Cơm chay từ thiện tại chùa Vạn Thiện Q.5

Chùa Vạn Thiện nằm sâu trong hẻm 144/63  đường Trần Phú (P.4, Q. 5 - TPHCM) đã 10 năm nay cung cấp cơm chay miễn phí cho người nghèo và học sinh, sinh viên

Chúng tôi đến chùa Vạn Thiện vào giữa trưa, trong cái nắng gắt như đổ lửa, các sư thầy và sư cô ở chùa đã thấm mệt sau khi phục vụ cơm trưa cho thực khách nhưng vẫn tiếp chúng tôi rất niềm nở. Thích nữ Như Lợi vui vẻ nói: “Nhà chùa mở quán cơm từ thiện này là muốn giúp đỡ và chia sẻ những khó khăn với những người nghèo khó, những học sinh, sinh viên xa nhà phải sống trong cảnh thiếu thốn”.

Cơm chay từ thiện tại chùa Vạn Thiện Q.5 ảnh 1

Bằng những bữa cơm chay miễn phí, chùa Vạn Thiện đã giúp đỡ rất nhiều người vượt qua khốn khó

Nơi nương tựa của người nghèo
Việc tổ chức nấu cơm miễn phí tại chùa bắt đầu từ đầu năm 2000, xuất phát từ những nỗi niềm chia sẻ của các sư cô trong chùa khi thấy những người nghèo trong khu phố còn thiếu ăn, thiếu mặc. Từ đó đến nay, quán cơm chay từ thiện này cung cấp đều đặn bữa ăn trưa cho những người nghèo khó trong các ngày 30, 1, 14, 15 (âm lịch) hằng tháng. Hầu hết những người đến dùng cơm chay tại chùa là những lao động nghèo từ các tỉnh ở miền Trung, miền Bắc vào TP mưu sinh bằng đủ nghề: bán vé số dạo, lượm ve chai và cả học sinh, sinh viên. 
 
Thức ăn tại chùa khá đầy đủ, ngoài cơm và các món rau xào còn có thêm đậu hũ, đậu nành, canh... Ông Lê Văn Lưu, 58 tuổi, quê ở Bình Định vào TP bán vé số, thường xuyên dùng cơm từ thiện ở chùa, cho biết: “Nhờ ăn cơm chay từ thiện ở chùa Vạn Thiện, tôi đã dành dụm được một số tiền gửi về quê nuôi con ăn học”.
 
Gần chùa có rất nhiều trường học như ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Sư phạm, ĐH Sài Gòn, Cao đẳng Phát thanh Truyền hình 2... Do vậy, việc tổ chức nấu cơm chay của chùa còn góp phần giúp những sinh viên nghèo xa nhà có điều kiện vượt qua khó khăn để học tập tốt.  Sinh viên Lê Ngọc Tân, Trường Cao đẳng Phát thanh Truyền hình 2, tâm sự: “Vì sống xa nhà nên ăn uống thiếu thốn, khi biết chùa có tổ chức cơm chay từ thiện em rất mừng. Em cũng thường xuyên đến chùa  làm công quả”.
 
Tăng chất lượng cho bữa cơm
 
Thích nữ Như Lợi cho biết: “Thời gian tới, chùa Vạn Thiện sẽ từng bước nâng chất lượng bữa ăn chay từ thiện. Cụ thể, trong khẩu phần ăn sẽ tăng thêm nhiều món rau xào, tổ chức nấu canh rong biển, là loại canh có giá trị dinh dưỡng cao. Chùa cũng sẽ tổ chức nấu thêm món xúp được chế biến từ tàu hũ nấu chung với cà chua chín nhừ, giá hẹ, nấm rơm...
Nhà chùa sẽ thường xuyên thay đổi cách nấu món ăn để hợp khẩu vị hơn. Nếu như trước kia món củ cải chỉ xào với dầu thì giờ đây củ cải được chế biến thành củ cải muối xắt nhuyễn xào mặn”. Cũng trong thời gian tới, chùa sẽ nấu thêm món hủ tiếu chay, mì xào chay để thực đơn thêm phong phú.
 
Ngoài việc tổ chức đãi cơm chay từ thiện tại chùa, chùa Vạn Thiện còn tổ chức phát cơm chay miễn phí tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương và Bệnh viện An Bình với 500 suất cơm mỗi tháng. Dự kiến trong thời gian tới, chùa sẽ tăng thêm ngày đãi cơm chay từ thiện hằng tháng cho người dân.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày