Bổ nhiệm trụ trì cổ tự Phước Lâm (H.Củ Chi)

GNO - Sáng nay, 18-12, BTS GHPGVN huyện Củ Chi tổ chức lễ bổ nhiệm trụ trì chùa Phước Lâm (xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi) cho ĐĐ.Thích An Định.

1pl.JPG
Quang cảnh lễ bổ nhiệm trụ trì chùa Phước Lâm

Buổi lễ có sự chứng minh, tham dự của chư tôn đức BTS GHPGVN TP.HCM, huyện Củ Chi, chư tôn đức Thiên Thai giáo quán tông, đại diện các cấp chính quyền và Phật tử.

HT.Thích Huệ Nghi, Trưởng BTS GHPGVN huyện Củ Chi phát biểu khai mạc, nhắc sơ nét về lịch sử hình thành và phát triển cổ tự Phước Lâm.

Theo đó, chùa được thầy Tịnh là người miền Bắc vào Nam hành đạo, khai sơn năm 1870 bằng những vật liệu đơn sơ là mái tranh vách đất. Sau khi thầy Tịnh viên tịch, chùa được truyền qua các đời trụ trì là thầy An, thầy Chín Bịn, thầy Liễu Vạn.

Năm 1880, do chiến tranh tàn phá chùa bị bỏ trống không ai trông coi, trở nên heo hút trong đám rừng sao, dầu, bằng lăng hoang tàn hơn 70 năm.

Năm 1955, cụ Võ Thông Đạt - một lương y cùng với các bô lão trong làng, thương cảnh chùa hoang vắng đã đến thỉnh HT.Thích Đạt Bạch (H.Đức Hòa, Long An) về trụ trì. Từ ngày có Hòa thượng, các Phật tử, khách thập phương đến chùa ngày một đông. Ngôi chùa cổ cũng được trùng tu trong thời gian HT.Thích Đạt Bạch trụ trì cho đến ngày thị tịch năm 1962.

Từ năm 1962 đến 1990, chùa Phước Lâm tiếp tục không có trụ trì. Năm 1992, HT.Thích Đạt Tân về trụ trì, dốc sức trùng tu xây dựng thêm các hạng mục, khang trang như ngày hôm nay. Hòa thượng cũng kiến khai Tịnh nghiệp Đạo tràng An cư kiết hạ được đông đảo chư Tăng trong và ngoài huyện tham gia tu tập. Do tuổi cao sức yếu Hòa thượng viên tịch năm 2001.

Ngày 1-8-2005, HT.Thích Tắc Lễ được BTS GHPGVN huyện Củ Chi cử về quản tự, sau đó bổ nhiệm trụ trì năm 2008. Từ đó, Hòa thượng mở phòng thuốc tại chùa phát thuốc cho các bệnh nhân nghèo, tặng quà Tết cho bà con địa phương.

Hòa thượng cũng được sự chấp thuận của BTS GHPGVN huyện Củ Chi trong việc tổ chức trường hạ cho chư Tăng trong huyện.

Trong năm 2015, HT.Thích Tắc Lễ cung thỉnh chư tôn giáo phẩm về tham dự lễ động thổ trùng hưng chánh điện chùa Phước Lâm. Nguyện lớn chưa thành, ngày 23-11 Đinh Dậu (2018), do bệnh duyên Hòa thượng viên tịch và giao lại chùa cho đệ tử là ĐĐ.Thích An Định trông coi đến nay.

4pl.JPG
HT.Thích Huệ Văn, Phó BTS Phật giáo TP.HCM trao quyết định bổ nhiệm

ĐĐ.Thích An Định xuất gia năm 2003, năm 2006 thọ Sa-di, năm 2009 thọ Cụ túc giới tại TP.HCM. Năm 2016, Đại đức tốt nghiệp bác sĩ y học cổ truyền tại Đại học Y Dược TP.HCM và công tác tại Bệnh viện H.Củ Chi. Hiện Đại đức đang theo học Cử nhân Phật học ở  Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM.

Dịp này, chư tôn đức đã niêm hương tưởng niệm Đại tường HT.Thích Tắc Lễ, nguyên Trưởng ban Nghi lễ Phật giáo huyện Củ Chi.

5pl.JPG
HT.Thích Huệ Nghi, Trưởng BTS Phật giáo H.Củ Chi trao con dấu tới Đại đức tân trụ trì

9pl.JPG
TT.Thích Thiện Quý, Phó ban kiêm Chánh thư ký BTS Phật giáo TP ban đạo từ chứng minh

10pl.JPG
ĐĐ.Thích An Định tân trụ trì chùa Phước Lâm lắng nghe lời sách tấn của Thượng tọa chứng minh

Như Danh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày