Chùm ảnh: Cúng tiễn ông bà mùa Sene Đôlta

GNO - Hàng năm, ngoài các lễ hội chính như Chôl Chnăm Thmây, Ok Om Bok, người Khmer Nam bộ đều tổ chức lễ Sene Đôlta.

d1.JPG


Chuẩn bị thuyền nhân bằng bẹ chuối

Lễ Sene Đôllta của đồng bào Khmer được tổ chức nhằm tưởng nhớ đến công ơn ông bà, cha mẹ và người thân, tạ ơn những người đã khuất và cầu phước cho những người còn sống, tạo nên sự gắn bó giữa bạn bè, người thân và cả cộng đồng.

Năm nay, lễ Sene Đôlta được tổ chức trong 3 ngày gồm ngày11, 12 và 13-10 dương lịch với nhiều hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo và các hoạt động văn hóa văn nghệ thể hiện bản sắc văn hóa riêng của đồng bào Khmer.

Theo đó, ngày thứ nhất (gọi là ngày cúng thỉnh): Mỗi gia đình người Khmer đều dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, bố trí bàn thờ tổ tiên khang trang để chào đón ông bà, tổ tiên, họ hàng về nhà chung vui mùa lễ cùng con cháu.

Sang ngày thứ hai (ngày cúng chính): Tất cả các gia đình đều làm mâm cơm để đem đi chùa dâng lên sư sãi nhằm hồi hướng quả phúc đến tổ tiên và điều an lành đến gia đình.

Đến ngày thứ 3 (ngày cúng tiễn): Các gia đình lại chuẩn bị vật cúng để đưa tiễn ông bà, tổ tiên, họ hàng, người quá cố. Trong ngày thứ 3, đánh dấu sự kết thúc của ngày lễ Sene Đôlta, đồng bào Khmer các phum sóc thường làm một mâm cơm cúng tiễn, kèm theo là các chiếc thuyền được làm bằng bẹ chuối, làm phương tiện cho người quá cố.

d2.JPG

d3.JPG
Sau khi chuẩn bị xong mâm cúng thì người chủ nhà thành kính khấn tiễn

d5.JPG
Mâm cúng trong ngày cúng tiễn mùa Sene Đôlta

d6.JPG

d7.JPG
Đưa tiễn ông bà, tổ tiên sau khi cúng tiễn - ngày thứ 3 của lễ hội

a1.JPG
Chiếc thuyền bẹ chuối của đồng bào Khmer Sóc Trăng
trong ngày cúng tiễn - với ý nghĩa để người đã khuất có phương tiện

Chanh Đa thực hiện

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chánh điện chùa Vạn Phật

Tết Nguyên tiêu của Phật tử, cộng đồng người Hoa TP.HCM

GNO - Từ lúc 7 giờ sáng ngày 14 Âm lịch, hàng trăm Phật tử người Hoa đã có mặt tại chùa Vạn Phật (Q.5) để chuẩn bị cho các thời kinh, kéo dài đến ngày Rằm tháng Giêng, để đón Tết Nguyên tiêu - truyền thống văn hóa lâu đời của cộng đồng người Hoa tại TP.HCM.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1185 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Như ong đến với hoa

GNO - Trong một ca khúc, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn bộc bạch: “Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng. Để làm gì em biết không? Để gió cuốn đi...”. Sống mà như thế thì thương và quý cuộc đời biết bao!

Thông tin hàng ngày