Ban Văn hóa T.Ư làm việc tại 4 tỉnh phía Bắc

GNO - Từ 12 tới 14-10, Ban Văn hóa T.Ư GHPGVN đã đến thăm và làm việc với BTS GHPGVN tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn, Hà Giang, Lào Cai.

HT.Thích Trung Hậu, UVTT HĐTS, Trưởng ban Văn hóa T.Ư dẫn đầu, cùng đi có HT.Thích Hải Ấn; HT.Thích Quang Nhuận; TT.Thích Thọ Lạc; TT.Thích Minh Hiền; ĐĐ.Thích Tâm Hải - Phó ban Văn hóa T.Ư cùng chư tôn đức, cư sĩ thành viên.

Thông qua báo cáo những thành tựu hoạt động Phật sự và công tác văn hóa Phật giáo của các tỉnh trong thời gian qua, chư tôn đức lãnh đạo Ban Văn hóa T.Ư ghi nhận những thành tựu Phật sự nhất là công tác văn hóa của BTS GHPGVN của các tỉnh thành, đồng thời nêu ra những định hướng hoạt động cho Ban Văn hóa Phật giáo các tỉnh thành trong thời gian tới.

>> Ban Văn hóa T.Ư thăm và làm việc tại Lạng Sơn

cao bang 1.jpg


Làm việc với BTS GHPGVN tỉnh Cao Bằng tại chùa Phố Cũ

Theo đó, sáng 12-10 đoàn xuất phát từ TP.Lạng Sơn đi Cao Bằng, đến chùa Phố Cũ - trụ sở BTS GHPGVN TP.Cao Bằng.

ĐĐ.Thích Thanh Hậu, Chánh Văn phòng BTS GHPGVN tỉnh cùng đại diện các ban ngành, cơ quan chức năng tại địa phương tiếp đoàn.

Tại đây, chư tôn đức GHPGVN tỉnh Cao Bằng giới thiệu, Cao Bằng một tỉnh biên giới, BTS Phật giáo mới được thành lập nên còn rất nhiều khó khăn, HT.Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch HĐTS làm Trưởng BTS. Toàn tỉnh hiện có hai ngôi chùa đang hoạt động và số lượng Tăng Ni tại Cao Bằng còn rất hạn chế.

cao bang 2.jpg


TT.Thích Minh Hiền phát biểu tại buổi làm việc với PG tỉnh Cao Bằng

bac kan 2.jpg
Làm việc với BTS GHPGVN tỉnh Bắc Kạn tại Sở Ngoại vụ tỉnh

Sáng 13-10, tại trụ sở Sở Ngoại vụ tỉnh Bắc Kạn đã diễn ra buổi làm việc giữa đoàn công tác của Ban Văn hóa T.Ư GHPGVN với BTS Phật giáo tỉnh, cùng các ban ngành chính quyền địa phương.

Tỉnh Bắc Kạn cũng mới có BTS Phật giáo nhưng được xây dựng và phát triển mạnh với sự hỗ trợ của chính quyền địa phương và bà con Phật tử. Đại diện các ban ngành, lãnh đạo tỉnh đã dành cho đoàn những tình cảm thật rất chân thành và cảm động, nói sẽ luôn đồng hành và tạo điều kiện giúp đỡ Phật giáo tỉnh nhà ngày càng phát triển.

Qua đó, chư tôn đức Ban Văn hóa T.Ư và lãnh đạo tỉnh bày tỏ hy vọng trong thời gian tới những ngôi già-lam cổ tự sẽ được phục hồi, gắn liền với những thắng cảnh nổi tiếng của địa phương giúp một vùng rừng núi phía Bắc phát triển kinh tế ngày càng vững mạnh, đời sống kinh tế nhân dân, bà con Phật tử luôn ấm no và hạnh phúc.

bac kan 1.jpg


Lãnh đạo tỉnh Bắc Kạn tiếp đoàn Ban Văn hóa T.Ư

ha giang 2.jpg


ĐĐ.Thích Nguyên Toàn, Phó ban Thường trực BTS
tỉnh Hà Giang chia sẻ công tác Phật sự, Văn hóa PG tại tỉnh nhà

Rời Bắc Kạn, vượt một chặng đường 300km đoàn tới thị trấn Việt Quang, huyện Bắc Quang, Hà Giang - trụ sở tạm thời của BTS PG tỉnh.

BTS GHPGVN tỉnh Hà Giang mới có quyết đinh thành lập của TƯGH từ ngày 17-7-2013. Hiện tại BTS phải đi thuê đất của người dân để làm trụ sở hoạt động tạm thời, chờ xây dựng trên nền phế tích của chùa Thiên Ân.

Được sự chỉ đạo của HT.Thích Gia Quang, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh, ĐĐ.Thích Nguyên Toàn, Phó ban Thường trực BTS cho biết, trước mắt điều kiện còn nhiều khó khăn, toàn tỉnh chỉ có 7 vị Đại đức và hai ngôi chùa, nhưng công tác Phật sự - hoằng dương Phật pháp khá tốt.

ha giang 1.jpg


TT.Thích Thọ Lạc thay mặt Ban Văn hóa T.Ư tặng quà tới BTS GHPGVN tỉnh Hà Giang

Theo đó, trên 80% số dân là đồng bào các dân tộc thiểu số, nhận thức kém về tín ngưỡng, các vị Tăng đã đi cả ngày trời, vào tận sâu các bản làng để giáo hóa cho bà con. Hiện khu vực Bắc Quang đã có hàng nghìn Phật tử được quy y, có những khóa lễ tới hàng nghìn người tham gia.

Buổi làm việc với BTS tỉnh Lào Cai lúc 3g chiều ngày 14-10-2014 tại chùa Tân Bảo - trụ sở BTS tỉnh, nằm sát biên giới với Trung Quốc.
lao cai 2.jpg
Làm việc với BTS GHPGVN tỉnh Lào Cai tại trụ sở BTS - chùa Tân Bảo

lao cai 1.jpg
TT.Thích Thanh Điện hoan hỷ nhận quà từ Ban Văn hóa T.Ư

TT.Thích Thanh Điện, Trưởng BTS tỉnh cùng các vị Tăng và đông đảo bà con Phật tử ra đón đoàn. Lào Cai là một trong những tỉnh nằm ở vành đai biên giới với cộng đồng dân cư nhiều sắc tộc khác nhau, công việc hoằng dương Phật pháp gặp rất nhiều khó khăn nhưng Phật giáo đã sớm phát triển, góp phần không nhỏ vào việc giữ gìn biên cương của Tổ quốc.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chúc từ trong lễ suy tôn Pháp chủ tại Đại hội IX GHPGVN

Chúc từ trong lễ suy tôn Pháp chủ tại Đại hội IX GHPGVN

GNO - Ngày 29-11, sau phiên họp thứ nhất của Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự GHPGVN nhiệm kỳ IX (2022-2027), Trưởng lão Hoà thượng Thích Trí Quảng đã được chư tôn đức đồng thành suy tôn vào ngôi vị Pháp chủ Hội đồng Chứng minh. 

Thông tin hàng ngày