Bởi cho đi là hạnh phúc…

GN - Với nhiệt huyết tuổi trẻ muốn cống hiến cho đời, đem yêu thương san sẻ đến cho người, Nguyễn Ngọc Chiến, 29 tuổi (bạn bè thường gọi là Nguyễn Chiến) đã và đang âm thầm giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn trong xã hội.

Một trái tim trẻ

Tham gia các hoạt động thiện nguyện được khoảng 10 năm, Chiến chưa một lần kể lể, khoe khoang hay đặt nặng suy nghĩ phải nhận lại được gì từ những việc mình làm. Gặp Chiến trong chương trình tặng súp cho bệnh nhi ở Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP.HCM, chúng tôi thấy từ bạn toát ra nguồn năng lượng lành, rất năng động và nhiệt huyết; những điều đó nằm ở cách bạn nói chuyện và giúp đỡ mọi người. Bất kỳ người nhà của bệnh nhi nào ở đây đến nhận súp, bạn đều trao bằng hai tay đầy trân trọng.

trangtre.1069.1.jpg


Tuổi trẻ của Chiến gắn liền với công tác thiện nguyện

Chiến cho biết, bản thân bắt đầu tham gia hoạt động thiện nguyện từ năm 2010. Suốt từ đó đến nay, bạn từng tham gia nhiều chương trình kết nối, giúp đỡ được nhiều cảnh đời khốn khó. Khi được hỏi lý do tham gia các chương trình đó, bạn cho biết: “Bản thân tôi chỉ muốn giúp đỡ, sẻ chia yêu thương đến với những người gặp khó khăn thôi. Khi làm được những việc như vậy, tôi cảm thấy rất hạnh phúc”.

Đối với Chiến, thiện nguyện không phải là một việc làm to tát gì, chỉ đơn giản xuất phát sự đồng cảm, tấm lòng của mình hướng về cộng đồng. “Cá nhân tôi bắt đầu từ những điều đơn giản nhất: luôn luôn dùng những lời lẽ hòa ái trong câu chuyện với tất cả mọi người, làm công quả, quét rác hay mua vé số giúp cho những người nghèo, tàn tật… Khi thực hiện các công tác thiện nguyện, tôi luôn tự nhắc bản thân rằng của cho không bằng cách cho, mình trao đi mọi thứ bằng tất cả tâm thành, và trên hết phải biết tôn trọng những người mà mình giúp đỡ”, Chiến chia sẻ.

Tìm thấy nhiều niềm vui từ công tác xã hội, nên dù bận rộn với công việc cá nhân, Chiến vẫn cố gắng dành thời gian để tham gia thường xuyên các chương trình thiện nguyện, tìm đến với những hoàn cảnh khó khăn ở các tỉnh thành ở các vùng sâu vùng xa. Từ những chuyến đi, những chương trình chia sẻ yêu thương đến cộng đồng, Chiến học hỏi được rất nhiều điều từ trong thực tế cuộc sống cũng như lưu giữ được rất nhiều kỷ niệm đẹp đáng nhớ, có khi vui cũng có lúc buồn.

Hỏi Chiến về kỷ niệm đáng nhớ nhất, bạn kể: “Tôi nhớ nhất là khi tham gia chương trình phát quà từ thiện cho các hộ nghèo ở tỉnh Đắk Lắk vào năm ngoái. Đó là chuyến đi với lịch trình di chuyển khá khó khăn, nhưng lại mang đến cho tôi nhiều trải nghiệm mới, cũng như tạo nên tâm trạng phấn chấn cho tất cả các thành viên trong đoàn khi được chuyển tận tay các phần hỗ trợ thiết yếu cho đồng bào tại đây. Nhớ nhất là khi trao quà đến những người gặp khó khăn, họ vui lắm, mình thấy được điều đó trên gương mặt họ. Nhìn nụ cười rạng rỡ của các em nhỏ, bao nhiêu mệt mỏi vì chuyến hành trình gian nan như được xoa dịu đi”.

Không phải chuyến đi nào của Chiến cũng suôn sẻ từ đầu đến cuối, vẫn có những khi khó khăn, trục trặc ngoài ý muốn xảy đến, nhưng bạn vẫn luôn giữ cho bản thân sự lạc quan cũng như cố gắng san sẻ động lực đến những người bạn đồng hành cùng với mình. Mỗi lần trao đi một phần quà hay làm được một việc tốt, điều mà Chiến có và giữ lại được cho bản thân là niềm vui, ý nghĩa cho quãng đời tuổi trẻ của mình.

Lan tỏa yêu thương

Chiến cho biết, khi thực hiện công tác thiện nguyện với những người bạn trẻ cùng ý hướng, bạn cảm nhận đó như gia đình thứ hai của mình. Từ lúc bắt đầu việc phát động ủng hộ cho đến khi những phần quà được trao đến tay người cần là cả quá trình cố gắng, chung tay của cả một tập thể. May mắn là khi kêu gọi, ngoài sự hỗ trợ từ các mạnh thường quân, quý Phật tử, các bạn còn nhận được rất nhiều sự quan tâm nơi mọi người.

Chiến chia sẻ: “Vui nhất là khi chúng tôi ngỏ lời thì nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ xung quanh, có khi vượt cả dự kiến. Khi đó chúng tôi có thể giúp đỡ nhiều người hơn, niềm vui cũng tăng lên gấp bội. Cảm giác khi có được sự tin tưởng, trợ giúp của mọi người, tôi và các bạn đồng hành tự tin hơn”.

Trong một tâm hồn đẹp luôn lấp lánh ý nghĩ đẹp. Với cái tâm trong sáng và sức lực của tuổi thanh xuân, rất nhiều những người trẻ đã và đang âm thầm nuôi dưỡng ước mong san sẻ những điều tốt đẹp nhất mà mình có thể tạo ra được đến với mọi người. Riêng với Chiến, bạn vẫn luôn hy vọng bản thân và bạn bè mình có thể tiếp tục tạo dựng nhiều hoạt động tích cực, tiếp thêm động lực cho các bạn trẻ để nhiều chương trình thiện nguyện hơn nữa được ra đời, làm cho cuộc sống có ý nghĩa hơn.

Lan Anh/Báo Giác Ngộ

“Đừng để cuộc đời của bạn trôi qua lãng phí, hãy tạo cho bản thân một giá trị riêng. Cuộc đời bạn sẽ có ý nghĩa hơn khi bạn biết chia sẻ và giúp đỡ những người xung quanh bằng những việc đơn giản nhất trong tầm tay của mình.

Tôi tin rằng khi phát tâm thực hiện công tác thiện nguyện, bạn sẽ nuôi dưỡng được một tấm lòng biết yêu thương, trắc ẩn. Hãy luôn tin rằng khi làm những việc giúp ích cho đời, cho người, những điều tốt đẹp sẽ đến với chúng ta. Cũng như khi bạn gieo những hạt giống, ngày sau tâm hồn bạn sẽ nở đầy hoa”.

Nguyễn Ngọc Chiến

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày