Chính thức khai mạc Đại hội Mặt trận toàn quốc lần thứ IX

GNO - Sáng nay 19-9, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, thủ đô Hà Nội, đã chính thức diễn ra lễ khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQVN lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2024.

a72v0503_feyr.jpg

Các đại biểu chụp hình lưu niệm - Ảnh: mattran.org.vn

Tham dự Đại hội có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng các thành viên Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, cùng các vị lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, MTTQVN qua các thời kỳ và 999 đại biểu đại diện các tầng lớp nhân dân, các dân tộc, tôn giáo, lực lượng vũ trang, đồng bào đang sinh sống ở nước ngoài.

Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQVN Trần Thanh Mẫn trong diễn văn khai mạc đã khẳng định: Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQVN lần thứ IX có ý nghĩa rất quan trọng, có nhiệm vụ đánh giá tình hình khối đại đoàn kết toàn dân tộc và các tầng lớp nhân dân; việc thực hiện 5 Chương trình hành động của MTTQVN lần thứ VIII nhiệm kỳ 2014-2019 và đề ra chương trình hành động nhiệm kỳ 2019-2024, đáp ứng yêu cầu đổi mới, xây dựng và phát triển đất nước nhanh, bền vững, hội nhập quốc tế sâu rộng, đáp ứng tâm tư nguyện vọng chính đáng của các tầng lớp nhân dân. Đại hội sẽ thông qua Điều lệ MTTQVN sửa đổi, bổ sung; hiệp thương cử ra Uỷ ban Trung ương, Đoàn Chủ tịch, Ban Thường trực nhiệm kỳ 2019-2024.

a72v0291_iela.jpg

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN Trần Thanh Mẫn phát biểu khai mạc - Ảnh: mattran.org.vn

“Trong quá trình chuẩn bị đại hội các cấp, MTTQVN đã nhận được sự quan tâm, lãnh đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng, sự phối hợp của các cơ quan Nhà nước, của các tỉnh, thành phố, các tổ chức thành viên; sự quan tâm, góp ý sâu sắc của các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQVN; của đông đảo các tầng lớp nhân dân. Đại hội xin trân trọng cảm ơn về những tình cảm, trách nhiệm và sự quan tâm quý báu đó.” Chủ tịch Trần Thanh Mẫn bày tỏ.

Ông Trần Thanh Mẫn điểm lại tình hình thế giới và khu vực đang diễn biến nhanh chóng, phức tạp và khó lường, tạo nên những thách thức lớn đối với nhiều quốc gia, trong đó có nước ta. Việt Nam sau hơn 30 năm đổi mới, thế và lực đã lớn mạnh hơn nhiều và đang trên đà chuyển biến tích cực. Xây dựng Đảng, Nhà nước và hệ thống chính trị, đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí được đẩy mạnh và đạt được kết quả quan trọng. Tuy nhiên, kinh tế - xã hội đất nước dù có bước phát triển, nhưng còn nhiều khó khăn, hạn chế, còn những vấn đề nhân dân chưa hài lòng; diễn biến phức tạp của biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh đã và đang tác động tiêu cực đến sản xuất, đời sống nhân dân và sự phát triển của đất nước…

a72v0212_akus.jpg

HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân - Ảnh: mattran.org.vn

Theo đó, với tinh thần “Đoàn kết, dân chủ, đổi mới, phát triển”, ông Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN kêu gọi MTTQVN củng cố, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc; nâng cao hơn nữa đời sống vật chất và tinh thần của các tầng lớp nhân dân; góp phần tích cực đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững, bảo vệ vững chắc Tổ quốc.

Cũng tại phiên khai mạc, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQVN Hầu A Lềnh đã trình bày báo cáo tóm tắt của những thành tựu nổi bật của Ủy ban Trung ương MTTQVN khóa VIII, đặc biệt với chương trình “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”, trong nhiệm kỳ, hệ thống Mặt trận các cấp đã vận động được 19.703 tỷ đồng cho các chương trình an sinh xã hội, vận động quỹ “Vì người nghèo” trên 4.672 tỷ đồng, xây dựng và sửa chữa trên 153.000 căn nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo, xây dựng hàng nghìn công trình phúc lợi, giúp đỡ hàng triệu gia đình phát triển sản xuất, được khám, chữa bệnh và học sinh nghèo có điều kiện đến trường...

70382987_1396215763867909_3031467206908051456_n.jpg

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu - Ảnh: mattran.org.vn

Phát biểu tại Đại hội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh vai trò lịch sử của MTTQVN, từ đó đặt ra các yêu cầu cho sự phát triển của đất nước hiện nay. 

“Hiện nay và trong thời gian tới, tình hình thế giới biến đổi rất nhanh chóng, phức tạp, khó lường nhưng hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ, hợp tác và phát triển vẫn là những xu thế lớn. Toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế tiếp tục được đẩy mạnh. Khoa học, công nghệ có nhiều tiến bộ đột phá, trong đó cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư sẽ tác động mạnh mẽ đến lực lượng sản xuất, năng suất lao động, hiệu quả kinh tế, cơ cấu kinh tế - xã hội, lối sống và sinh hoạt xã hội. Ở trong nước, sau hơn 30 năm đổi mới, thế và lực của đất nước, sức mạnh tổng hợp quốc gia tăng lên nhiều. Kinh tế Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng với kinh tế thế giới. Tuy nhiên, bốn nguy cơ mà Đảng ta đã chỉ ra vẫn còn tồn tại và tiếp tục là những thách thức không nhỏ, tuyệt đối không được chủ quan, xem nhẹ. Tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, các biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hoá" của một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên và tệ quan liêu, tham nhũng, lãng phí chưa được khắc phục. Những diễn biến mới, phức tạp của tình hình thế giới và khu vực, tình hình căng thẳng trên Biển Đông, đe doạ hoà bình, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ; sự chống phá của các thế lực thù địch; thiên tai, dịch bệnh và những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu,… là những nguy cơ gây mất ổn định, tác động đến niềm tin của nhân dân và khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Trước bối cảnh tình hình quốc tế và trong nước, đòi hỏi chúng ta phải quyết tâm cao hơn nữa, nỗ lực phấn đấu nhiều hơn nữa”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Theo đó, Thủ tướng cũng đặt 5 vấn đề gợi mở để Đại hội xem xét, thảo luận, quyết định.

Đại hội sẽ tiếp tục các chương trình làm việc, thảo luận nhóm trong chiều hôm nay và ngày mai 20-9.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày