ chùa An Phú (Q.8) nghe phổ biến Luật Tín ngưỡng, tôn giáo

Tại buổi chia sẻ, bên cạnh việc phổ biến tóm lượt nội dung cơ bản của Luật Tín ngưỡng, tôn giáo đến chư tôn đức Tăng Ni, ông Lê Hoàng Vân cũng đã nói về những khó khăn, bất cập mà tôn giáo nói chung và Phật giáo nói riêng đang gặp phải trong thời gian gần đây.

Đặc biệt, ông Vân nhấn mạnh và giải thích rõ cơ sở pháp lý đối với các vấn đề liên quan đến việc thành lập cơ sở tôn giáo; hồ sơ pháp lý về cấp giấy phép sử dụng đất tôn giáo; việc quản lý cư trú của Tăng Ni và tác hại của việc sử dụng công nghệ thông tin, mạng xã hội thiếu kiểm soát trong môi trường Phật giáo.

gh472.jpg
Ông Lê Hoàng Vân chia sẻ nhiều vấn đề liên quan đến pháp lý cơ sở tôn giáo, đăng ký cư trú Tăng Ni...

Theo thống kê của Giáo hội, hiện nay toàn thành phố có gần 1.500 cơ sở tự viện; trong đó khoảng 400 cơ sở chưa được công nhận là cơ sở tôn giáo, chưa có quyết định bổ nhiệm trụ trì và chưa gia nhập vào tổ chức Giáo hội.

“Đây cũng là vấn đề cần được lưu tâm, cần sự phối hợp chặt chẽ giữa chính quyền, Ban Tôn giáo TP và Giáo hội nhằm sớm có hướng giải quyết thỏa đáng với từng trường hợp cụ thể”, ông Vân nhấn mạnh.

Qua đây, chư hành giả an cư trên địa bàn phần nào nắm được thông tin cơ bản về Luật Tín ngưỡng, tôn giáo hiện hành; thấy rõ hơn trách nhiệm của mình với tư cách là tu sĩ Phật giáo và cũng là một công dân Việt Nam. Nói cách khác, người tu sĩ cần sống đúng theo tinh thần giới luật Đức Phật chế định; đồng thời tuân thủ quy định của pháp luật.

Kết thúc buổi chia sẻ, ông Lê Hoàng Vân đã có lời chúc sức khỏe đến chư hành giả trong mùa an cư PL.2564 - DL.2020.

G.H

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày