Bông hồng đỏ cho những ai còn mẹ

Từ sáng sớm ngày 13-8 (Rằm tháng Bảy âm lịch) hầu hết những ngôi chùa, đình tại TPHCM đều nghẹt người đến dâng hương, cúng dường và cầu siêu.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động, do lễ Vu Lan năm nay rơi vào cuối tuần nên nhiều người tranh thủ lễ chùa trong buổi sáng.

Bông hồng đỏ cho những ai còn mẹ ảnh 1

Một bông hồng đỏ cho những ai còn mẹ

Bông hồng đỏ cho những ai còn mẹ ảnh 2

Gióng chuông cầu an tại chùa Vĩnh Nghiêm

Tại chùa Vĩnh Nghiêm (quận 3), khách thập phương vào ra liên tục. Trong hàng ngàn người đến chùa có không ít những người trẻ tuổi đến dâng hương cầu cho cha mẹ khỏe mạnh, sống lâu. Nhiều trẻ em cũng tung tăng cùng cha mẹ đến chùa bái Phật.

Bên cạnh những hoạt động như đọc kinh cầu siêu, sám hối, nhiều người đã viết tên người thân dán lên Đại Hồng Chung, phóng sinh chim, cá, thậm chí viết tên lên mai rùa thả xuống hồ mong được bình an. Nhiều phật tử của chùa Vĩnh Nghiêm đã đến hỏi thăm từng người đến chùa dự lễ để cài hoa lên áo.

Một đôi nam nữ vừa bước ra từ Đại Hồng Chung, em Lê Văn Trường trong trang phục phật tử bước đến: “Xin mạng phép hỏi anh chị còn mẹ hay không ạ? Nếu may mắn mẹ còn tại thế thì em xin cài lên áo anh chị một bông hồng màu đỏ để vinh danh mẹ của chúng ta. Sau buổi lễ anh chị đem bông hoa này về đặt ở chỗ trang trọng nhất nhà mình nhé…”.

Trường cho biết “Từ sáng đến trưa, rất nhiều bông hồng màu đỏ được cài lên áo du khách và cũng không ít những bông hoa trắng được dành để tưởng nhớ công ơn sinh thành của những người mẹ đã khuất”.

Bông hồng đỏ cho những ai còn mẹ ảnh 3

 Nhiều người trẻ lễ chùa trong mùa Vu Lan

Bông hồng đỏ cho những ai còn mẹ ảnh 4

Dán tên lên Đại Hồng Chung cầu an, cầu siêu cho người thân

Viết ngay ngắn tên cha mẹ, tên người thân dán lên Đại Hồng Chung để cầu an cho gia đình, anh Hoàng Tú (phường 7, quận 3) vui vẻ nói “Năm nào tôi cũng đi chùa dịp Vu Lan, tôi may mắn và vô cùng hạnh phúc vì song thân vẫn còn khỏe mạnh, sống vui với con cháu”.

Với một bông hoa trắng được cài lên áo,  chị Nhã Phương (phường Trường Thọ, Thủ Đức) nước mắt lưng tròng ngậm ngùi gởi gắm: “Từ nhiều năm qua, cứ mỗi dịp Vu Lan, tôi lại cài cho mình một bông hoa trắng để nhớ về mẹ. Mong rằng những ai may mắn còn mẹ hãy biết trân trọng, đừng để sau này phải lặng lẽ khóc khi Vu Lan về…”.

Chị Đan Châu (Bình Dương) chia sẻ “Với tôi, Vu Lan là dịp để mỗi người con xem lại năm qua mình có khi nào làm cho cha mẹ buồn hay không và tự nhủ, phải báo hiếu cho cha mẹ từ những việc làm giản dị nhất".

Bông hồng đỏ cho những ai còn mẹ ảnh 5

Phóng sinh

Bông hồng đỏ cho những ai còn mẹ ảnh 6

Du khách nước ngoài cũng đi chùa trong ngày Vu Lan

Trong 3 ngày từ 11 đến 13-8, chùa Vĩnh Nghiêm diễn ra các hoạt động cầu siêu cho các thai nhi bị chối bỏ, phóng sinh cá trên sông Sài Gòn, chuẩn tế cô hồn, cơm chay miễn phí cho khách thập phương,…

Trong khi đó, chùa Ngọc Hoàng (phường Đa Kao, quận 1), trong những ngày này, hàng ngàn người dân địa phương và du khách nước ngoài đến cúng bái.

Đi kèm với lễ Vũ Lan, những người bán hoa, nhang và động vật phóng sinh cũng đội giá lên cao ngất ngưỡng.

Tại hồ phóng sinh của chùa Ngọc Hoàng, trong khi hàng trăm con cá chết nổi lềnh bềnh trên mặt nước thì bên trên có nhiều người đang khấn Phật chuẩn bị phóng sinh.

Một du khách ngán ngẫm nói “Làm việc thiện là điều tốt nhưng phóng sinh như vầy vừa tốn tiền mà cá có sống được đâu…”.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày