'Chùa Việt Nam' giới thiệu 99 ngôi chùa nổi tiếng

Với trên 900 bức ảnh màu, đen trắng, cuốn sách của các tác giả Hà Văn Tấn, Nguyễn Văn Kự, Phạm Ngọc Long ghi lại hình ảnh của những ngôi chùa làng - nơi linh thiêng thờ thần, Phật trong tín ngưỡng của người Việt Nam.

Chùa Việt Nam vừa được in lần thứ ba, với phiên bản tiếng Việt. Công trình dày dặn này từng được in lần đầu - Song ngữ Việt Anh - năm 1993, in lần thứ hai - đơn ngữ tiếng Anh - năm 2008.

Bìa cuốn sách.

Bìa cuốn sách.

Cuốn sách chia làm 3 phần chính. Phần một bao gồm công trình nghiên cứu của Giáo sư Hà Văn Tấn về toàn cảnh các ngôi chùa Việt Nam qua các thời kỳ lịch sử và trong đời sống văn hóa dân tộc, cũng như các đặc điểm Phật giáo và văn hóa tâm linh thể hiện ở các ngôi chùa. Phần hai tập hợp hình ảnh và tiểu dẫn về lịch sử hình thành, phát triển của 99 ngôi chùa tiêu biểu trên khắp miền đất nước. Còn phần ba là danh sách những ngôi chùa đã được Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch công nhận là Di tích lịch sử văn hóa.

Đánh giá về công trình này, Phó giáo sư Cao Xuân Phổ viết: "Sự giao thoa văn hóa Phật giáo - Nho giáo - Lão giáo - Bà la môn giáo đã được các tác giả Chùa Việt Nam thể hiện tinh tế, súc tích, vừa có bề rộng vừa có chiều sâu qua bài dẫn của giáo sư Hà Văn Tấn và trên 900 bức ảnh của các nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Văn Kự, Phạm Ngọc Long và đồng nghiệp".

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Phạm Thị Thu Thủy lúc nào cũng rạng rỡ với nụ cười tràn đầy năng lượng tích cực - Ảnh: NVCC

“Bé Nước” sống không lùi bước

GNO - “Bé Nước” là nickname của Phạm Thị Thu Thủy (sinh năm 1997) ở TP.HCM. Thủy là trẻ mồ côi, lớn lên ở Làng Hòa Bình với đôi chân khuyết tật.

Thông tin hàng ngày