Bắt đầu thử nghiệm thuốc điều trị Covid-19 trên người

GNO - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chính thức thông báo bắt đầu thử nghiệm thuốc điều trị virus SARS-CoV-2 cho những bệnh nhân đầu tiên ở Na Uy và Tây Ban Nha.

Điều này mở ra một hy vọng mới làm tăng khả năng cứu sống người bệnh bị nhiễm Covid-19 khi mà thời gian chờ có vắc-xin có thể còn kéo dài từ 12 đến 18 tháng nữa.

Vaccine_Injection.jpg

WHO thông báo bắt đầu thử nghiệm thuốc điều trị virus SARS-CoV-2 ở Na Uy và Tây Ban Nha

Ngày 27-3-2020, WHO vừa có một cuộc họp ngắn với 50 bộ trưởng Bộ Y tế của các nước từ khắp nơi trên thế giới. Tại cuộc họp này, các nước Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Singapore đã chia sẻ kinh nghiệm và chia sẻ những bài học của chính các quốc gia này trong công tác ứng phó với đại dịch COVID-19.

Một số chủ đề phổ biến nhưng cũng là những vấn đề nóng đã được nhấn mạnh tại cuộc họp này bao gồm: tầm quan trọng của việc phát hiện sớm và cách ly các trường hợp nghi ngờ; truy tìm, theo dõi và kiểm dịch những người tiếp xúc; sự cần thiết phải tối ưu hóa phác đồ điều trị; và xây dựng niềm tin và thu hút cộng đồng tham gia vào cuộc chiến ứng phó với đại dịch.

WHO kêu gọi tất cả các quốc gia tăng cường khả năng xét nghiệm để phát hiện ca mắc, WHO cũng đang nỗ lực để tăng cường sản xuất và nâng cao năng lực xét nghiệm trên toàn thế giới. Một trong những lĩnh vực quan trọng nhất của hợp tác quốc tế hiện nay chính là nghiên cứu và phát triển.

Để có một vắc-xin cho phòng ngừa nhiễm SARS-CoV-2 đòi hỏi thời gian ít nhất 12 đến 18 tháng nữa. Trong khi đó, có một nhu cầu cấp thiết về thuốc đặc trị cho công tác điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19 và làm tăng khả năng cứu sống.

Một tín hiệu lạc quan khi WHO thông báo chính thức bắt đầu thử nghiệm các thuốc điều trị trên những bệnh nhân đầu tiên tại Na Uy và Tây Ban Nha (Solidarity Trial). Thử nghiệm này sẽ so sánh sự an toàn và hiệu quả của bốn loại thuốc riêng biệt hoặc phối hợp các loại thuốc với nhau chống lại Covid-19.

Đây là một thử nghiệm có ý nghĩa lịch sử, sẽ cắt giảm đáng kể thời gian cần thiết nhằm tạo ra bằng chứng mạnh mẽ về tác dụng của những thuốc này trên bệnh nhân bị nhiễm SARS-CoV-2. WHO cho biết đã có hơn 45 quốc gia đang đóng góp cho thử nghiệm này, càng nhiều quốc gia tham gia thử nghiệm, thì khả năng sẽ cho ra kết quả nhanh hơn.

Bốn loại thuốc được chính thức thử nghiệm ở bệnh nhân nhiễm Covid-19 bao gồm: (1) Remdesivir, một loại thuốc ức chế enzyme cần thiết cho virus sao chép bộ gen của nó; (2) Cloroquine hoặc hydroxychloroquine là thuốc chống sốt rét cho thấy hứa hẹn sớm trong một vài thử nghiệm nhỏ trước đó; (3) Ritonavir và Lopinavir là thuốc ức chế HIV; (4) Ritonavir, Lopinavir và interferon beta là một peptide kháng virus.

Bên cạnh đó, WHO kêu gọi các cá nhân và các quốc gia không nên sử dụng các phương pháp trị liệu khi chưa được chứng minh có hiệu quả trong điều trị Covid-19. Lịch sử của y học đã có rất nhiều ví dụ về các loại thuốc có tác dụng trên giấy hoặc trong ống nghiệm, nhưng không có tác dụng ở người hoặc có tác dụng ngược lại (tác dụng gây hại).

Khi đại dịch phát triển với nhiều quốc gia bị ảnh hưởng, chúng ta ngày càng có nhiều bài học kinh nghiệm, WHO đã công bố hơn 40 tài liệu hướng dẫn trên trang tin điện tử của WHO, cung cấp các khuyến nghị dựa trên bằng chứng khoa học và chi tiết cho chính phủ, bệnh viện, nhân viên y tế, các thành viên của cộng đồng và hơn thế nữa.

Hơn 1 triệu nhân viên y tế đã được đào tạo thông qua các khóa học của WHO trên OpenWHO.org.

P.V (theo Sở Y tế TP.HCM)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên giai phẩm Giác Ngộ Xuân Quý Mão - 2023 - Thiết kế: Tống Viết Diễn

Xuân vô thường

GNO - Đầu năm là dịp các chùa tổ chức lễ cầu an, mọi người trở về chùa để cầu nguyện một năm mới an lành, vạn sự hanh thông, thế giới hòa bình, chúng sanh an lạc.

Thông tin hàng ngày