“Bầu” Xuân, cả đời sống trọn chữ tình

GN - Thời còn trẻ, bao nhiêu tiền làm ăn được, ông Diệp Nam Thắng (bầu Xuân) - Trưởng ban quản trị chùa Nghệ Sĩ, TP.HCM dành hết cho từ thiện và xây dựng chùa. Đến tuổi xế chiều, ông vẫn nhiệt tình đến với anh em nghệ sĩ nghèo, bà con mất mùa, lam lũ. Ở tuổi 86, chân đã yếu, tóc đã bạc và sức khỏe ít nhiều đã hao mòn, thế nhưng chú vẫn đồng hành cùng anh, chị em nghệ sĩ trong những chuyến từ thiện ở vùng sâu…

Chuyến từ thiện thứ 57

Theo lịch hẹn là 8g sáng ngày 31-3, đoàn từ thiện chùa Nghệ Sĩ sẽ phát quà, khám chữa bệnh tại xã Tân Phú, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, chuyến đi từ thiện thứ 57 này đem đến những món quà nghĩa tình cho đồng bào vùng sâu.

IMG_0384.JPG

Ông Diệp Minh Thắng (phải)

“Bầu”  Xuân tâm sự: “Nghe cán bộ xã gọi điện nói, bà con đang gặp khó khăn, lớp thiếu gạo ăn, lớp bệnh tật không tiền mua thuốc, tôi xót lắm. Cả tháng nay, tôi vận động khắp nơi, cuối cùng thì cũng đem được 250 phần quà đến cho mọi người. Mặc dù bấy nhiêu chỉ giúp cho bà con xoay xở tạm thời nhưng đó là cả tấm lòng của anh em nghệ sĩ. Mong là quà này có thể san sẻ, giúp bà con, các cháu có mì ăn sáng”. Người dân nghèo nơi đây, ai nghe được lời chia sẻ của ông cũng cảm động vô cùng.

Bất cứ nơi đâu ông đến trao quà, thấy mặt ông, bà con đều vui mừng, bởi lẽ: “Trong suốt những chuyến từ thiện đến huyện Đức Huệ, tỉnh Long An phát quà từ thiện, ông đều nói chuyện rất mộc mạc, đầy chân tình. Đặc biệt là chưa bao giờ làm cho người nghèo như chúng tôi có cảm giác tự ti, mặc cảm”, bà Sáu Lượm chia sẻ.

Nhìn thấy nụ cười rạng rỡ của ông, Phật tử đồng hành ai cũng hoan hỷ. Cô Diệu Thiện bảo: “Để có được chuyến từ thiện trị giá 85 triệu này, ông Thắng đi quyên góp vất vả lắm. Bữa tình cờ nghe ông nói chuyện điện thoại, năn nỉ các mạnh thường quân chung tay giúp đỡ bà con nghèo mà thấy thương, xót cho ông”. Với ông “bầu” Xuân, có vất vả, có hiểu nhầm gì cũng được, miễn sao vận động được nhiều nhiều để giúp bà con mình. Ông sống giản dị, bao dung và hiền lành như thế.

“Khi nào nhắm mắt mới thôi…”

“Năm nay, tôi 86 tuổi rồi, chỉ cần tôi còn sức khỏe là tôi còn làm, còn đến với bà con. Nếu như không đến trực tiếp được, tôi cũng sẽ vận động quà giúp đỡ bà con mà. Ngày nào cũng vậy, cứ đúng 10g sáng là tôi có mặt tại chùa Nghệ Sĩ và về nhà lúc 9g đêm. Bữa nào tôi cũng kiểm tra sổ sách xem còn bao nhiêu tiền quỹ, còn bao nhiêu ký gạo trong kho, mì tôm còn mấy thùng… để đi trao tặng. Nếu bà con khó khăn quá hay người thân qua đời không có hòm chôn cất, cứ đến chùa Nghệ Sĩ. Tôi hứa, tôi sẽ giúp đàng hoàng, hết sức, hết khả năng”, “bầu” Xuân tâm sự.

Ở cái tuổi đáng lẽ ra ông phải dành nhiều thời gian cho việc nghỉ ngơi nhưng ông vẫn miệt mài cống hiến cho xã hội. Từ ngày chùa Nghệ Sĩ tổ chức đi cứu trợ đến nay chưa có chuyến đi nào là ông vắng mặt. Với ông thì, có đi, tận mắt nhìn thấy những đôi bàn tay già nua, da cháy sạm, tay lỉnh kỉnh với những gói quà, mới cảm nhận trọn vẹn niềm hạnh phúc khi được sẻ chia…

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

"Tam thời đồng hiện" của Quang Đức

Mặc sen

GNO - Mặc Hương đã nở sen và tỏa hương vào đời sống mỹ thuật từ khi nhóm họa sĩ Phật tử này hình thành và triển lãm lần đầu vào mùa sen Phật lịch 2551 khi mới chỉ gồm 10 thành viên.

Thông tin hàng ngày