Bộ Nghi lễ và Tôn giáo Campuchua thăm GHPGVN

Ngày 4-2, phái đoàn Bộ Lễ nghi và Tôn giáo Vương quốc Campuchia đã đến thăm lãnh đạo GHPGVN tại Văn phòng Thường trực Trung ương GHPGVN phía Nam - Thiền viện Quảng Đức, số 294 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 8, quận 3, TP.HCM.

bolenhicampuchia2015-11.jpg
HT.Thích Thiện Nhơn phát biểu chào mừng phái đoàn

Phái đoàn do ông Min Khin, Ủy viên Trung ương Đảng Nhân dân Campuchia, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Quốc gia Mặt trận Đoàn kết Tổ quốc Campuchia, Bộ trưởng Bộ Lễ nghi và Tôn giáo Vương quốc Campuchia làm trưởng đoàn.

Đại diện lãnh đạo GHPGVN đón tiếp phái đoàn có chư tôn giáo phẩm: HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN; HT.Thích Thiện Pháp, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS GHPGVN cùng chư tôn đức đức trong Ban Thường trực HĐTS GHPGVN phía Nam.

Cùng đón tiếp phái đoàn còn sự hiện diện của: ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Tôn giáo Chính Phủ; Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng Vụ Phật giáo Ban Tôn giáo Chính phủ, đại diện Ban Tôn giáo Chính phủ (phía Nam) và đại diện Ban Tôn giáo TP.HCM.

ANh (6).jpg

Quang cảnh buổi tiếp

bolenhicampuchia2015-14.jpg

Chư tôn đức lãnh đạo Ban Thường trực HĐTS GHPGVN

Đại diện, phái đoàn Bộ trưởng Bộ Lễ nghi và Tôn giáo Vương quốc Campuchia, ông Min Khin phát biểu tri ân nhân dân, quân nhân tình nguyện của Việt Nam đã giúp đỡ Campuchia thoát khỏi nạn diệt chủng polpot mang lại hòa bình cho đất nước Campuchia. “Do đó, chúng tôi luôn nhắc sự kiện ngày 02-12 - ngày thành lập Mặt trận Dân tộc Đoàn kết Cứu nước Campuchia với sự giúp đỡ của quân đội và nhân dân Việt Nam, là tiền đề để có được chiến thắng ngày mùng 7 tháng Giêng và có được những gì ngày hôm nay”, ông Min Khin nhấn mạnh.

Ông cũng tri ân phái đoàn Phật giáo Việt Nam đã sang Campuchia giúp đỡ các nhà sư và khôi phục lại Phật giáo Campuchia. Hiện nay, Phật giáo tại Campuchia có khoảng 6 ngàn nhà sư và gần 5 ngàn ngôi chùa và Phật giáo Campuchia cũng chia theo 2 trường phái gồm Gana Mahà Nikàya và Dhamma Yutta Nikàya…

Nhân chuyến thăm lần này, ông Min Khin cũng trân trọng cám ơn Nhà nước Việt Nam, GHPGVN và mời lãnh đạo GHPGVN sang thăm vương quốc Campuchia vào năm 2015.

bolenhicampuchia2015-10.jpg

Ông Min Khin tặng quà lưu niệm đến Hòa thượng Chủ tịch HĐTS

Thay mặt lãnh đạo GHPGVN, HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN đã cảm ơn phái đoàn đã đến thăm lãnh đạo GHPGVN. "Hôm nay trong bầu không khí hòa hợp giữa hai nước Việt Nam - Campuchia và Phật giáo giữa hai nước Việt Nam - Campuchia, Trung ương GHPGVN hân hoan được đón tiếp ngài Min Khin, Bộ trưởng Bộ Lễ nghi và Tôn giáo Vương quốc Campuchia cùng phái đòan đến thăm hữu nghị Trung ương GHPGVN. Đây là lần thứ 2 Trung ương GHPGVN được đón tiếp phái đoàn Bộ Lễ nghi và Tôn giáo Vương quốc Campuchia do ngài Bộ trưởng Min Khin dẫn đầu” – Hòa thượng nhấn mạnh.  

Hòa thượng cũng nhắc lại sự kiện ngày 23, 24-12-2014 vừa qua của GHPGVN tháp tùng với phái đoàn cấp cao Nhà nước và Chính phủ nước CHXHCNVN sang thăm hữu nghị Phật giáo vương quốc Campuchia. Hòa thượng đại diện Trung ương GHPGVN trình bày một số nét về GHPGVN, trong đó đặc biệt nhấn mạnh truyền thống Phật giáo Nam tông kinh và Khmer có nét tương đồng với Phật giáo Vương quốc Campuchia trên tinh thần chia sẻ kinh nghiệm tu tập, nối kết, hữu nghị giữa hai truyền thống Phật giáo: Việt Nam và Campuchia.

bolenhicampuchia2015-8.jpg

HT.Thích Thiện Nhơn tặng bức tranh hoa sen đến ông Min Khin

bolenhicampuchia2015-1.jpg
Chư tôn đức chụp ảnh lưu niệm cùng phái đoàn

Dịp này, Hòa thượng Chủ tịch HĐTS GHPGVN cũng trân trọng kính mời phái đoàn của Chính phủ vương quốc Campuchia và phái đoàn Phật giáo Vương quốc Campuchia sang thăm hữu nghị GHPGVN trong năm 2015.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1185 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Như ong đến với hoa

GNO - Trong một ca khúc, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn bộc bạch: “Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng. Để làm gì em biết không? Để gió cuốn đi...”. Sống mà như thế thì thương và quý cuộc đời biết bao!
Ảnh minh họa

Chiều đông

GNO - Chiều xuống nhanh, mới 5 giờ chiều mà đã xâm xẩm tối. Mạ tôi sai mấy đứa con ra đụn rơm lôi cho đầy hai trác rơm. Lôi rơm là một công việc đơn giản nhưng hơi mệt bởi vì lôi từng nhúm rơm khô nhỏ, dận cho đầy hai cái trác đan bằng tre thì rã cả tay.

Thông tin hàng ngày