Bộ Y tế bác tin Việt Nam có ca tử vong do Covid-19

Bộ Y tế bác tin Việt Nam có ca tử vong do Covid-19

GNO - Thêm một tin giả trên mạng xã hội gây hoang mang cho người dân. Đó là thông tin có 1 trường hợp bệnh nhân Covid-19 tử vong.

Bộ Y tế bác bỏ tin thất thiệt trên và yêu cầu mọi người cần tỉnh táo.

"Những ai đăng tin và chia sẻ thông tin này, mọi người chụp lại, chuyển cho cơ quan an ninh để họ xử lý", Bộ Y tế đề nghị và một lần nữa nhắc "mọi người cần tỉnh táo khi đọc và chia sẻ thông tin, tránh bị kẻ gian lợi dụng".

Theo Bộ Y tế, cho đến 14g30 hôm nay, 28-3, tại 20 cơ sở y tế đang điều trị các ca bệnh Covid-19, không ghi nhận trường hợp nào tử vong.

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh cũng khẳng định TP.HCM chưa có người chết như tin đồn trên mạng xã hội.

Tại cuộc họp về tình hình dịch bệnh Covid-19 hồi chiều nay, ông Bỉnh thông tin thêm, TP.HCM hiện đang điều trị 42 trường hợp (trong đó có 41 người Bộ Y tế đã công bố, 1 trường hợp phát hiện sáng 28-3). Hiện tại sức khỏe của tất cả các bệnh nhân đều ổn định, không cần thở máy.

Phó Giám đốc Sở Thông tin - truyền thông TP Từ Lương cũng khẳng định, thông tin trên hoàn sai sự thật và cho biết, sẽ phối hợp cơ quan liên quan điều tra, xử lý nghiêm.

Như Giác Ngộ online đã đưa tin, ngày 26-3 vừa qua, 18 tài khoản Facebook cũng tung tin sai sự thật rằng "TP.HCM sẽ phong tỏa 14 ngày".

Tin giả là một trong những vấn nạn trên mạng xã hội. Liên quan tới đại dịch Covid-19 đang hoành hành toàn cầu, đánh vào tâm lý lo âu, sợ hãi cũng như hy vọng của con người, xuất phát từ những động cơ khác, vấn nạn tin giả lại hoành hành, gây sự ngộ nhận cho nhiều người, có lúc làm cho xã hội rối loạn.

Facebook cũng khuyến cáo người dùng trước khi chia sẻ một tin tức nào đó nên xem xét kỹ tiêu đề, tìm hiểu nguồn tin, cảnh giác với định dạng hay lỗi chính tả bất thường, xem kỹ hình ảnh, rà soát bằng chứng, cũng như đối chiếu nội dung đó với các nguồn uy tín, chính thống.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1173 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Nhập Không môn vào thế giới Phật

GNO - Tu thiền, ngộ được thiền và tu đến mức nhập Không môn là vào cửa Không, thiền sư sẽ thấy mình tan biến vào hư không, tất cả là hư không, lúc đó không còn có ngã, nhơn và thọ giả, nói cách khác, không còn gì, gọi là Niết-bàn được giải thoát.

Thông tin hàng ngày