Chùa Linh Sơn (X.Bà Điểm, TP.HCM) đang tích cực giải phóng mặt bằng phục vụ dự án mở rộng Quốc lộ 22

Chùa Linh Sơn đang tích cực thi công, sửa chữa lại các hạng mục để sớm bàn giao mặt bằng cho dự án mở rộng quốc lộ 22 được triển khai đúng tiến độ - Ảnh: Tánh Minh
Chùa Linh Sơn đang tích cực thi công, sửa chữa lại các hạng mục để sớm bàn giao mặt bằng cho dự án mở rộng quốc lộ 22 được triển khai đúng tiến độ - Ảnh: Tánh Minh
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Những ngày vừa qua, chùa Linh Sơn (xã Bà Điểm, TP.HCM) đang tích cực thực hiện việc giải phóng mặt bằng chùa để bàn giao phục vụ cho dự án mở rộng Quốc lộ 22 sớm triển khai, giảm ùn tắc cửa ngõ tây bắc TP.HCM.
Quốc lộ 22 thường xuyên quá tải, hay kẹt xe kéo dài vào lúc cao điểm - Ảnh: Võ Lê

Quốc lộ 22 thường xuyên quá tải, hay kẹt xe kéo dài vào lúc cao điểm - Ảnh: Võ Lê

Mở rộng Quốc lộ 22, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội cửa ngõ Thành phố

Quốc lộ 22 đoạn từ nút giao Quốc lộ 1 đến cầu An Hạ, dài khoảng 10 km, mang tên đường Lê Quang Đạo; đoạn từ cầu An Hạ đến ranh tỉnh Tây Ninh, dài khoảng 20 km, mang tên đường Phan Văn Khải.

Dự án mở rộng quốc lộ 22 có tổng mức đầu tư hơn 10.400 tỉ đồng, dự kiến hoàn thành trong năm 2028.

Dự án dài khoảng 8,7 km, từ nút giao An Sương đến đường Vành đai 3 TP.HCM (đi qua quận 12 và huyện Hóc Môn cũ) sẽ mở rộng lên 60m, quy mô 10 làn xe.

Trên tuyến sẽ xây dựng 7 cầu vượt tại các nút giao với đường Nguyễn Ảnh Thủ; Nguyễn Thị Sóc - Nhà Vuông; Lê Thị Hà; Trần Văn Mười - Bà Triệu; Lý Thường Kiệt - Nguyễn Văn Bứa; Nguyễn Thị Nuôi và Dương Công Khi - Lê Lợi.

Dự án mở rộng Quốc lộ 22 có khoảng 1.600 hộ dân và tổ chức thuộc diện thu hồi đất thuộc ba xã: Bà Điểm, Hóc Môn và Xuân Thới Sơn - Ảnh: Châu Tuấn

Dự án mở rộng Quốc lộ 22 có khoảng 1.600 hộ dân và tổ chức thuộc diện thu hồi đất thuộc ba xã: Bà Điểm, Hóc Môn và Xuân Thới Sơn - Ảnh: Châu Tuấn

Thu hồi đất 1.600 trường hợp mở rộng Quốc lộ 22

Theo thống kê, dự án mở rộng Quốc lộ 22 có khoảng 1.600 hộ dân và tổ chức thuộc diện thu hồi đất, trải rộng trên ba xã: Bà Điểm, Hóc Môn và Xuân Thới Sơn. Cụ thể, xã Xuân Thới Sơn có 987 trường hợp; xã Hóc Môn có 345 trường hợp và xã Bà Điểm có 264 trường hợp giải tỏa.

Trong đó, xã Xuân Thới Sơn chiếm số lượng lớn nhất với tổng kinh phí bồi thường khoảng 3.083 tỷ đồng cho 256 trường hợp giải tỏa toàn bộ và 731 giải tỏa một phần.

Thời gian qua, lãnh đạo chính quyền xã Bà Điểm, Hóc Môn và Xuân Thới Sơn triển khai công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đối với dự án mở rộng Quốc lộ 22.

Đại đức Thích Thiện Lâm, trụ trì chùa Linh Sơn đón nhận giấy phép sửa chữa chùa từ chính quyền xã Bà Điểm

Đại đức Thích Thiện Lâm, trụ trì chùa Linh Sơn đón nhận giấy phép sửa chữa chùa từ chính quyền xã Bà Điểm

Bên cạnh đó, các xã cũng đẩy mạnh thông tin về dự án trên báo chí, hệ thống truyền thanh và các trang mạng xã hội của cơ quan, đơn vị. Những hộ bị ảnh hưởng cũng được tạo điều kiện thực hiện thủ tục sửa chữa nhà, xin giấy phép xây dựng hoặc giấy phép kinh doanh theo quy định.

Mục tiêu của địa phương là vận động người dân đồng thuận với phương án bồi thường, chủ động tháo dỡ công trình và bàn giao mặt bằng đúng thời hạn.

