Bâng khuâng nhớ Tết quê nhà...

GNO - Sáng nay trên đường đến Viện nghiên cứu, nhìn những hạt tuyết lất phất bay mà lòng bồi hồi trước cái lạnh mùa đông khắc nghiệt của nước Đức - cũng bồi hồi khi biết rằng ở Việt Nam mọi người đang nô nức đón một mùa xuân mới.

Tet xa que.jpg


Mong Tết an vui tới mọi người, nhất là với những người con xa xứ như tôi...

Tôi - một người con xa xứ, càng nhớ về quê hương, nơi đó có người thân và bạn bè thân yêu. Nhà thơ Chế Lan Viên viết: “Khi ta ở chỉ là nơi đất ở/ Khi ta đi đất bỗng hóa tâm hồn” - cái cảm giác này có lẽ chỉ những người xa xứ mới hiểu được, thấm thía từng câu chữ.

Có một điều rất khó hiểu trong tâm niệm mỗi người, khi ta được hưởng hạnh phúc tràn đầy bên những người thân thương nhất thì ta lại không cảm nhận được những giá trị đó, chỉ khi ta không còn thấy nó, hoặc không được hưởng nó nữa thì ta mới cảm nhận hết giá trị đích thực, dù giản dị nhưng ấm áp, khó có thể xóa nhòa.

Tôi nhớ lũy tre đầu làng, không khí đón xuân với những bó lá dong gói bánh chưng và chiếc ống giang để làm lạt buộc bánh, những chiếc bong bóng đủ màu sắc tung bay giữa chợ quê hòa với màu sắc của đào, quất và những chậu hoa thật đẹp ở phố huyện...

Nhớ năm nào còn mẹ, mẹ đã dậy thật sớm để ngâm gạo gói bánh. Mẹ giã một bó lá riềng để làm cho bánh thêm xanh, ngoài bánh chưng còn đủ thứ bánh trái khác như bánh gai, bánh xèo… Những đêm thức cùng với bố, trải chiếu xuống dưới bếp thức canh bánh chưng với những ánh lửa bập bùng, tiếng sôi sùng sục từ nồi bánh cũng khiến lòng mình vui vui. Và nhớ bố làm kẹo lạc rồi cho tôi một miếng nhỏ mà thấy tuổi thơ của mình thật đẹp.

Không biết giờ này bố đã chuẩn bị được gì chưa, các cháu đã có những tấm áo mới? Năm nay không được cậu mua những chiếc áo thật đẹp nữa rồi, chắc các cháu cũng mong ngóng cậu về lắm.

Tôi biết, cùng cảnh ngộ với tôi còn có hàng chục nghìn sinh viên Việt Nam ở khắp nơi thế giới - cũng đang mong ngóng về quê hương, Tổ quốc thân yêu - nên nỗi buồn cũng nguôi ngoai là vậy.

Xin chúc cho tất cả mọi người đón xuân tràn đầy ấm áp tình yêu thương của gia đình, bạn bè và những người thân, hoan hỷ khi nghe: “Xuân xuân ơi, xuân đã về, có nỗi vui nào hơn ngày xuân đến. Xuân xuân ơi, xuân đã về, tiếng chúc giao thừa chào đón mùa xuân”.

Ánh Dương
(Nghiên cứu sinh tại Đại học Kỹ thuật Munich - Đức)

Giác Ngộ online xuân Ất Mùi 2015 chào đón tin, bài bạn đọc, cộng tác viên. Bài vở, tin tức cộng tác xin hoan hỷ gửi về: giacngoxuan@gmail.com.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Di Lặc và Thần Tài

Di Lặc và Thần Tài

Trong mùa xuân này, tôi đến một số nơi và thấy nhiều mẫu tượng Phật Di Lặc khác nhau. Tượng Di Lặc đứng hoặc ngồi bụng no tròn, nét mặt sáng ngời, vui vẻ. Tượng Ngài cũng như thế nhưng thêm chi tiết đứng trên một cái bao lớn, lưng đeo “bầu rượu”, giữa bụng có chữ Phước...

Thông tin hàng ngày