Cách chăm sóc “da tiếp da” tốt cho trẻ sơ sinh

GNO - Trẻ sơ sinh thiếu cân nếu được chăm sóc theo phương pháp “mẹ ấp con” hay “da tiếp da” (tạm dịch từ skin-to-skin care hay kangaroo mother care) sẽ có thể giảm được nguy cơ chết non, theo phân tích từ các nghiên cứu.

Trong phân tích này, các nhà nghiên cứu xem xét 124 nghiên cứu để tìm hiểu mối liên hệ giữa cách chăm sóc đặc biệt nói trên và lợi ích đối với sức khỏe trẻ sơ sinh.

chamsoc.jpg


WHO khuyến nghị thời gian tiếp xúc trực tiếp giữa mẹ và con càng dài càng tốt

Trẻ sơ sinh có cân trọng thấp (dưới 2 ký) nếu nhận được sự chăm sóc da tiếp da sẽ giảm được 36% nguy cơ chết non, so với trẻ sơ sinh khác không được chăm sóc theo cách này. Ngoài ra, cách chăm sóc mẹ ấp con này còn giúp giảm 47% nguy cơ bệnh nhiễm khuẩn huyết (sepsis) - một bệnh lý nghiêm trọng xảy ra khi cơ thể quá tải đối với cơ chế phản hồi nhiễm khuẩn của cơ thể so với trẻ được chăm sóc bình thường.

Trong khi cách chăm sóc da tiếp da được sử dụng đặc biệt cho trẻ sơ sinh nhẹ cân với sự hạn chế chỉ định thuốc thì ở một số nước cả phát triển và đang phát triển dần xem đây là phương pháp tốt cho cả người mẹ và trẻ sơ sinh - chia sẻ của bác sĩ Grace Chan, trường Y khoa Đại học Harvard.

Trong 124 nghiên cứu được phân tích, có 68% các nghiên cứu định nghĩa chăm sóc da tiếp da là sự tiếp xúc liên tục và kéo dài với sự tiếp xúc trực tiếp (da tiếp da) của người mẹ và trẻ sơ sinh. 13% số nghiên cứu định nghĩa da tiếp da là sự kết hợp giữa xúc chạm trực tiếp giữa mẹ và con, kết hợp cùng việc nuôi con bằng sữa mẹ. 19% các nghiên cứu cho rằng, đó là sự chăm sóc khi mẹ và trẻ sơ sinh xuất viện sớm, kết hợp tiếp xúc trực tiếp và nuôi con bằng sữa mẹ.

Theo đó, 66% các nghiên cứu được chuyên gia khuyến nghị dưới 4 giờ tiếp xúc trực tiếp mỗi ngày giữa mẹ trẻ sơ sinh, 25% là từ 22 giờ trở lên, số khác là từ 4-21 giờ mỗi ngày.

Để phát huy hết tác dụng của cách chăm sóc mẹ ấp con, hiện nay Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị thời gian tiếp xúc trực tiếp giữa mẹ và con càng dài càng tốt. Các chuyên gia khuyến nghị nên thực hiện trong khoảng liên tục 22 giờ mỗi ngày nhưng thời lượng tiếp xúc này tương đối khó, và từ 8-12 giờ cũng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe trẻ sơ sinh - bác sĩ Chan cho biết thêm.

Tuy vẫn chưa có kết luận vì sao cách chăm sóc da tiếp da này giúp giảm tỉ lệ tử vong ở trẻ nhẹ cân nhưng các chuyên gia cho rằng vì da là rào cản bảo vệ bé khỏi các sự viêm nhiễm do da của trẻ sinh non chưa phát triển một cách đầy đủ. Việc cho trẻ được gần gũi mẹ một cách mật thiết này giúp bảo vệ trẻ khỏi các viêm nhiễm.

Ngoài ra, việc gần gũi này còn giúp người mẹ sớm phát hiện các dấu hiệu viêm nhiễm của trẻ và nhanh chóng có cách điều trị cho trẻ.

Kết quả nghiên cứu này được phát hành ngày 22-12 qua trên Tạp chí Nhi khoa.

Đức Hòa (Theo Live Science)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Xây Tịnh độ ngay bây giờ và ở đây - Ảnh: FB Chí Giác Thông

Niệm Phật, xây Tịnh độ giữa nhân gian

GNO - Với người đệ tử Phật theo truyền thống Bắc tông, hồng danh Đức Phật A Di Đà - giáo chủ cõi Tây phương Cực lạc không xa lạ, mỗi lần gặp nhau đều cung kính cúi chào với Phật hiệu: “Nam mô A Di Đà Phật” .

Thông tin hàng ngày