Các tổ chức tôn giáo tiếp tục phòng chống Covid-19

GNO - Ban Tôn giáo Chính phủ vừa có công văn gửi các tổ chức tôn giáo đề nghị tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Ong VuchienThang.jpg
Ông Vũ Chiến Thắng - Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ

Công văn do Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ Vũ Chiến Thắng ký ngày 24-4, ghi nhận các tổ chức tôn giáo, cơ sở thờ tự thực hiện nghiêm túc việc giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 của Thủ tướng, trong đó có việc vận động ủng hộ gần 20 tỷ đồng và hiện vật cho công tác phòng, chống dịch Covid-19.

“Ban Tôn giáo Chính phủ đánh giá cao sự hưởng ứng, chung tay giúp đỡ quý báu của các tổ chức tôn giáo trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian qua”, công văn nêu rõ.

Việt Nam đã chuyển sang giai đoạn chống dịch mới, Ban Tôn giáo Chính phủ đề nghị lãnh đạo các tổ chức tôn giáo hướng dẫn các tổ chức tôn giáo trực thuộc, các chức sắc, chức việc, tín đồ và cơ sở thờ tự ở các tỉnh, thành phố có nguy cơ cao, tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch. Trường hợp lễ buộc, lễ trọng thật cần thiết thì không tổ chức tập trung quá 20 người, giữ khoảng cách 2m/người và đeo khẩu trang và sử dụng các thiết bị y tế khác để phòng dịch”.

Theo từng cấp độ nguy cơ, Ban Tôn giáo Chính phủ đề nghị các tổ chức tôn giáo tuân thủ các yêu tại địa phương; đồng thời khuyến cáo các tổ chức tôn giáo tạm dừng các đại hội, hội nghị, lễ hội tôn giáo tập trung đông người; không cử người tham gia các hoạt động tôn giáo ở nước ngoài và không đón tiếp các chức sắc tôn giáo nước ngoài nhất là từ các vùng dịch.

Đối với sinh hoạt tôn giáo trực tuyến cần hướng dẫn, tuyên truyền vận động chức sắc, chức việc và tín đồ, tự giác thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, thường xuyên đeo khẩu trang, giữ khoảng cách khi tham gia các hoạt động cộng đồng, rửa tay sát khuẩn; hạn chế tập trung đông người; khuyến khích ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động tôn giáo; người có dấu hiệu ốm, sốt nên ở nhà, không đến cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo, phòng ngừa nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Việc khai báo y tế, thực hiện các biện pháp cách ly theo quy định đối với chức sắc và tín đồ, nhân dân ở địa phương, nhất là tu học sinh, chức sắc, tín đồ tôn giáo ở nước ngoài về nước cũng được Ban Tôn giáo Chính phủ yêu cầu phải thực hiện nghiêm túc. Đồng thời, tiếp tục huy động năng lực chăm sóc sức khỏe và nguồn lực y tế của tôn giáo để tham gia hỗ trợ cộng đồng trong phòng, chống dịch Covid-19.

Hữu Tình

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

TP.HCM: Ni trưởng Thích nữ Hàn Liên viên tịch

TP.HCM: Ni trưởng Thích nữ Hàn Liên viên tịch

GNO - Hôm nay, 3-3, Ni trưởng Thích nữ Viên Liên thay mặt Ni giới Hệ phái Khất sĩ, tổ đình tịnh xá Ngọc Phương, môn đồ pháp quyến vô cùng kính tiếc báo tin Ni trưởng Thích nữ Hàn Liên viên tịch.

Thông tin hàng ngày