Bộ Y tế đề nghị TP.HCM rà soát lại 150.000 F0 chưa có mã số

0:00 / 0:00
0:00
GNO - Bộ Y tế cho rằng Sở Y tế TP.HCM có trách nhiệm báo cáo ca dương tính nCoV thông qua Hệ thống cấp mã số ca bệnh tự động, song chưa thực hiện đối với 150.000 trường hợp test nhanh dương tính.

Ngày 26-9, Sở Y tế TP.HCM có văn bản khẩn đề nghị Bộ Y tế công nhận và cấp mã số cho khoảng 150.000 người có kết quả test nhanh kháng nguyên dương tính (từ 20-8 đến nay) chưa được quản lý bằng mã số quốc gia. Lý do được Sở Y tế TP.HCM đưa ra là "chỉ những trường hợp xét nghiệm RT-PCR dương tính mới được cấp mã số" như hướng dẫn hiện nay của Bộ Y tế.

Về vấn đề này, ngày 28-9, Bộ Y tế cho biết, từ đầu tháng 4, các địa phương cập nhật ca nhiễm trên địa bàn lên Hệ thống mã số ca bệnh quốc gia về dịch Covid-19. Hệ thống sẽ tự động cấp mã số bệnh nhân, và là căn cứ để Bộ công bố ca nhiễm hàng ngày.

Tuy nhiên, trong đợt bùng phát dịch tại TP.HCM vừa qua, có những thời điểm thành phố cần nhanh chóng xét nghiệm nhanh để phát hiện sớm F0 và cách ly khỏi cộng đồng ngay để tránh lây nhiễm. Nên ngày 20-8, Bộ phận Thường trực đặc biệt về phòng chống dịch của Bộ Y tế tại TP.HCM đã có văn bản hướng dẫn: "Kết quả test nhanh dương tính được ghi nhận là F0 đối với những trường hợp được chỉ định cách ly tại nhà, chỉ thực hiện xét nghiệm RT-PCR khẳng định đối với trường hợp đưa đến các khu cách ly y tế tập trung. Số ca dương tính hàng ngày được thống kê bao gồm cả số ca test nhanh dương tính".

Như vậy, Sở Y tế TP.HCM phải có trách nhiệm báo cáo ca bệnh Covid-19 có kết quả xét nghiệm test nhanh dương tính thông qua Hệ thống cấp mã số ca bệnh tự động nhưng đến nay thành phố chưa thực hiện.

Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế TP.HCM rà soát lại làm rõ danh sách này.

Tối 28-9, Bộ Y tế công bố 4.589 ca nhiễm, gồm 6 ca nhập cảnh và 4.583 ca ở 34 tỉnh thành (không bao gồm 3.417 ca test nhanh dương tính tại TP.HCM); 21.487 người khỏi bệnh; 178 ca tử vong.

Trong 24 giờ qua, TP.HCM thực hiện xét nghiệm tầm soát cộng đồng bằng kỹ thuật test nhanh kháng nguyên tại vùng nguy cơ cao và nguy cơ rất cao, kết quả ghi nhận 3.417 trường hợp dương tính với test kháng nguyên nhanh. Những trường hợp này chưa được cấp mã số bệnh nhân. Như vậy, tổng số ca nhiễm hôm nay Bộ Y tế công bố chưa bao gồm số dương tính với test nhanh này.

Trong ngày, Bộ Y tế cũng ghi nhận 178 ca tử vong tại: TP.HCM 131, Bình Dương 15, Đồng Nai 6, Long An, Tiền Giang và An Giang 5, Kiên Giang 4, Đà Nẵng 2; Quảng Ngãi, Khánh Hòa, Tây Ninh, Cần Thơ và Sóc Trăng mỗi nơi 1 ca.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chư tôn đức Phật giáo quận 3 đảnh lễ đến Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự

Ban Trị sự GHPGVN quận 3 thăm, chúc Tết Nhâm Dần 2022

GNO - Trước thềm năm mới Nhâm Dần 2022, ngày 24-1, đoàn Ban Trị sự GHPGVN quận 3 đến đảnh lễ chư tôn đức giáo phẩm Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự trú xứ tại quận 3; Ban Trị sự TP.HCM; Ban Chứng minh, cố vấn, lãnh đạo quận 3.

Thông tin hàng ngày