Từ khóa: Chánh Niệm
Tìm thấy 58 kết quả
 Tu từ việc xếp dép

Tu từ việc xếp dép

GNO - Những đôi dép ngay ngắn này sẽ được các vị Phật tử khiếm thị rời khỏi giảng đường/ thiền đường mang vào một cách dễ dàng, đi trong trật tự, nhẹ nhàng như chính tôn chỉ đi nhẹ, nói khẽ của chốn thiền môn...
Ông thầy tu kể chuyện: Có tu hay không tu

Ông thầy tu kể chuyện: Có tu hay không tu

GNO - Phòng khám của một vị bác sĩ gần chùa nên sau giờ làm việc, bác sĩ thường qua chùa lễ Phật. Bác sĩ rất thích trò chuyện về Phật pháp mà kiến thức cả về đạo và đời của bác sĩ nhiều khi khiến các vị tăng trẻ bối rối nên dần dần các vị ấy né tránh.
Giới Định Tuệ

Giới Định Tuệ

GNO - Tôi hồi tưởng lại hơn 40 năm trước, lần đầu tiên Đại hội Phật giáo Việt Nam tổ chức tại chùa Quán Sứ, Hà Nội. Trong đại hội đó, suy cử Đại lão Hòa thượng Thích Đức Nhuận làm Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Hòa thượng Thích Trí Thủ làm Chủ tịch Hội đồng Trị sự, tôi làm Trưởng ban Hoằng pháp T.Ư nhiệm kỳ I.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1216 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Thiền trong công việc

GNO - Khi ngồi thiền, có ba điều chúng ta cần lưu ý: 1- Hơi thở: khiến cho nó trở thành đối tượng của tâm. 2- Chánh niệm: nghĩ về thuật ngữ thiền bud - với hơi thở vào và dho - với hơi thở ra. 3- Tâm: giữ tâm cả bằng hơi thở và bằng Buddho.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1209 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Hiện quán đang là

GNO - Quá khứ thì đã qua, bóng hình hư ảo không bám víu. Tương lai thì chưa đến nên chẳng mơ tưởng viển vông. Hiện tại thì đang trôi chảy, còn chăng hiện quán đang là. Như ngồi trên bờ nhìn ngắm dòng sông, nhìn sâu vỡ òa dòng sông trống rỗng, không là gì cả ngoài những hạt nước tiếp nối nhau.
Ảnh: Làng Mai

Sống trong thế giới biết ơn

GNO - Sẽ ra sao nếu tôi là một cá thể riêng biệt? Sẽ như thế nào nếu tôi không có những điều kiện yếu tố yểm trợ từ chung quanh? Ắt hẳn rằng, tôi sẽ không thể nào tồn tại, bởi lúc ấy bản thân chỉ mong manh như một giọt nước. Mà đã là giọt nước rồi, giữa cuộc đời nóng bức này, tôi sẽ bốc hơi mất thôi...
Chánh niệm được áp dụng rộng rãi trong các trường học ở Mỹ

Chánh niệm dành cho thanh niếu niên tại Hoa Kỳ

GNO - Trong bối cảnh khủng hoảng đang gia tăng, thanh thiếu niên ở Mỹ tìm đến các khóa hoạt động rèn luyện sức khỏe tinh thần, đặc biệt là thông qua phương thức chánh niệm để tự chữa lành cho bản thân và nâng cao chất lượng đời sống tinh thần.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1203 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Hơi thở căn bản

GNO - Khi thân yên, ta có thể hiểu biết về thân. Khi tâm tĩnh lặng, ta có hiểu biết về tâm. Khi hơi thở tĩnh lặng, ta có hiểu biết về hơi thở.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1207 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Nhật ký an cư: "Niềm an vui vẫn luôn có thật"

GNO - Những vạt nắng chiều về, đồng đồ điểm 14 giờ 45 phút, lúc này tiếng chuông báo chúng được thỉnh lên ngân vang khắp khuôn viên tu viện, chư Tăng, Phật tử đều dừng lại các việc đang làm và hít thở, không gian lắng đọng giữa những thênh thang cửa thiền trong tiết trời êm dịu đầu mùa an cư.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1206 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Thực tập bình an trong biến động

GNO - Mykhailo đến từ Mykolaiv thuộc miền đông nam Ukraine, nơi anh và vợ điều hành một trung tâm thiền chánh niệm tên là Life In Flow cho đến khi cuộc chiến tại Ukraine xảy đến buộc họ phải di chuyển khỏi quê hương.
Ảnh minh họa

Bước đầu hành thiền

GNO - Khi thực hành thiền, chúng ta đã được trao các phương pháp để đối trị các triền cái (tham dục, sân hận, hôn trầm thụy miên, trạo cử hối quá và hoài nghi). Các chướng ngại này sẽ phá hủy những kết quả tốt đẹp mà ta đang thực hiện.
Ảnh minh họa

Hãy sống với giáo pháp

GNO - Đức Phật dạy chúng ta phát triển giá trị nội tại bằng cách thiền quán về thiện ý, nhưng bạn phải có ý định thực hiện điều đó thì mới thực sự có kết quả
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1190 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Cần lượng sức trước khi phát thề nguyện

GNO - Tôi đã thề nguyện trước tượng Phật là nếu không đoạn được hết sân hận nóng nảy thì sẽ bị đọa địa ngục. Nhưng đến hiện tại thì tôi vẫn còn sân hận. Tôi biết rằng Đức Phật không trách tội chúng sinh nhưng tôi thấy mình không biết lượng sức khi phát ra lời thề nguyện như vậy.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1182 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Chánh niệm và lo âu

GNO - Một công trình nghiên cứu khoa học quan trọng đã được thực hiện tại Landmark Hoa Kỳ nhằm chứng minh hiệu quả của Thiền Chánh niệm đối với việc giảm thiểu và điều trị chứng lo âu kinh niên.