Biểu hiện của cảm lạnh và dị ứng khác nhau thế nào?

GNO - Cảm lạnh và dị ứng có một số biểu hiện khá giống nhau nhưng cách điều trị hoàn toàn khác nhau.

Vì vậy, chúng ta cần hiểu rõ sự khác biệt của hai bất ổn sức khỏe này để có sự can thiệp phù hợp. Sau đây là một số gợi ý giúp bạn hiểu rõ hơn về cảm lạnh và dị ứng, thông qua các dấu hiệu phổ biến:

1. Ngứa

Một trong những biểu hiện rõ ràng nhất của dị ứng là ngứa, theo bác sĩ Amy Shah (Arizona, Hoa Kỳ). Ngứa ở vùng mắt, mũi, tai hay cổ họng liên quan đến dị ứng do cơ thể phóng thích các hợp chất histamine khi tế bào dị ứng được kích hoạt.


Ngứa không phải là biểu hiện của cảm lạnh.

di ung long cho meo.jpeg

Lông chó mèo là một trong những nguyên nhân gây dị ứng - Ảnh minh họa

2. Chảy mũi

Khi bạn bị dị ứng, nước mũi thường trong và dạng nước. Cảm lạnh đôi khi cũng có biểu hiện nước mũi tương tự nhưng thường sẫm màu hơn, ngả vàng hoặc có màu xanh.


Lưu ý trong trường hợp nặng, dị ứng cũng có thể gây ra viêm nhiễm thứ cấp ở xoang, tạo ra nước mũi màu vàng hoặc xanh.

3. Chảy nước mắt

Nếu có đồng thời hai biểu hiện ngứa và chảy nước mắt, bạn không phải bị cảm mà khả năng dị ứng cao hơn. Trong trường hợp này, bạn cần giữ vệ sinh mắt sạch sẽ: làm sạch mắt bằng nước sạch và dùng thuốc nhỏ mắt chống dị ứng.

4. Sốt

Hầu hết các dị ứng không gây ra sốt. Trái lại, một trong những cách đầu tiên nhất cơ thể chống chọi lại virus là làm tăng nhiệt độ cơ thể để tiêu diệt chúng.

Nếu nhiệt độ cơ thể trên 38 độ C, bạn có khả năng bị cảm cao.

5. Đau cơ

Dị ứng thường chỉ tác động đến đường thở. Cảm lạnh thường đi kèm với đau cơ do các tế bào kháng viêm nhiễm tấn công virus.

6. Đau cổ

Một trong những cách tốt nhất phân biệt cảm lạnh hay dị ứng là đau cổ họng. Khi cảm lạnh, virus ảnh hưởng đến đường thở; chúng lan đến hệ hô hấp trong đó có cổ họng, gây đau.

Tuy nhiên, dị ứng thường liên quan đến cảm giác thô rát phía cuống họng hơn là đau họng.

7. Ho

Ho thường là biểu hiện của cảm lạnh, đặc biệt là khi ho kèm theo chảy mũi. Nếu cơn ho chỉ xuất hiện vào ban đêm, có thể bạn bị dị ứng.

8. Xảy ra theo mùa

Cả cảm lạnh và dị ứng đều có thể xuất hiện theo mùa nhưng dị ứng dễ tiên liệu hơn cảm lạnh.

Dị ứng thường xảy ra vào một thời điểm nào đó trong năm hay bất cứ khi nào tiếp xúc với những tác nhân gây tổn thương như bụi, mốc, cỏ, phấn hoa, lông thú nuôi trong không khí - theo bác sĩ Ian Tong, Đại học Y khoa Stanford.

9. Các biểu hiện không mất đi

Nếu các biểu hiện hắt hơi, chảy mũi, ngứa kéo dài sau 3-5 ngày, có thể bạn đang bị dị ứng chứ không phải cảm. Đối với cảm, tình trạng viêm nhiễm thường biến mất khi bị cơ thể đánh bại sau vài ngày; một số trường hợp kéo dài từ 1-2 tuần.

Với dị ứng, các biểu hiện vẫn tiếp tục nếu còn tiếp xúc với các dị nguyên (nguyên nhân gây dị ứng).

Trần Trọng Hiếu
(theo Reader’s Digest)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Hơn 11.000 người thiệt mạng và nhiều người đang bị vùi trong đống đổ nát sau trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria - Ảnh: CNN

Đức Dalai Lama chia buồn với các nạn nhân trong thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

GNO - Mới đây, Đức Dalai Lama đã có thư gửi đến Giám đốc điều hành Chương trình Lương thực Thế giới (WFP), một tổ chức nhân đạo thuộc Liên Hợp Quốc, nhằm bày tỏ sự đau buồn của ngài trước sự thiệt hại nặng nề ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria trong thảm họa động đất từ hôm thứ Hai vừa rồi.
Báo Giác Ngộ số 1188: "Uống nước nhớ nguồn"

Báo Giác Ngộ số 1188: "Uống nước nhớ nguồn"

GNO - Đó là nội dung lời huấn thị của Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Pháp chủ GHPGVN trước Tăng Ni, Phật tử nhân dịp ngài quang lâm tổ đình Long Quang (H.Hóc Môn) để dâng hương tưởng niệm Đại lão Hòa thượng Thích Đạt Thanh, Pháp chủ Giáo hội Tăng-già Nam Việt.

Thông tin hàng ngày