Chất tạo ngọt có tác dụng giúp giảm cân?

GNO - Để giảm cân, nhiều người thay thế đường truyền thống bằng các loại đường nhân tạo. Chúng ta nghĩ rằng chất tạo ngọt thay thế đường có thể giúp giảm cân một chút nhưng các sản phẩm này thậm chí còn có thể gây tăng cân - theo một báo cáo gần đây.

a taongot.jpg


Đường nhân tạo có thể gây tăng cân - nghiên cứu gần đây cho biết

Báo cáo này là kết quả xem xét của 37 nghiên cứu với sự tham gia của 400.000 người. Trong số đó, 7 nghiên cứu cho thấy chất tạo ngọt nhân tạo không hoàn toàn hỗ trợ giảm cân và 30 nghiên cứu khác cho thấy chất tạo ngọt có thể góp phần gây ra béo phì, tiểu đường, các bất ổn sức khỏe khác nhưng chưa được khẳng định vì các nghiên cứu này chỉ mang tính quan sát.

“Chúng tôi phát hiện rằng dữ liệu từ các thử nghiệm lâm sàng không cho thấy một cách rõ ràng sự ‘ủng hộ’ mang tính lợi ích của các chất làm ngọt trong việc quản lý cân nặng”, chia sẻ của tác giả nghiên cứu Ryan Zarychanski.

Các chất tạo ngọt nhân tạo trở nên phổ biến vì chúng hầu như không có chứa calori. Nhưng theo một báo cáo trên Tạp chí Hiệp hội Y khoa Canada thì các chất làm ngọt với mức năng lượng thấp không giữ được “phẩm chất” này nếu sử dụng lâu dài.

“Tôi nghĩ, vấn đề căn cơ chính là vấn đề về calori và nếu chúng ta làm cho thực phẩm nào đó trở thành dạng không có năng lượng thì sẽ tốt cho chúng ta. Nhưng đây không chỉ đơn thuần là vấn đề calori”, đồng nghiên cứu Meghan Azad nói rõ trên Tờ Washington Post.

Báo cáo này góp phần khẳng định các chất tạo ngọt nhân tạo không mang lại lợi ích như nhiều người vẫn tưởng nhưng cũng cần thêm vài nghiên cứu có chất lượng để đưa ra khẳng định về điều này.

Bệnh viện Mayo khuyên rằng, nếu bạn cần sử dụng đến các loại chất làm ngọt thay thế đường tự nhiên thì nên tìm chọn loại sản phẩm nào có thông tin rõ ràng và nên cẩn trọng với những sự quảng cáo khoa trương.

“Dù rằng các chất tạo ngọt nhân tạo và các sản phẩm thay thế đường có thể giúp ích trong việc quản lý thể trọng nhưng chúng vẫn không phải là diệu dược và nên được sử dụng, hấp thu một cách tiết chế, vừa phải”, khuyến nghị từ Bệnh viện Mayo. Và cũng lưu ý rằng, nếu bạn cần dùng đường để giảm bớt calori hấp thu vào cơ thể thì hãy cẩn thận không nên ăn các thực phẩm giàu calori để “bù” vào phần calori hạn chế của mình.

Trần Trọng Hiếu
(theo Medical Daily)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày