Châu Á tưởng niệm thảm họa sóng thần

Hôm nay 26-12, người dân các quốc gia dọc bờ biển Ấn Độ Dương tổ chức lễ kỷ niệm tròn năm năm thảm họa động đất - sóng thần 2004 làm gần 250.000 người thiệt mạng.

Châu Á tưởng niệm thảm họa sóng thần ảnh 1
Các nhà sư và người dân tỉnh Phang Nga, Thái Lan cầu nguyện cho các nạn nhân sóng thần - Ảnh: Reuters

Reuters cho biết từ sáng nay, hàng nghìn nhà sư đã tập trung tại làng Ban Nam Khem, làng chài nhỏ ở tỉnh Phang Nga, Thái Lan để cầu nguyện cho các nạn nhân thảm họa sóng thần năm 2004. Khi đó làng Ban Nam Khem đã mất đi gần một nửa trong số 5.000 dân của làng.

Theo AP, ở bãi biển Patong tại Phuket, toàn bộ người dân và du khách cùng mặc niệm thời điểm sóng thần đánh vào đất liền. Cũng có hàng trăm nhà sư và người dân ra đường cầu nguyện. Buổi chiều tối, người Phuket tổ chức các buổi lễ thắp nến tưởng niệm và thả đèn trời.

Ở Banda Aceh, Indonesia, hàng trăm người tham gia buổi cầu nguyện gần một chiếc thuyền câu cá đã rơi đúng vào một tòa nhà hai tầng sau khi bị sóng đánh vào bờ. Nhiều dân làng vẫn bật khóc khi nhớ lại ngày nhà cửa và cuộc sống họ bị bức tường nước cao gần 30m phá hủy. “Tôi sẽ không bao giờ quên ngày đó,” ông Ambasiah, một người địa phương, tâm sự.

Theo Reuters, Phó tổng thống Indonesia Boediono cũng đã tham dự một buổi lễ tưởng niệm khác ở Ulee Lheu, một khu cảng cách Banda Aceh khoảng 5km. “Sau năm năm, chính quyền và người dân Aceh đã xây dựng lại Aceh để bắt đầu một cuộc sống mới,” ông phát biểu trước 1.000 người tham dự.

Nhiều người dân Aceh cho biết họ đã vượt qua cú sốc khủng khiếp đó và tiếp tục sống với những ngôi nhà mới do chính quyền và các tổ chức từ thiện giúp xây dựng. Tuy nhiên, vẫn còn hàng trăm người đang phải sống tạm bợ. “Tôi tính có tới 80-90% người dân Aceh vẫn chưa có được nhà cửa đàng hoàng,” anh Taufik Rahmat, một người dân địa phương, cho biết.

Ở làng Ban Nam Khem hiện cuộc sống vẫn chưa trở lại như xưa. Khu hàng quán đông đúc trên bãi biển giờ được thay thế bởi đài tưởng niệm hình sóng và các cửa hàng bán đồ lưu niệm. Nhiều người dân vẫn sợ, không dám xây nhà gần biển. Các khách sạn nhỏ, khu nghỉ mát ở tỉnh Phang Nga vẫn vật lộn với tình trạng ít du khách.

Reuters cho biết theo Tổ chức Chữ thập đỏ, hoạt động cứu trợ các nạn nhân sóng thần đã gần như kết thúc. “Chỉ còn vài dự án hạ tầng đang dang dở, trong khi các dự án xây nhà đều đã xong,” ông Patrick Fuller, đại diện Chữ thập đỏ ở Thái Lan, cho biết. Trong năm năm qua Chữ thập đỏ đã xây 51.000 nhà cho các nạn nhân sóng thần, phần lớn ở Maldives và Indonesia. Tuy nhiên, ở các khu vực bị sóng thần tàn phá, người dân cho biết họ vẫn gặp nhiều khó khăn về kinh tế để tiếp tục cuộc sống.

Ngoài Thái Lan và Indonesia, hàng trăm lễ tưởng niệm cũng diễn ra ở 12 quốc gia khác bị sóng thần tàn phá.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày