Chùa Đại Tuệ khai hội hoa đào, khai bút

GNO - Sáng nay, 9-2 (mùng 5 Tết), chùa Đai Tuệ (Nam Đàn, Nghệ An) tổ chức khai hội hoa đào - khai ấn - khai bút cầu trí tuệ đầu Xuân.

a chuadaitue2.jpg
Màn trống khai hội

Tham dự và chứng minh buổi lễ có HT.Thích Thanh Đàm, UVTT HĐCM; TT.Thích Thọ Lạc, Trưởng ban Văn hóa T.Ư, Phó ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An, trụ trì chùa Đại Tuệ.

a chuadaitue1.jpg
Nghi thức niệm Phật cầu gia hộ

Lãnh đạo chính quyền có ông Vũ Chiến Thắng, Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ; Trần Xuân Hiền,  Phó Vụ trưởng Vụ Tổng hợp - Bộ Nội vụ; ông Nguyễn Xuân Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Lê Hồng Vinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành địa phương và hàng nghìn Tăng Ni, Phật tử trong và ngoài tỉnh.

Phát biểu tại lễ khai mạc, TT.Thích Thọ Lạc cho biết, khai bút là khai chữ, khai tâm, khai trí, khai nghề, khai nghiệp, cũng là để nhắc nhở mình, nhắc nhở người, mong muốn và hy vọng… tất cả đều hướng đến chân, thiện, mỹ, sức khỏe, bình an, ích nước lợi nhà, hướng thiện hạnh phúc và thành đạt.

a chuadaitue3.jpg
TT.Thích Thọ Lạc đánh chiêng khai hội

Ông Nguyễn Xuân Sơn phát biểu, cho rằng, đây là hoạt động tôn vinh người tài, khuyến khích sự học, phát huy truyền thống hiếu học của người dân xứ Nghệ. “Thông qua hoạt động này, người Việt Nam nói chung và người Nghệ An nói riêng sẽ không ngừng nỗ lực vượt qua khó khăn thách thức để học tập và rèn luyện thành tài, góp sức xây dựng quê hương, đất nước”.

Sau phần nghi lễ, chư tôn đức Tăng, đại diện chính quyền đã tiến hành khai bút, khai ấn, phát lộc bút, phát ấn cho Phật tử và du khách thập phương. Tại khuôn viên chùa, ban tổ chức cũng bố trí nhiều điểm viết chữ cho du khách. Hàng nghìn người dân xếp hàng trật tự để đến lượt xin chữ.

a chuadaitue4.jpg
Cử hành nghi lễ khai bút cầu trí tuệ

a chuadaitue5.jpg
HT.Thích Thanh Đàm thực hiện nghi thức khai ấn

Lễ khai bút đầu Xuân được tổ chức tại chùa Đại Tuệ là hoạt động thường niên, thể hiện sự trân trọng đối với các giá trị văn hóa truyền thống, mở mang trí tuệ cũng như giáo dục con cháu về truyền thống hiếu học, tôn sư trọng đạo. Đây là năm thứ hai lễ hội hoa đào và khai ấn được tổ chức lồng ghép trong lễ khai bút đầu xuân; các hoạt động trong khuôn khổ lễ hội sẽ diễn ra từ nay cho đến hết ngày 15-3-2019.

a chuadaitue6.jpg
Hàng ngàn người dân đến xin chữ trong lễ khai hội

a chuadaitue7.jpg
Du khách thập phương dâng hương lễ Phật, trẩy hội

Hữu Tình

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1168 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Ông nội, bé Nấm và Trung thu

GNO - Năm nay bé Nấm lên năm. Lần đầu có cháu, lại là cháu gái nên ông nội cưng hết biết. Còn hỏi; nhà ông bà nội sinh ra toàn con trai. Bốn thằng ôn chớ ít ỏi gì. Nghịch phá như giặc.

Thông tin hàng ngày