CLB thơ Haiku Việt kỷ niệm 5 năm thành lập

GNO - Sáng 24-6, tại Nhà Hữu nghị TP (số 31 Lê Duẩn, quận 1, TP.HCM), Câu lạc bộ thơ Haiku Việt đã tổ chức buổi họp mặt kỷ niệm 5 năm thành lập.

Tham dự buổi lễ có sự hiện diện của ông Hida Harumitsu, Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại TP.HCM; ông Lê Hưng Quốc, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị; ông Nguyễn Công Tánh, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt - Nhật TP.HCM; nhà thơ lão thành Đinh Nhật Hạnh và bà Lê Thị Bình, đại diện CLB Haiku Việt ngữ TP.Hà Nội… cùng giảng viên và sinh viên các trường đại học trong thành phố.

t_ng hoa và quà __n các khách.jpg

Tặng hoa và quà tới các vị khách mời đặc biệt - Ảnh: Danh Danh

t_ng b_ng khen t_ h_i h_u ngh_.jpg

GS.Lưu Đức Trung nhận bằng khen

ch_p hình l_u ni_m.jpg

Chụp hình ghi dấu kỷ niệm 5 năm - Ảnh: Danh Danh

Trong buổi lễ đã có các bài bình thơ đạt giải trong cuộc thi sáng tác thơ Haiku Việt-Nhật lần 3, các tiết mục văn nghệ của thành viên CLB và các nghệ sĩ. Ngoài ra CLB thơ Haiku đã đựơc Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị, Hội Hữu nghị Việt - Nhật tặng giấy khen vì đã có những đóng góp trong việc xây dựng mối quan hệ hữu nghị giữa hai dân tộc Việt Nam  - Nhật Bản.

CLB thơ Haiku Việt được thành lập ngày 24-6-2007 do GS.Lưu Đức Trung làm chủ nhiệm. Thơ Haiku Việt tiếp nhận tinh hoa của thơ Haiku truyền thống Nhật Bản - là thể thơ ngắn nhất trên thế giới chỉ cần 17 âm tiết. Trong quá trình tiếp nhận thơ Haiku Nhật Bản, CLB đã cố gắng Việt hóa cho phù hợp với bản sắc văn hóa và tư duy thẩm mỹ của người Việt, không áp dụng cấu trúc 5 - 7 - 5 với 17 âm tiết, chỉ tiếp nhận tính cực ngắn và cách kiệm lời của nó. Một bài thơ Haiku Việt ngắn nhất là 5 chữ và dài nhất là 12, 13 chữ.

Tiếng Việt giàu thanh điệu hơn tiếng Nhật, cho nên trong thơ chú trọng đến nhịp điệu và vần điệu.

“Trong quá trình làm thơ, đọc thơ, thưởng thức thơ Haiku lại là quá trình giúp chúng tôi cảm nghiệm về bản thân. Thơ Haiku làm cho đầu óc thư thái, vứt bỏ mọi phiền lụy của đời thường, sống an nhiên tự tại. Thơ Haiku làm cho chúng tôi ngộ ra nhiều điều về cuộc sống. Sống để làm người tử tế, không phải làm thơ, chơi thơ để cầu danh lợi, thành người nổi tiếng. Thơ Haiku mang tính chất vô cầu” - GS.Lưu Đức Trung phát biểu trong lễ kỷ niệm 5 năm thành lập CLB.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày