Cần Thơ: Khởi công xây dựng trụ sở BTS PG tỉnh

  • Bổ nhiệm HT.Thích Minh Lý làm trụ trì chùa Khánh Quang
GNO - Sáng qua, 19-3 (29-1- Ất Mùi), tại chùa Khánh Quang (số 97 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, quận Ninh Kiều, TP.CầnThơ), BTS GHPGVN TP.Cần Thơ đã long trọng tổ chức lễ khởi công xây dựng trụ sở BTS GHPGVN TP.Cần Thơ và lễ bổ nhiệm rrụ trì chùa Khánh Quang.
ctho 3.JPG


Quang cảnh buổi lễ sáng qua, 19-3

Chứng minh và tham dự buổi lễ có HT Lý Sân, Thành viên HĐCM, Chứng minh BTS GHPGVN TP.Cần Thơ; HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN; HT.Đào Như, Ủy viên Thư ký HĐTS GHPGVN, Trưởng BTS GHPGVN TP.Cần Thơ; HT.Thích Huệ Trường, Ủy viên HĐTS, Phó Trưởng ban Thường trực BTS GHPGVN TP.Cần Thơ; cùng chư tôn đức Tăng, Ni trụ trì các tự viện, tịnh xá, tịnh thất, niệm Phật đường trong và ngoài TP.Cần thơ và hơn 200 Phật tử tham dự.

Về phía đại diện các cấp chính quyền có ông Mai Văn Sáu, Phó Chủ tịch UBMTTQ TP.Cần Thơ; ông Nguyễn Thanh Kiệt, Phó trưởng Ban Tôn giáo TP.Cần thơ; ông Nguyễn Tiến Dũng, Phó Chủ tịch UBND Q.Ninh Kiều cùng quý vị khách quý lãnh đạo Đảng và chính quyền về tham dự buổi lễ.

ctho 4.JPG
ctho 5.JPG


Nhiều lẵng hoa chúc mừng gửi tới BTS GHPGVN TP.Cần Thơ

Chùa Khánh Quang do cố HT.Thích Huệ Thành sáng lập vào năm 1966, lấy tên của hai vị cao Tăng đương đại của thế kỷ XX là Hòa thượng Khánh Anh và Hòa thượng Huệ Quang. Lúc đầu ngôi chùa được xây dựng bằng vật liệu thô sơ. Năm 1969 ngôi chùa được đại trùng tru với ngôi chánh điện một trệt, một lầu và hai dãy đông lang và tây lang.

Năm 1983, BTS Phật giáo tỉnh Hậu Giang cũ thành lập và HT.Thích Huệ Thành thống nhất cho đặt trụ sở BTS tại chùa Khánh Quang. Sau nhiều năm sử dụng, cơ sở vật chất bị xuống cấp, Thường trực BTS GHPGVN TP.Cần Thơ dự kiến xây dựng lại trụ sở BTS.

Năm 2011, Hòa thượng viện chủ chùa Khánh Quang viên tịch, BTS đã bổ nhiệm ban trụ trì vào tháng 2-2012. Trải qua 3 năm hoạt động, chư tôn đức trong ban trụ trì vì lý do nhiều công tác Phật sự và sức khỏe, nên vào tháng Giêng năm 2015, ban trụ trì xin đề nghị bổ nhiệm trụ trì chùa Khánh Quang.

ctho 1.JPG
Trao quyết định bổ nhiệm trụ trì, khuôn dấu chùa Khánh Quang tới HT.Thích Minh Lý (trái)

ctho 7.JPG

ctho 8.JPG
Nhiều đơn vị, cá nhân đã hỷ cúng tịnh tài xây dựng trụ sở BTS GHPGVN TP.Cần Thơ ngay tại buổi lễ

Sau phần tuyên đọc diễn văn khai mạc của HT.Đào Như là báo cáo công tác chuẩn bị xây dựng và thông qua danh sách Ban kiến thiết xây dựng của ĐĐ.Thích Bình Tâm, Phó BTS kiêm Chánh Thư ký BTS GHPGVN TP.Cần Thơ. Theo đó, trụ sở BTS sẽ xây dựng trong vòng 1 năm kể từ ngày khởi công, tổng dự toán kinh phí là 7 tỷ 600 triệu đồng, với tổng diện tích là 1.525 m2 gồm một trệt, ba lầu.

