Chắp cánh ước mơ cho trẻ khuyết tật

GNO - Năm nay là mùa thứ tư đảo Hòn Tằm, TP.Nha Trang lại khởi động chương trình “Hòn Tằm chắp cánh ước mơ” dành cho trẻ em khuyết tật trên mọi miền đất nước từ các Trung tâm bảo trợ xã hội, để các em được tận hưởng những ngày vui.

Các em sẽ được tận hưởng tuổi thơ của mình dẫu trong ba ngày tại hòn đảo xanh đẹp nhất trong Vịnh Nha Trang, các em được tự do ca hát, tự do nhảy múa hay tự viết những ước mơ của mình trên những chiếc bong bóng thả lên bầu trời. Năm nay, cũng là mùa thứ tư tôi cùng tham gia chương trình, để nhìn được cái cảm xúc của những cuộc đời không may mắn ấy được vui chơi và được ước mơ.

ANh VT (3).JPG

Các em được chào đón trong ngày hội

Với mùa thứ nhất, vào năm 2013, ông Đoàn Văn Trang, Chủ tịch Công ty cổ phần Hòn Tằm biển Nha Trang đã quyết định thực hiện chương trình: “Hòn Tằm chắp cánh ước mơ”, chỉ mới tập hợp hơn 12 đoàn với trên 100 em. Thì năm 2016 này, sẽ tổ chức vào ngày 28 và 29-5 con số đã là 40 đoàn với trên 700 em đăng ký.

Có thể thấy rằng sân chơi mỗi năm một lần cho các em khuyết tật ấy đã thật sự trở thành một lời hẹn, và các trung tâm bảo trợ xã hội đã đăng ký để cho các em trẻ do mình nuôi dưỡng được vui chơi.

Trong cuộc hành trình đến các trung tâm xã hội suốt dọc miền Trung trong kế hoạch ấy, tôi đã thực sự nao lòng và thực sự thấy sự háo hức của chính các em. Các giao viên tại các trung tâm bảo rằng họ chờ đợi một chuyến đi như thế cho các em. Việc khảo sát trước nhằm tạo cho các trung tâm một chuyến đi thuận lợi, đầy đủ nhất. Theo đó, Hòn Tằm sẽ cho xe đến từng trung tâm đón các em, dẫu ở tận Quảng Bình hay tận Cần Thơ… đưa về Nha Trang, qua đảo.

Các em sẽ được nghỉ bên những chiếc lều nằm ven biển đầy lãng mạng, các em sẽ có những suất ăn sáng trưa chiều đạt tiêu chuẩn. Ngoài ra, các em còn được uống sữa, ăn dặm, được khám sức khỏe từ các bác sĩ thiện nguyện.

Đặc biệt, khoảng trên 100 tình nguyện viên là các bạn sinh viên tại các trường đại học đóng trên đại bàn Nha Trang cùng giúp sức để hướng dẫn các đoàn. Các anh chị chuyên trách sẽ tổ chức cho các em tham gia các trò chơi như bơi lội, đánh bóng chuyền, vẻ tranh, tô tượng, đánh cờ vua… và đặc biệt, các em sẽ viết ước mơ của mình trong một mảnh giấy, cột vào chiếc bong bóng bay để thả lên bầu trời.

ANh VT (2).JPG

Bữa cơm cho các em

Tại trung tâm phát triển hòa nhập Phú Yên hay Trường chuyên biệt Hy Vọng, Phú yên, các em câm điếc được nuôi dưỡng. Các thầy cô cho biết, việc tổ chức cho các em một chuyến đi như thế là cần thiết. Các trường đều lên các tiết mục văn nghệ cho đêm ga-la diễn ra vào ngày cuối cùng. Cuộc hành trình của tôi cũng đã tới Trung tâm Nuôi dưỡng Trẻ khuyết tật Võ Hồng Sơn ở huyện Nghĩa Hành, Quảng Ngãi.

Bỗng khâm phục khi đây là mảnh đất do ông Võ Hồng Sơn, nguyên Tổng biên tập báo Sài Gòn Giải Phóng hiến tặng để thành lập trung tâm. Trung tâm nuôi dưỡng các cháu thiểu năng, câm điếc bằng chính nguồn huy động, nhưng là một trung tâm bảo trợ khang trang…Vậy đó, cuộc hành trình của chúng tôi đi đến từng nơi, và điều ghi nhận là chính các giáo viên, Ban Quản trị các trung tâm cũng nao nức đợi chờ ngày hội.

Trong cuộc sống bộn bề trôi của ta, không ai biết rằng có hàng trăm trung tâm bảo trợ xã hội nuôi dưỡng hàng ngàn trẻ sinh ra đời thiếu may mắn, khuyết tật trên cơ thể. Và từ những vòng tay nhân ái, các em được đón về, nuôi dưỡng. Ngày hội Trẻ em khuyết tật ở Hòn Tằm mỗi năm tổ chức một lần cũng là một cách đóng góp cho xã hội một đôi cánh ước mơ cho các em.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày