Chung sức chung lòng phụng sự…

GNO - Quận Thủ Đức (TP.HCM) nằm ở phía Đông Bắc thành phố, là cửa ngõ giao lưu các tỉnh phía Bắc, miền Trung, Tây Nguyên, có nhiều cơ quan đơn vị kinh tế trung ương, thành phố, có các trường đại học, khu công nghiệp…

Trong nhiệm kỳ 2007-2012 Tăng Ni, Phật giáo quận đã đoàn kết hòa hợp một lòng, tinh tấn trong tu niệm và các công tác Phật sự.

>> PG Q.Thủ Đức ra mắt nhân sự mới

Khó khăn cần khắc phục

HT.Thích Đạt Niệm cũng cho biết, một số ngôi chùa dạng di tích lịch sử văn hóa như chùa Vân Sơn (P.Hiệp Bình Thạnh), chùa Long Phước (P.Linh Chiểu)… đến nay đã bị các cá nhân gia đình quản lý, vẫn chưa được giải quyết, gây khó khăn cho vấn đề quản lý và các công tác Phật sự. Ngoài ra còn một số ngôi cổ tự có từ thế kỷ 18 -19 cần được sự quan tâm của các ngành chức năng để gìn giữ và bảo quản di tích của địa phương.

Về mặt công tác do nhân sự thiếu, nên các vị đại diện Phật giáo phường kiêm nhiệm  nhiều phường nên công tác chưa đều đặn.

Trao đổi với PV Báo Giác Ngộ, HT.Thích Đạt Niệm Chánh Đại diện PG quận nhiệm kỳ 2007-2012 chia sẻ, hoạt động Phật sự của quận có nhiều thuận lợi bởi là trụ xứ của chư tôn đức giáo phẩm lãnh đạo giáo hội.

Đó là quý ngài: HT.Thích Trí Tịnh, Chủ tịch HĐTS TƯGH; cố HT.Thích Trí Đức, thành viên HĐCM GHPGVN; HT.Thích Huệ Hải, thành viên HĐCM GHPGVN, chứng minh BTS THPG TP.HCM… Đặc biệt, liên tục các nhiệm kỳ không thay đổi nhân sự Ban Đại diện, đã giúp cho Phật sự xuyên suốt và ổn định.

Đây còn là nơi có bề dày truyền thống yêu nước, phụng sự đạo pháp và dân tộc qua những thời kỳ đấu tranh gian khổ của hai cuộc kháng chiến, quyết một lòng trung kiên với Tổ quốc cùng với nhân dân góp phần làm nên sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đặc biệt là HT.Pháp Linh (chùa Sùng Đức, P.Trường Thọ), HT.Pháp Độ (chùa Bửu Liên, P.Hiệp Bình Phước), Ni trưởng Pháp Nhiễn (chùa Pháp Trí, P.Linh Xuân)…

Trong 7 nhiệm kỳ đều có tổ chức cho Tăng Ni an cư kiết hạ. Có 10 điểm an cư tại chỗ: chùa Sùng Đức, chùa Vạn Đức, chùa Từ Quang, Ni viện Vạn Hạnh… Có một lớp sơ cấp Phật học đặt tại chùa Long Nhiễu và tu viện Quảng Đức. Hiện tại trong quận có 5 vị là tiến sĩ, 19 Tăng Ni tốt nghiệp cử nhân, 65 vị cao đẳng Phật học…

Bên cạnh đó, có 35 đạo tràng, thuyết giảng thường xuyên hàng tháng: đạo tràng Dược Sư, Pháp Hoa, chú Đại Bi, lớp giáo lý… mỗi đạo tràng trung bình có từ 300 Phật tử.

DSCF4488.JPG

Ban Đại diện PG Q.Thủ Đức trong ngày ra mắt - Ảnh: N.D

Ngoài ra Phật giáo quận cũng rất chú trọng đến việc phát triển các loại hình văn hóa đọc Phật giáo đến đông đảo các bà con Phật tử. Cụ thể, phát hành sách báo Phật giáo như Báo Giác Ngộ, Văn hóa Phật giáo… được Tăng Ni, Phật tử rất hưởng ứng. Trong quận có các điểm phát hành tại chùa Hòa Nam (P.Linh Trung), tịnh xá Ngọc Thành (P.Linh Đông)…  Thêm nữa là có đoàn văn nghệ Phật pháp liên hoa phục vụ phục lễ hội Phật giáo tại quận, trong thành phố và một số tỉnh thành trong cả nước. Câu lạc bộ “Đường thi đất Việt” đặt văn phòng tại chùa Pháp Trí, thường xuyên giao lưu thơ ca với các tỉnh thành: Đồng Nai, Vũng Tàu, Cần Thơ…

PG quận còn tham gia thường xuyên các phong trào do phường và quận phát động: “người tốt việc tốt”, xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư văn minh sạch đẹp, đạt môi trường xanh sạch đẹp, “ba giảm” kết hợp với ban điều hành khu phố giúp đỡ các cháu chưa được ngoan giáo dục để trở thành công dân tốt, khuyến khích động viên, ủng hộ phần thưởng cho các cháu bỏ tật xấu trở thành người công dân tốt có ích cho xã hội…

PG Thủ Đức mở các lớp học tình thương nhận đỡ đầu cho các em nghèo hiếu học được đến lớp, cấp học bổng nuôi dưỡng, cũng cấp sách vở phương tiện học tập cũng như chi phí lương giáo viên trung bình mỗi năm 60 triệu đồng. Trong đó, điển hình là chùa Sùng Đức mỗi niên khóa là khoảng 350 em.

Các phòng thuốc từ thiện do PG mở cũng đã cấp thuốc, xem mạch miễn phí, có kết hợp với các bác sĩ trong thành phố lên khám chữa bệnh gồm: chùa Sùng Đức, tịnh xá Ngọc Thành, chùa Ưu Đàm, chùa Viên Dung…

Hỗ trợ xây nhà tình nghĩa được 5 căn mỗi căn trị giá 30 triệu đồng, giúp đỡ người mù, vận động Ngày Vì người nghèo, cứu trợ đồng bào bị bão lũ ở các tỉnh: Quảng Bình, Nam Định, Quảng Ngãi... Tham gia vào phong trào của mặt trận xã, phường, một số cơ sở là thành viên Ủy ban Mặt trận. Ban Đại diện cũng đã vận động các chùa, tự viện về Mặt trận Tổ quốc mua công trái xây dựng Tổ quốc và giáo dục.

Phật giáo quận Thủ Đức hiện có 90 tự viện, tịnh xá, tịnh thất, có trên 800 Tăng Ni thường trú trạm trú. Trong nhiệm kỳ qua đã đề nghị bổ nhiệm trụ trì cho 22 cơ sở, xin trùng tu 17 cơ sở, thay đổi danh hiệu cho 14 cơ sở và có gần 200 Phật tử xin thọ giới xuất gia.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Chiều đông

GNO - Chiều xuống nhanh, mới 5 giờ chiều mà đã xâm xẩm tối. Mạ tôi sai mấy đứa con ra đụn rơm lôi cho đầy hai trác rơm. Lôi rơm là một công việc đơn giản nhưng hơi mệt bởi vì lôi từng nhúm rơm khô nhỏ, dận cho đầy hai cái trác đan bằng tre thì rã cả tay.

Thông tin hàng ngày