Cơm chay 0 đồng ấm lòng người lao động

GN - Nhiều năm qua, khắp nơi trên cả nước xuất hiện ngày càng nhiều những quán cơm từ thiện là những điểm đến của những người lao động nghèo, nhất là những người tha phương cầu thực.

Tại Đà Nẵng cũng đã xuất hiện nhiều quán cơm từ thiện như vậy. Những quán cơm sạch sẽ, chất lượng với những người phục vụ luôn nở nụ cười trên môi bởi họ phục vụ với tấm lòng thiện nguyện. Một trong số đó là quán chay 0 đồng của Nhóm thiện nguyện Lam Yêu Thương tại số 107 Trần Khát Chân (Q.Sơn Trà). 10 giờ trưa, người đến nhận cơm còn lác đác, các tình nguyện viên vẫn đang còn hối hả cho cơm và thức ăn vào hộp.

Anh 2.jpg
Trưởng nhóm Lam Yêu Thương trao cơm chay cho một cụ bà bán vé số - Ảnh: Ng.Hà

Nhóm thiện nguyện Lam Yêu Thương được thành lập cách đây hơn 3 năm do anh Nguyễn Mộng Hải, pháp danh Chúc An làm trưởng nhóm tập hợp các Phật tử chùa Liên Trì (Đà Nẵng), thỉnh Đại đức Thích Thông Quang, trú trì chùa làm cố vấn. Và sau hơn một năm hoạt động, nhóm cho ra quán cơm chay 0 đồng tại nhà anh Nguyễn Mộng Hải - phát cơm chay cho những người lao động nghèo vào mùng 1 và rằm hằng tháng, mỗi buổi từ 150 đến 180 suất cơm.

Một quán cơm chay 0 đồng khác tại Đà Nẵng là của nhóm từ thiện Hiểu và Thương tại 07 Quang Dũng, (Q.Thanh Khê). Mới hoạt động hơn một năm nhưng điểm phát cơm chay của Nhóm Hiểu và Thương đã là điểm đến của rất đông người lao động nghèo, những người bán vé số quanh khu vực. Cuộc trao đổi của tôi và vợ chồng anh Bá Tuấn - Phương Loan là người khởi xướng quán cơm chay luôn bị ngắt quãng bởi anh chị phải lo phát cơm cho người lao động.

Xuất phát từ quán cơm 1.000 đồng cùng những người bạn, anh Tuấn chị Loan đã phát tâm tổ chức thêm điểm phát cơm chay 0 đồng cho người lao động, ý tưởng được bàn bè ủng hộ. Anh Nguyễn Thanh Minh đã thống nhất đưa địa điểm phát cơm về tại Quán café Rose - 07 Quang Dũng do anh làm chủ. Và từ đó, cứ đến ngày mùng 1 và rằm hàng tháng, hơn 150 hộp cơm chay đã đến với bà con lao động nghèo.

Điểm chung của 2 quán cơm chay 0 đồng là ngoài việc phát cơm hàng tháng, nhóm còn thực hiện nhiều chuyến từ thiện tặng quà các hoàn cảnh khó khăn, xây dựng nhà tình thương, những suất cơm chay và mì chay đến bệnh nhân các bệnh viện trên địa bàn Đà Nẵng, Quảng Nam hoặc những phần quà giúp đỡ các trung tâm nuôi dạy trẻ mồ côi và nuôi dưỡng người già neo đơn tại Huế, Quảng Nam. Gần đây nhất là chuyến tặng quà của Nhóm thiện nguyện Hiểu và Thương tại Cô nhi viện Ưu Đàm - Huế và chuyến tặng quà của Nhóm Lam Yêu Thương tại Mái ấm Hy Vọng Nguyệt Biều - Huế. Qua tìm hiểu, tôi được biết thêm Nhóm Lam Yêu Thương còn tổ chức tặng quà vào dịp cuối năm cho tất cả các hoàn cảnh khó khăn thường đến dùng cơm tại quán.

Một người bán vé số cho biết, hoàn cảnh gia đình khó khăn nên từ miền quê ra Đà Nẵng mưu sinh, nhờ những quán cơm từ thiện nên họ tiết kiệm được một khoản chi phí không nhỏ để dành dụm gửi về quê cho con đi học… 

Nguyên Hà

Nhật ký cuộc sống

Là những bài viết từ cuộc sống thường nhật của bạn đọc Giác Ngộ với những ghi chép qua “đôi mắt thương” nhìn đời. Khi đọc, bạn chắc chắn sẽ nhặt được điều gì đó cho mình, như một món quà bình an hay tìm thấy chính mình từ câu chuyện. Bạn cũng có thể viết tiếp câu chuyện như vậy trong sự lắng đọng, bình yên để tặng quà cho nhiều người khác.

Với ý niệm đó, trang Tuổi trẻ của báo Giác Ngộ sẽ mở chuyên mục Nhật ký cuộc sống để bạn đọc có đất trải lòng. Bài viết hoan hỷ gửi về: bandocgiacngo@gmail.com. Trân trọng đón chào bài vở của bạn đọc và CTV.

PGTT

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày