Cà Mau: Lễ khởi công phục dựng chùa Bửu Liên

GNO - Sáng ngày 15-3, tại ấp 1, xã Tắc Vân, TP.Cà Mau, BTS GHPGVN tỉnh Cà Mau đã cử hành lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng chùa Bửu Liên.

Đến chứng minh và tham dự buổi lễ gồm có: HT.Thích Thiện Đức, UVTT HĐTS kiêm Phó Trưởng ban Kiểm soát T.Ư; TT.Thích Huệ Thành, Trưởng ban Trị sự GHPG tỉnh Cà Mau cùng chư tôn thiền đức Tăng, Ni thường trực BTS PG Cà Mau, trụ trì các tự viện trong và ngoài tỉnh.

Về phía chính quyền, quan khách, tôn giáo bạn có bà Dương Thu Phương, Phó Chủ tịch Thường trực MTTQVN tỉnh Cà Mau cùng đại diện các cơ quan, ban, ngành các cấp và gần 800 tín đồ Phật tử đến từ các đạo tràng trong tỉnh.

 
NAH CAM (4).jpg

Chư tôn đức niêm hương

Trải qua bao năm tháng nắng mưa và sự tàn phá của chiến tranh, ngôi chùa Bửu Liên (hay thường gọi là chùa Bảy Nóc) đã hoang tàn không còn chút dấu vết. Hôm nay, hội đủ duyên lành, TT.Thích Huệ Thành, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Cà Mau đã phát nguyện phục dựng lại ngôi chùa trên nền đất cũ và lấy tên là chùa Bửu Liên.

Sau phần nghi thức dâng hoa cúng dường, TT.Thích Huệ Thành, đọc diễn văn khai mạc, nhấn mạnh: “Chùa là văn hoá quê hương, là nơi thể hiện tình thương giống nòi”. Bởi thế, ngôi chùa Bửu Liên được xây dựng nhằm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tu học phật pháp của hàng Tăng Ni, Phật tử.

NAH CAM (1).jpg

Lễ sái tịnh

Tiếp đó là Phật tử Thiện Hạnh, Ban Xây dựng Chùa Bửu Liên đã trình bày tóm lược kế hoạch công tác phục dựng tái thiết. Theo đó, cổng tam quan được làm hoàn toàn bằng gỗ và lợp ngói, với tổng chiều dài là 8,5 mét, chiều sâu là 2 mét. Được chia làm 3 cổng. Một cổng chánh và hai cổng phụ, cánh cổng cũng được làm bằng gỗ và chạm trổ điêu khắc theo phong cách chùa.

Hệ thống nhà xe sẽ được xây dựng ngay sau cổng tam quan, lầu chuông và lầu trống; Tháp tượng Bồ-tát Quán Thế Âm; chánh điện với tổng chiều dài là 22,6 mét, chiều rộng là 16,7 mét; nhà thờ Tổ, nhà khách, giảng đường và Trai đường, bếp ăn, nhà Tăng… Tất cả các hạng mục nêu trên dự tính sẽ hoàn thành trong khoảng thời gian 2 năm.

NAH CAM (2).jpg

Chư tôn đức và quan khách thực hiện nghi thức khởi công

NAH CAM (3).jpg

HT.Thích Thiện Đức ban đạo từ

Tiếp đến, Phật tử Thiện Nghĩa đã dâng lời cảm tưởng tràn đầy niềm xúc động mừng vui vì hôm nay ngôi Chùa Bửu Liên chính thức được tái lập, là viên gạch nối, là sợi dây liên kết giữa con người với đời sống tâm linh, là nơi hung đúc tình người.

HT.Thích Thiện Đức, UVTT HĐTS ban đạo từ, tán thán công đức của cố TT.Thích Minh Tiến người sáng lập ngôi phạm vũ già lam này trước thời kỳ bị tàn phá bởi chiến tranh (năm 1965), và tán thán công đức kế thừa quản lý của Phật tử Diệp Thị Mười, hơn thế nữa là công đức của TT.Thích Huệ Thành, Trưởng BTS PG Cà Mau đã và đang quyết tâm phục dựng, tái thiết lại ngôi chùa Bửu Liên, để tiếp nối sự nghiệp của chư vị tiền bối hữu công sáng lập.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thiền hành quanh vườn dừa chùa Liên Hoa - Ảnh: B.L

Các bạn trẻ tham gia chương trình “Gieo mầm hạt giống trí tuệ”

GNO - 35 bạn trẻ, Phật tử đang làm việc, học tập tại TP.HCM vừa tham gia chương trình “Gieo mầm hạt giống trí tuệ” dưới sự hướng dẫn, hỗ trợ của Đại đức Thích Thuận Đức, Đại đức Thích Quảng Tiến tại chùa Phật Minh và chùa Liên Hoa (huyện Bình Đại, Bến Tre) hôm 4-12.

Thông tin hàng ngày