Chư tôn đức thảo luận về Tăng sự, nghi lễ, truyền thông

0:00 / 0:00
0:00

GNO - Sáng nay, 22-12, ngày thứ 8 của khóa huân tu, chư tôn đức Tăng chúng nội thiền và Tăng Ni chúng ngoại thiền trong khóa huân tu tập trung tại Việt Nam Quốc Tự tiếp tục thảo luận về các chuyên đề quản lý Tăng Ni, tự viện, nghi lễ, thông tin - truyền thông.

ANHBao (12).JPG
Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng tại buổi thảo luận

Mở đầu buổi thảo luận, Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ kiêm Giám luật HĐCM, Trưởng BTS GHPGVN TP.HCM cho biết theo yêu cầu của chư tôn đức trong khóa huân tu cần tìm hiểu thêm về công tác quản lý Tăng Ni, tự viện, các chuyên đề giới luật, nghi lễ, thông tin - truyền thông nên buổi thảo luận này. Trưởng lão Hòa thượng mong rằng, chư tôn đức tích cực bày tỏ những ưu tư, thắc mắc, cũng như có ý kiến đóng góp thiết thực để hoạt động Phật sự của Giáo hội TP được đồng bộ, phát triển.

Theo đó, Trưởng lão Hòa thượng đã chia sẻ thêm về công tác sinh hoạt Giáo hội, những quy định về đất tôn giáo dành cho sinh hoạt tôn giáo, việc phân bổ trụ trì để quản lý cơ sở tôn giáo thuộc Giáo hội. Những quy định về quyền và nghĩa vụ của trụ trì trong quản lý tự viện, chọn nhân sự có sự tín nhiệm đối với Tăng Ni, Phật tử, tín đồ để phân công làm trụ trì, tiêu chuẩn để bổ nhiệm Tăng Ni làm lãnh đạo…

Hòa thượng Trưởng BTS TP nhấn mạnh trong nhiệm kỳ X, 24 BTS quận huyện cố gắng có trụ sở chính thức để chủ động, thuận tiện hơn trong hoạt động Phật sự, quản lý hồ sơ và hành chánh Giáo hội.

ANHBao (13).JPG

Chư tôn đức tham dự

Chư tôn đức thuộc Ban Thường trực BTS TP chủ trì buổi thảo luận, Ban Thư ký điều phối chương trình đã tiếp thu nhiều ý kiến đóng góp, đề xuất, ưu tư về: Sự nhất quán, đồng bộ trong nghi lễ, cụ thể là trong nghi thức quá đường; Nối kết đưa những thông tin tích cực của Phật giáo, góp phần làm đẹp ảnh Phật giáo trên truyền thông đại chúng, mạng xã hội…

Hòa thượng Trưởng ban Nghi lễ TP cũng đã phân tích, giải đáp các ý kiến về nghi lễ được nêu tại buổi thảo luận, đồng thời cho biết, nếu có điều kiện và được sự cho phép của Ban Thường trực BTS TP, có thể sẽ tổ chức một lớp về nghi lễ tại Việt Nam Quốc Tự cho những Tăng Ni có nhu cầu tìm hiểu sâu hơn.

Về công tác thông tin - truyền thông, bầu cử nhân sự cấp cơ sở cũng đã được đại diện Ban Thư ký giải đáp và ghi nhận ý kiến.

Chư tôn đức tham gia thảo luận cũng đề xuất mong muốn khóa huân tu tập trung được duy trì hàng năm bởi những lợi lạc từ khóa tu mang lại, còn là dịp để học hỏi thêm về  “nghệ thuật lãnh đạo”, hạnh lắng nghe... của Trưởng lão Hòa thượng Thiền chủ.

ANHBao (6).JPG

HT.Thích Lệ Trang giải thích về sự khác biệt nghi quá đường ở 3 miền Bắc, Trung, Nam

ANHBao (7).JPG
HT.Thích Nhật Hỷ ý kiến Ban TT-TT kết hợp về các ban để đẩy mạnh truyền thông

ANHBao (18).JPG
ĐĐ.Thích Phước Tiến bức xúc về truyền thông thiên vị đăng nhiều tin tiêu cực của Phật giáo

ANHBao (2).JPG
ĐĐ.Thích Chí Giác Thông ý kiến về nghi quá đường

ANHBao (8).JPG
TT.Thích Huệ Minh đề xuất bầu cử kín nhân sự Phật giáo quận huyện

ANHBao (10).JPG
TT.Thích Thiện Quý trả lời một số việc liên quan Tăng sự, đại hội

ANHBao (9).JPG
HT.Thích Thiện Đức đúc kết buổi thảo luận

ANHBao (4).JPG
Chư Ni tham dự

ANHBao (17).JPG
Chư tôn đức tại buổi thảo luận về giới luật, nghi lễ, thông tin - truyền thông

H.Diệu - Ảnh: Bảo Toàn

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1180 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Cuộc du hành của Tử thư Tây Tạng

GNO - Đối với những người học Phật, hoặc có sự quan tâm đến kho tàng sách vở và thư tịch phong phú của Phật giáo, Tử thư Tây Tạng là cái tên khá quen thuộc. Tuy vậy, có lẽ không nhiều người trong chúng ta biết được về tiểu sử thú vị và dị thường của nó.
Truyền giới Bồ-tát trong Đại giới đàn Huệ Hưng tại Việt Nam Quốc Tự - Ảnh: Anh Quốc

Chưa phát tâm thọ giới Bồ-tát có ảnh hưởng đến tu học?

GNO - Tôi là Phật tử đã phát nguyện quy y Tam bảo và thọ trì năm giới. Gần đây, những bạn đồng tu khuyên tôi phải nên phát nguyện thọ giới Bồ-tát. Các bạn ấy nói, nếu không thọ giới Bồ-tát thì khi chết đi, tái sinh lại không còn là Phật tử nữa, vì năm giới đã mất.
Tam quan chùa Hồng Ân trong ngày khai hội Lim

Bắc Ninh: Thỉnh chuông trống chùa Hồng Ân khai hội Lim

GNO - Hội Lim là lễ hội lớn nhất ở tỉnh Bắc Ninh. Sau 3 năm tạm dừng vì dịch Covid, năm nay, H.Tiên Du tiếp tục tổ chức hội Lim nhằm phát huy, khơi dậy lòng tự hào về truyền thống văn hóa lâu đời của quê hương Kinh Bắc và quảng bá hình ảnh, con người, quê hương Tiên Du.

Thông tin hàng ngày