Chính quyền chúc Tết Chôl Chnăm Thmây tại chùa Candaransi

GNO - Sáng nay, 5-4, đoàn Ủy ban Trung ương (UBTƯ) MTTQVN đã đến chùa Candaransi (Q.3, TP.HCM) thăm, tặng quà nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây 2019 của đồng bào Khmer.

to_n c_nh bu_i g_p m_t ch_c m_ng.jpg


Quang cảnh buổi tiếp thân mật đoàn tại chùa Candaransi

Theo đó, đoàn có ông Hầu A Lềnh, UV T.Ư Đảng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký UBTƯ MTTQVN; ông Lương Hoài Nhân, Phó ban Công tác phía Nam UBTƯ MTTQVN; lãnh đạo TP.HCM có ông Nguyễn Hữu Hiệp, Trưởng ban Dân vận Thành ủy; ông Nguyễn Thành Trung, Phó Chủ tịch UBMTTQVN TP; bà Trần Thị Hường, Chủ tịch UBMTTQVN Q.3 cùng các vị trong đoàn.

HT.Danh Lung, Ủy viên UBTƯ MTTQVN, Ủy viên Thư ký Hội đồng Trị sự, Phó Văn phòng 2 T.Ư, trụ trì chùa Candaransi cùng các vị sư sãi trân trọng đón tiếp đoàn.

Tại buổi gặp, mặt ông Lương Hoài Nhân đọc thư chúc mừng Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây 2019 của Chủ tịch UBTƯ MTTQVN Trần Thanh Mẫn.

Ban TW MTTQVN t_ng hoa ch_c m_ng __n c_c v_ s_ s_i.jpg


Đoàn tặng hoa chúc mừng tới HT.Dung Lung và chư Tăng ở chùa

Ông Nguyễn Thành Trung báo cáo khái quát tình hình đời sống, sinh hoạt của đồng bào Khmer tại TP.HCM.

Tiếp đó, ông Hầu A Lềnh phát biểu chúc mừng - đã có lời tán dương đến đồng bào dân tộc Khmer vì luôn đoàn kết xây dựng một cộng đồng bền vững và có nhiều cống hiến cho xã hội. Đặc biệt biểu dương các nhà sư sãi đã đạt được nhiều thành tựu trong các Phật sự và đào tạo các bậc tri thức Phật giáo.

Ngoài ra, ông cũng khuyến khích các vị sư sãi tiếp tục thực hiện đúng vai trò của mình để hướng dẫn và tổ chức các hoạt động văn hóa - tâm linh cho đồng bào dân tộc Khmer.

_ng H_u A L_nh t_ng qu_ __n c_c vi s_ s_i.jpg


Ông Hầu A Lềnh tặng quà tới chư Tăng

HT.Danh Lung bày tỏ sự vui mừng và cảm ơn đến các vị lãnh đạo cấp cao đã luôn quan tâm, tạo mọi điều kiện cho các vị sư sãi và đồng bào dân tộc Khmer. Hòa thượng cũng mong muốn được chính quyền hỗ trợ ghe Ngo trên sông phục vụ cho lễ hội Ok-om-bok - nét văn hóa tiêu biểu của đồng bào Khmer nhằm thu hút du khách trong và ngoài nước, góp phần quảng bá hình ảnh Việt Nam đa dạng bản sắc, phát triển du lịch đất nước. 

Được biết, Chôl Chnăm Thmây (hoặc Chaul Chnam Thmay) là lễ hội mừng năm mới theo lịch cổ truyền của dân tộc Khmer. Lễ Chôl Chnăm Thmay cũng là những ngày Tết của Campuchia, Lào, Thái Lan, Myanma, Sri Lanka.

Ngoài tôn giáo chính là Phật giáo, người Khmer còn tin rằng mỗi năm có một vị thần trên trời (Têvôđa) được sai xuống để chăm lo cho cuộc sống và con người trong năm đó, hết năm lại về trời để vị thần khác xuống hạ giới. Những ngày này trở thành, lễ hội truyền thống của cả cộng đồng với việc tổ chức nhiều trò vui như đốt đèn trời, đốt ông lói, đánh quay lửa... Các cụ già kể cổ tích, thần thoại, chuyện cũ cho con cháu nghe.

Tin, ảnh: Dung Thiền

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày