Cần “vắc-xin” để nâng đề kháng

Ông Duy Tuệ (giữa) và những trò công kích Phật giáo gây dư luận thời gian qua
Ông Duy Tuệ (giữa) và những trò công kích Phật giáo gây dư luận thời gian qua

GN - Thiết nghĩ, những vụ như ông Duy Tuệ, Thanh Hải… và cả những đạo cô - cậu mọc lên, ít nhiều đã lôi cuốn người dân và cả những Phật-tử-đã-quy-y (phát tâm nhưng chưa hiểu đạo, thấm đạo), vô tình bị dẫn tới mê tín, tà kiến…

Điều đó cho thấy “thế lực đen” ấy đã nắm được điểm yếu của Phật tử và quần chúng nhân dân vốn thích những điều kỳ bí, đồng bóng một chút; đồng thời đối tượng cũng thấy người dân, Phật tử có một niềm tin đơn giản nơi Đức Phật. Khi chưa có nhận thức căn bản về Phật pháp thì rất khó để có thể phân biệt được đâu là lời Phật, đâu là lời na ná giáo lý Phật giáo, dễ dàng bối rối giữa “ảo thuật” ngôn từ “tâm linh”, “minh triết”...

Khi chưa có nhận thức về Phật pháp thì Phật tử sẽ tự bó mình thụ động, ai nói gì cũng dễ nghe, tin, làm theo mà không cần tư duy, suy nghiệm nên dễ dàng “gió chiều nào theo chiều ấy”, thấy ai na ná giống thầy tu là nghĩ đó là tu sĩ Phật giáo (như ngoại hình ông Duy Tuệ chẳng hạn). Và nghe đến Thiền là cứ nghĩ đó là Phật giáo, nghe danh từ Phật-mẫu thì nghĩ đó là đạo Phật… thì dễ dàng bị những kẻ có ác tâm muốn quy tụ, lôi kéo quần chúng lừa phỉnh, dẫn dụ.

Từ những góc nhìn trên, tôi nghĩ rằng trước sự phức tạp của hiện tượng cải đạo, lạm dụng Phật giáo để tạo ra sự hiểu lầm hoặc kiếm lợi, tạo nên những “thần tượng” mang tính quyền lực như một bậc “giáo chủ” thì nhiệm vụ hoằng pháp của quý thầy giảng sư càng phải được chú trọng, phát huy. Đồng thời, thiết nghĩ Ban Hoằng pháp T.Ư cần nhất thống cho được nội dung sườn cần truyền thông trước khi vào đề tài giảng của buổi thuyết pháp là gì (trong từng thời điểm thời sự), nhất là trong tình hình phức tạp này thì mỗi khi tới đạo tràng giảng sư có thể nhắc về “Duy Tuệ” hoặc “thiền minh triết”, về “Thanh Hải” là những cái tên mang tính chất phá hoại Phật giáo.

Hiện nay, Phật giáo khắp nơi có rất nhiều đạo tràng và Phật tử tu tập cũng rất đông, thì vai trò truyền thông của quý thầy giảng sư trong điều kiện như vậy là rất hiệu quả”. Chỉ cần quý thầy thống nhất nhắc Phật tử cảnh giác với những đối tượng lạm dụng Phật giáo cùng những dấu hiệu nhận biết của đối tượng ấy thì Phật tử sẽ nắm được. Đó như một thứ “vắc-xin” cơ bản nâng sức đề kháng cho Phật tử, để họ có thể miễn nhiễm trước những hình ảnh, luận điệu na ná, giả danh Phật giáo từ khắp nơi (sách báo, tổ chức sự kiện, tuyên truyền…) như ông Duy Tuệ đã đang làm!

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Ứng xử hài hòa khi tham gia hộ niệm

GNO - Tham gia hộ niệm là sự phát tâm cao cả với mong ước trợ duyên cho người vừa mất giữ vững câu niệm Phật, thành tựu cận tử nghiệp trong sạch để sinh về cõi lành.

Thông tin hàng ngày