Chùa Linh Sơn đang tích cực giải tỏa, bàn giao mặt bằng đúng tiến độ để phục vụ thi công công trình giao thông công cộng

Chùa Linh Sơn tọa lạc số G89 Lê Quang Đạo, ấp Hưng Lân, xã Bà Điểm là cơ sở nằm trong khu vực giải phóng mặt bằng của dự án mở rộng Quốc lộ 22.

Nói với Báo Giác Ngộ, Đại đức Thích Thiện Lâm, trụ trì chùa Linh Sơn cho biết chư Tăng và Phật tử tại chùa rất đồng thuận với chủ trương này.

Khoảng 600m² diện tích của chùa, gồm các hạng mục: tháp Tổ, tháp chư Tăng, nhà cốt và giảng đường bị giải tỏa

Khoảng 600m² diện tích của chùa, gồm các hạng mục: tháp Tổ, tháp chư Tăng, nhà cốt và giảng đường bị giải tỏa

"Ngay từ khi biết chùa sẽ bị giải tỏa một phần, chư Tăng bổn tự hoàn toàn đồng thuận với chủ trương của Đảng và Nhà nước về việc mở rộng Quốc lộ 22. Đây là một chủ trương có ý nghĩa lâu dài đối với sự phát triển của TP.HCM. Khi hoàn thành, công trình được sẽ giảm kẹt xe, tăng kết nối giao thông khu vực Tây Bắc TP.HCM với tỉnh Tây Ninh, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội", Đại đức Thích Thiện Lâm bày tỏ.

Đối với chùa Linh Sơn, Đại đức trụ trì cho biết dự án ảnh hưởng diện tích khoảng 600m² thuộc đất chùa, gồm các hạng mục: tháp Tổ, tháp chư Tăng, nhà cốt và giảng đường. Tuy nhiên, với tinh thần đặt lợi ích chung của cộng đồng lên trên lợi ích riêng, nhà chùa hoan hỷ chấp hành chủ trương và tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng.

Chùa Linh Sơn đang tích cực thi công sửa chữa, bàn giao mặt bằng đúng tiến độ

Chùa Linh Sơn đang tích cực thi công sửa chữa, bàn giao mặt bằng đúng tiến độ

“Nhà chùa đang tích cực sửa chữa lại các hạng mục, nhất là nơi thờ tự hơn 300 hài cốt được trang nghiêm, để chuyển những phần bị giải tỏa vào nơi thờ tự mới và bàn giao mặt bằng để dự án được triển khai đúng tiến độ.”, Đại đức chia sẻ.

Đại đức cũng ghi nhận sự tận tâm, trách nhiệm và tinh thần gần dân của các cấp chính quyền trong quá trình tuyên truyền, vận động và thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ nhà chùa và người dân trên địa bàn.

Hiện chùa thờ tự hơn 300 hủ cốt nằm trong khu vực giải tỏa, cần nhanh chóng xây mới nơi thờ tự trang nghiêm để ổn định

Hiện chùa thờ tự hơn 300 hủ cốt nằm trong khu vực giải tỏa, cần nhanh chóng xây mới nơi thờ tự trang nghiêm để ổn định

Chùa Linh Sơn do Hòa thượng Thích Từ Sơn khai kiến năm 1958. Sau khi Hòa thượng Thích Thiện Minh đảm nhận trụ trì chùa Linh Sơn, ngài tiến hành 2 lần đại trùng tu vào năm 1992 và lần mới đây vào năm 2014. Từ năm 1995 đến 2021, chùa Linh Sơn là trụ sở của Ban Trị sự GHPGVN H.Hóc Môn. Trụ trì hiện nay là Đại đức Thích Thiện Lâm.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Thờ Phật và thờ gia tiên

GNO - Tôi đang hoàn thiện căn nhà mới, tuy không rộng rãi nhưng có phòng thờ riêng. Lúc đầu tôi dự kiến phòng thờ gồm bàn thờ Phật (chính giữa, cao hơn, sát tường) và bàn thờ gia tiên (bên phải, thấp hơn, sát tường, cùng hướng nhìn ra cửa với bàn thờ Phật).
Ảnh minh họa: Bảo Toàn/BGN

Chuyện cúng xuất sanh từ kinh điển đến hiện thực

GNO - Trong sinh hoạt Thiền môn, mỗi ngày người xuất gia đều dùng cơm trưa ở nhà ăn gọi là trai đường, bằng một nghi thức gọi là cúng quá đường. Nghi thức Cúng quá đường được thực hiện theo truyền thống của từng hệ phái, nên có đôi chút khác biệt.
Là Phật tử, tới chùa cần tránh buôn chuyện

Buôn chuyện, bị Phật rầy

GNO - Buôn chuyện là niềm vui của nhiều người. Tìm cách gặp nhau trực tiếp hay gián tiếp qua các phương tiện truyền thông rồi nói đủ chuyện.

Thông tin hàng ngày