HT.Thích Giác Hoa, Phó Trưởng BTS GHPGVN TP.Cần Thơ thông qua công văn và quyết định bổ nhiệm trụ trì chùa Khánh Quang. Sau đó HT.Đào Như đã trao công văn đến HT.Thích Minh Lý, tân trụ trì, trong niềm hoan hỷ của tất cả chư tôn đức và toàn thể quý Phật tử có mặt trong buổi lễ.

Cũng tại buổi lễ, Hòa thượng tân trụ trì đã nhận những lẵng hoa và phần quà chúc mừng và có đôi lời phát nguyện đối với chư tôn đức và toàn thể quý vị khách quý. Hòa thượng bày tỏ niềm xúc động khi nhận được trọng trách quan trọng này. Với chí nguyện “Truyền đăng tục diệm/ Kế vãng khai lai” và “Trụ Pháp vương gia/ Trì Như Lai tạng”, Hòa thượng nói sẽ thực hiện đúng với hiến chương GHPGVN và luật pháp nhà nước để đưa ngôi gia bảo chùa Khánh Quang luôn được cửu trụ mãi trên thế gian này.

Nhân buổi lễ, ông Nguyễn Thanh Kiệt, Phó Trưởng Ban Tôn giáo Sở Nội vụ TP.Cần Thơ đại diện cho các cấp chính quyền phát biểu ý kiến. Theo ông, GHPGVN TP.Cần thơ đã phát huy truyền thống yêu nước, đã làm được nhiều việc lợi đạo, ích đời, ngày càng xứng đáng là một tôn giáo đầy từ bi và trí tuệ với giáo lý vô ngã, vị tha, cứu khổ độ sinh.

Ông cũng bày tỏ niềm hân hoan khi được lời mời tham dự buổi lễ, ông mong rằng HT.Thích Minh Lý sau khi tiếp nhận trụ trì chùa Khánh Quang sẽ phát huy tinh thần yêu nước, phụng đạo giúp đời, tiếp tục đẩy mạnh sự nghiệp “Hoằng dương chánh pháp, lợi lạc quần sanh”.

ctho 9.JPG


Niêm hương bạch Phật

ctho 10.JPG
Và sái tịnh đặt đá xây dựng

ctho 11.JPG
Động thổ xây dựng trụ sở BTS GHPGVN TP.Cần Thơ - chùa Khánh Quang

HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN ban đạo từ cho buổi lễ. Hòa thượng ôn lại những thành tích mà BTS GHPGVN TP.Cần Thơ đã đạt được trong những năm vừa qua. Hòa thượng đề cao việc xây dựng lại trụ sở làm việc của BTS GHPGVN TP.Cần Thơ là việc làm cần thiết trong thời đại Phật giáo nhập thế. Cuối cùng Hòa thượng Chủ tịch gửi lời chúc sức khỏe đến toàn thể chư tôn đức trong BTS GHPGVN TP.Cần Thơ và chúc buổi lễ thành công tốt đẹp.

ĐĐ.Thích Thiện Huệ, Phó Trưởng BTS GHPGVN TP.Cần Thơ, Trưởng ban Nghi lễ GHPGVN TP.Cần Thơ tiến hành nghi thức lễ khởi công theo Phật giáo Bắc truyền.

Được biết nhân buổi lễ, chư tôn đức trong BTS GHPGVN TP.Cần Thơ và chư tôn đức Tăng, Ni trụ trì các tự viện, tịnh xá, tịnh thất, niệm Phật đường và Mạnh thường quân đã ủng hộ cho việc xây dựng, với tổng số tiền lên đến hơn 1 tỷ 633 triệu đồng.

Thích Minh Phú

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Chuyện bên hoa cỏ lau

GNO - Sáng nay, Ni sư Tiến Liên ghé thăm. Quen nhau trong lớp Zoom Phật pháp, cùng đồng cảm tâm tình làm thầy Ni có nhiều đệ tử trẻ, xây dựng một thế hệ tương lai truyền thừa.

Thông tin hàng ngày