Bộ Lễ nghi và Tôn giáo Campuchia thăm VP II TƯGH

GNO - Chiều nay, 12-3, ông Him Chhiêm, Bộ trưởng cao cấp kiêm Bộ trưởng Bộ Lễ nghi và Tôn giáo Vương quốc Camphuchia và phu nhân đã đến thăm, chào xã giao chư tôn đức TƯGH tại Văn phòng Ban Thường trực HĐTS phía Nam - Văn phòng II TƯGH (thiền viện Quảng Đức, Q.3).Tháp tùng có bà Min Chandyneth, Phó Quốc Vụ khanh, ông Him Vibolrith, Tổng Cục trưởng Tổng cục Công tác Tôn giáo và đại diện các Vụ Hợp tác Quốc tế, Vụ Công tác Hành chánh, Học viện Phật giáo Campuchia.
ANHAA (2).JPG
HT.Thích Thiện Nhơn đón đoàn tại Văn phòng II TƯGH

Tiếp đón thân mật phái đoàn có HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS; HT.Thích Thiện Pháp, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS kiêm Trưởng ban Tăng sự T.Ư; HT.Thích Thiện Tánh, Phó Chủ tịch HĐTS kiêm Trưởng ban Kiểm soát T.Ư; TT.Thích Thiện Thống, Phó Chủ tịch HĐTS; HT.Thích Tấn Đạt, HT.Danh Lung, đồng Ủy viên Thư ký HĐTS cùng chư tôn đức Văn phòng II TƯGH.

ANHAA (6).JPG

Ông Him Chhiêm phát biểu tại buổi gặp thân mật

Ông Him Chhiêm bày tỏ vui mừng khi lần thứ hai (kể từ 1978) trở lại Việt Nam thăm chư tôn giáo phẩm GHPGVN tại TP.HCM và vinh dự được Hòa thượng Chủ tịch HĐTS GHPGVN cùng chư tôn đức HĐTS tiếp đón trọng thị. Ông cho biết, hai dân tộc, hai chính phủ Vương quốc Camphuchia và Việt Nam có cùng truyền thống, quan điểm hòa hợp vì mục đích ổn định, hòa bình.

“Đạo Phật đã chỉ cho chúng ta sống trong hòa bình, tôn trọng nhau và giữ gìn sự bình an, xây dựng cuộc sống an lạc…”, ông Bộ trưởng nhấn mạnh.

Ông Bộ trưởng Bộ Lễ nghi và Tôn giáo Vương quốc Campuchia cũng bày tỏ sự vui mừng khi đến Việt Nam lần này, nhận thấy sự phát triển vượt bậc của TP.HCM với nhiều tòa nhà cao tầng, đường xá được mở rộng. “Vì chúng ta có hòa bình nên mới xây dựng và phát triển đất nước phồn vinh. Tôi luôn mong muốn mối quan hệ hai dân tộc Campuchia - Việt Nam luôn ổn định, bền chặt và gần gũi”, ông Bộ trưởng khẳng định.

ANHAA (8).JPG

HT.Thích Thiện Nhơn phát biểu chào mừng phái đoàn

ANHAA (3).JPG

Phái đoàn Campuchia đến Việt Nam có 10 thành viên

Thay mặt Ban Thường trực HĐTS GHPGVN, HT.Thích Thiện Nhơn phát biểu chào mừng ông Bộ trưởng cùng phu nhân và thành viên đoàn đến thăm chư tôn đức Giáo hội tại Văn phòng Ban Thường trực HĐTS phía Nam, chúc đoàn có chuyến làm việc tại Việt Nam thành công tốt đẹp.

Hòa thượng nêu lại truyền thống gắn bó của Việt Nam - Campuchia kể từ 1-1-1979, Việt Nam đã giúp đỡ Ủy ban Mặt trận Đoàn kết Dân tộc Campuchia đánh đuổi Pol pot, lập lại hòa bình cho dân tộc Campuchia cho đến nay; cũng như chư tôn Hòa thượng thuộc GHPGVN đã giúp đỡ Campuchia thành lập Phật giáo sau ngày Campuchia được giải phóng khỏi chế độ Khmer đỏ. Mối quan hệ thân thiết giữa Phật giáo hai nước ngày càng thắt chặt bằng các cuộc thăm viếng của chư tôn hòa thượng đại diện Phật giáo hai nước. Mối quan hệ đó minh chứng cho tình hữu nghị, hòa bình không biên giới giữa hai dân tộc, Phật giáo Việt Nam - Campuchia.

ANHAA (14).JPG

Ông Him Chhiêm tặng quà lưu niệm đến Hòa thượng Chủ tịch HĐTS

ANHAA (9).JPG

HT.Thích Thiện Nhơn thay mặt chư tôn đức tặng quà lưu niệm đến ông Him Chhiêm

Dịp này, Hòa thượng Chủ tịch HĐTS bày tỏ mong muốn được Chính phủ, các Bộ, ban, ngành Vương quốc Campuchia quan tâm, giúp đỡ cho 70.000 người Việt Nam đang sinh sống tại Campuchia. Hòa thượng cũng bày tỏ mong Chính phủ, chính quyền, các cơ quan, ban, ngành, Phật giáo Campuchia giúp đỡ 6 cơ sở tự viện của Phật giáo Việt Nam tại Campuchia, trong đó chùa Đại Hạnh là cơ sở thuộc Phật giáo Nam tông Kinh. Đặc biệt, giúp đỡ cho GHPGVN cử chư tôn đức đến Campuchia trụ trì 5 cơ sở chưa có trụ trì.

Một lần nữa, Hòa thượng chúc ông Him Chhiêm và phái đoàn có chuyến công tác, thăm Việt Nam thành công tốt đẹp, thúc đẩy mối quan hệ giữa thành phố Phnom Penh và TP.HCM, hai dân tộc, Phật giáo Việt Nam - Campuchia trong nền hòa bình, phát triển, gắn bó vì sự an lạc quốc tế.

ANHAA (1).JPG

Và, chụp ảnh lưu niệm

Ông Him Chiêm ghi nhận những đề xuất của Hòa thượng Chủ tịch HĐTS và hứa sẽ chuyển lời đến Chính phủ, các bộ, ngành hữu quan nhằm giúp đỡ người Việt tại Vương quốc Campuchia cũng như tìm giải pháp giúp 5 ngôi chùa chưa có trụ trì tại Campuchia.

*Chiều nay, phái đoàn cũng đến thăm Pháp viện Minh Đăng Quang (Q.2), HT.Thích Giác Toàn, Phó Chủ tịch HĐTS, trụ trì Pháp viện tiếp thân mật.

PV (2).JPG

Phái đoàn tham quan Pháp Viện Minh Đăng Quang - Ảnh: Vũ Giang

PV (1).JPG
HT.Thích Giác Toàn tặng ảnh lưu niệm đến ông Him Chhiêm - Ảnh: Vũ Giang

Được biết, phái đoàn Bộ Lễ nghi và Tôn giáo Vương quốc Campuchia đến thăm, làm việc với Ban Tôn giáo Chính phủ tại TP.HCM, các tỉnh thành của Việt Nam từ ngày 11 đến 15-3.

 H.Diệu - Ảnh: Bảo Toàn

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày