Bệnh càng tệ thêm do lo lắng nhiều

GNO - Các nhà khoa học tuyên bố lo lắng về bệnh viêm khớp và các bệnh mãn tính khác sẽ làm cho chúng tồi tệ hơn - bởi vì phần lớn các cơn đau đều đến từ trong tâm.

Một nghiên cứu mới đã khẳng định những suy nghĩ tích cực - chẳng hạn như phương pháp thiền Phật giáo - sẽ là một bước tiến quan trọng trong việc giúp đỡ người mắc bệnh.

1 dau xuong.jpg

Ảnh minh họa

Khuyến khích bệnh nhân không suy nghĩ về tình trạng bệnh tật sẽ tốt hơn so với việc ngăn chặn các triệu chứng bằng thuốc giảm đau - điều tốn kém và có thể có hại nhiều hơn lợi, các nhà khoa học nói.

Một nghiên cứu tiên phong về “ma trận đau” đã tiết lộ những người chịu nóng từ nhiệt tia laser có xu hướng cảm thấy đau rát hơn khi họ mong đợi vào điều sẽ xảy đến đó.

Những phát hiện của Đại học Manchester được tài trợ bởi Quỹ Nghiên cứu Viêm khớp Anh đã cho thấy lần đầu tiên những bất thường trong cách mà não trải nghiệm cơn đau có thể là thủ phạm cho những đau khổ lâu dài đối với các bệnh nhân bị viêm xương khớp.

Và nghiên cứu cũng cho thấy rằng việc tư vấn có thể có hiệu quả hơn thuốc giảm đau trong việc giúp đỡ người bệnh sống với căn bệnh của họ.

Đau mãn tính có thể ảnh hưởng đến 30% dân số và thường liên quan đến viêm khớp.

Bệnh nhân có thể trở nên không thể sử dụng tay chân khi cơn đau lan đến các khu vực khác và cảm thấy khó khăn để đương đầu vì nó làm gián đoạn giấc ngủ và thói quen hàng ngày bình thường khác.

Cơn đau tăng cường từ bên trong

Giáo sư Anthony Jones, từ Nhóm Nghiên cứu Chứng đau đớn Con người của Đại học Manchester có trụ sở tại Salford Royal NHS Foundation Trust, cho biết: “Mức độ đau được trải nghiệm bởi người bị viêm khớp luôn luôn được cho là kết quả từ những hậu quả trực tiếp của sự phá hủy khớp.

“Tuy nhiên, mức độ đau thường ít liên quan đến sự phá hủy và có thể lây lan sang các khu vực lân cận của cơ thể, nơi không có bằng chứng của bệnh viêm khớp. Chúng tôi muốn nhìn vào những gì có thể gây ra điều này”.

Các thử nghiệm tại Salford liên quan đến 120 người trong ba nhóm - những người “bình thường”, bệnh nhân viêm khớp, và những người bị bệnh đau xơ cơ, một tình trạng đau mãn tính phổ biến và phần lớn vẫn không giải thích được.

Các tình nguyện viên được ngồi trong một chiếc ghế và một hơi nóng nhẹ được đặt ở mặt sau cánh tay của họ - bằng cách sử dụng tia laser được gắn trên một cánh tay linh hoạt - trong khi đeo một chiếc mũ chụp hộp sọ có gắn các điện cực để đo sóng não.

Mục đích là để giúp hiểu lý do tại sao một số người bị viêm khớp có thể bị đau tồi tệ hơn nhiều so với những người khác.

Họ phát hiện ra rằng trong khi liệu trước các xung đau đớn, một vùng não gọi là thùy nhỏ ở não trước của vỏ não đã tăng các hoạt động và điều này đã báo trước mức độ và cường độ của các cơn đau mãn tính của chính bệnh nhân.

Giáo sư Jones cho biết: “Tất cả các đau đớn đều từ trong tâm. Nó là nơi mà cơn đau được xử lý".

Liệu pháp Phật giáo

Đã có một loạt các phương pháp trị liệu hành vi nhận thức và tư vấn, điều có hiệu quả hơn kê thuốc giảm đau cho các bệnh nhân.

“Có một trị liệu dựa trên thực hành Phật giáo. Nó làm tăng sự tập trung của cảm thọ (bên trong) vào hiện tại thông qua các kỹ thuật thiền định”, ông nói thêm.

Mục đích là để khuyến khích bệnh nhân ít lo lắng về điều kiện của họ và giảm lo âu. “Thông điệp sẽ là không phải lo lắng và hãy hỏi ‘Điều tồi tệ nhất có thể xảy ra là gì?’”, ông nói.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí European Journal of Neuroscience, đã làm sáng tỏ về cách mà một số phần nhất định của não bộ ảnh hưởng đến những nơi khác trong “ma trận đau”.

Giáo sư Wael El-Deredy cho biết những phát hiện mới nhấn mạnh rằng việc sử dụng “liệu pháp nói chuyện” là một cách nhanh chóng và rẻ tiền hơn để đối phó với cơn đau mãn tính và sẽ là tin tốt cho người mắc bệnh.

“Do đó, những phát hiện hiện tại của chúng tôi cung cấp mục tiêu mới cho sự phát triển của phương pháp điều trị mới và một vài lạc quan cho các can thiệp đơn giản nhằm cải thiện sự kiểm soát của não đối với những cơn đau mãn tính của nhiều bệnh nhân”, ông nói thêm.

Giáo sư Alan Silman, giám đốc y tế thuộc Quỹ Nghiên cứu Viêm khớp Anh cho biết: “Nghiên cứu này cung cấp một sự thấu hiểu về cách não xử lý cơn đau của bệnh viêm xương khớp, và giải thích lý do tại sao rất nhiều người viêm xương khớp với mức độ tổn thương khớp như nhau nhưng lại có mức độ đau khác nhau”.

Văn Công Hưng (Theo MailOnline)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1171 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Tâm tông

GNO - Nguyệt Quang, Di Lặc tuyệt vời/ Phổ Hiền mười hạnh rạng ngời tâm tông.

Thông tin hàng ngày