Cầu siêu nạn nhân bị bom Pháp giết hại năm 1950

GNO - Sáng nay, 17-5 (11-4-Bính Thân) chùa Hồng Ân (xã Yên Trường, Yên Định, Thanh Hóa) trang nghiêm tổ chức lễ cầu siêu cho các nạn nhân bị bom Pháp giết hại tại chợ Kiểu vào ngày 19-5-1950.

causieu 1.jpg


Lễ cầu siêu diễn ra trang nghiêm sáng nay, 17-5

Lễ tưởng niệm cầu siêu các nạn nhân bị thiệt mạng do bom đạn tại chợ Kiểu gắn liền với Đại lễ Phật đản được chùa Hồng Ân phối hợp với địa phương tổ chức. Đây là cầu nối tâm linh thể hiện sự tưởng nhớ, sẻ chia giữa những người đang sống đối với các nạn nhân, đồng thời cũng là hoạt động củng cố niềm tin đối với đồng bào, Phật tử trong huyện vào các giá trị tốt đẹp của Phật giáo - góp phần mang lại niềm an lạc trong tinh thần Từ bi của đạo Phật.

Tại buổi lễ, sau bài phát biểu khai mạc của bà Đàm Thị Hoa, chủ tịch UBND xã Yên Trường là bài phát biểu tóm tắt diễn biến trận đánh bom chợ Kiểu ngày 19-5-1950 do ông Trịnh Hữu Thường, Phó chủ tịch UBND xã trình bày.

Theo bài phát biểu, chợ Kiểu là loại chợ nông thôn truyền thống thuộc làng Kiểu, xã Yên Trường, huyện Yên Định - hình thành trước năm 1945; chợ tương đối lớn, giao lưu buôn bán rộng, đa dạng các mặt hàng, giao lưu không những trong vùng mà còn lan rộng trong và ngoài tỉnh. Nhằm ngăn chặn sự chi viện của hậu phương cho tuyền tuyến, ngày 19-5-1950, một tốp máy bay khu trục 03 chiếc của thực dân Pháp đã ném bom vào chợ Kiểu làm chết trên 500 người và 200 người bị thương…

Ông Lê Xuân Thành, Huyện ủy viên, Phó chủ tịch UBND huyện thay mặt chính quyền phát biểu, bày tỏ - Đại lễ Phật đản gắn liền với lễ cầu siêu tưởng nhớ các nạn nhân chợ Kiểu thiệt mạng do bom đạn Pháp gây ra được tổ chức tại chùa Hồng Ân một lần nữa khẳng định truyền thống tương thân tương ái của dân tộc, phù hợp với tư tưởng từ bi - hỷ xả của đạo Phật…

Sau phút mặc niệm là nghi thức dâng hương tưởng niệm và phóng sinh: thả 3 tấn cá trên dòng sông Mã.

causieu 2.jpg
Gia tâm trì niệm kinh, chú, cầu nguyện hương linh nạn nhân được siêu sanh

causieu 3.jpg
Nghi thức phóng sinh tại buổi lễ

Được biết, trong khuôn khổ của chương trình thì sau khóa lễ cầu siêu buổi sáng là khóa lễ quy y Tam bảo cho thiện tín nam nữ. Tối nay sẽ diễn ra Đại lễ kính mừng Phật đản PL.2560 - DL.2016 và đàn cúng Mông sơn thí thực.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đối với người có trí tuệ lớn, nếu siêng năng tinh tấn niệm Phật, họ sẽ có những sở đắc tâm linh – ví dụ, đạt được định lực hoặc niệm Phật tam muội (Samàdhi). Đối với những người bận rộn với công việc gia đình và những công việc sinh kế, nếu tinh tấn niệm Phật, họ sẽ được “đới nghiệp vãng sinh”

Pháp môn niệm Phật trong kinh A Di Đà

GNO - Phật giáo có nhiều pháp môn (1) tu để chuyển hóa khổ đau thành an lạc thật sự. Niệm Phật là một trong những pháp môn tu. Niệm Phật ở đây tức là niệm danh hiệu Phật A Di Đà, vị Giáo chủ cõi Cực lạc (Sukhāvatī, Great Happiness).
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1167 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Theo chân cao tăng Pháp Hiển đến Patna

GNO - Patna ngày nay được xây dựng từ thế kỷ V trước lịch Tây. Pháp Hiển đến đây năm 405, đúng vào triều đại Gupta vàng son của Ấn Độ. Cung điện do quỷ thần làm ra mà ngài tả, có còn không?

Thông tin hàng ngày