Cuộc hành hương “độc nhất vô nhị” xuyên Việt: Thầy Thích Tâm Mẫn đến thị xã Hồng Lĩnh

Xuất phát từ TP HCM ngày 27/1/2009, cuộc hành “bước một bước, lạy một lạy” hướng đến Yên Tử của nhà sư Thích Tâm Mẫn đã qua gần 3/4 chặng đường.

Mẫn đã đến thị xã Hồng Lĩnh, cuối đất tỉnh Hà Tỉnh, đánh dấu hơn 2 năm, 10 tháng tính từ ngày khởi hành. “Thầy trò Đường Tăng Việt Nam Thích Tâm Mẫn” xuất phát từ mồng 2 Tết Kỷ Sửu ở chùa Hoằng Pháp, TP HCM trong hành trình xuyên Việt dài trên 1.800 km dọc theo quốc lộ 1A để cầu nguyện cho một thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc, quốc thái dân an.

Nhà sư Thích Tâm Mẫn sinh ngày 6/7/1977 tại xã Duy An, Duy Xuyên, Quảng Nam với tục danh là Lê Minh. Lê Minh xuất gia tu tại chùa Hoằng Pháp (huyện Hóc Môn, TP HCM) từ năm 2004. Tại đây, vị tu sĩ trẻ đã phát nguyện theo lối tu hành, hạnh nguyện lạy hành hương và quyết định chọn pháp tu “nhất bộ nhất bái” của Phật giáo rèn luyện thân thể, tâm nguyện ý chí và niềm tin kiên định để hoàn thành chí nguyện, cũng như tìm lại các giá trị văn hóa, lịch sử của Phật giáo trên con đường tu nghiệp của mình.

Lịch trình lạy hành hương mỗi ngày của nhà sư Thích Tâm Mẫn thường từ 6h– 10h và 14h–18h và đã đi được gần 3/4 chặng đường hướng đến núi Yên Tử.

Cũng như bao người hiếu kỳ ở những nơi nhà sư đi qua, hàng ngàn người dân Hà Tĩnh đổ xô ra đường, đi theo nhà sư Thích Tâm Mẫn xem hành lễ. Lực lượng giữ trật tự và CSGT cũng xuất hiện để duy trì giao thông.

wwwEAA.jpg

"Nhất bộ nhất bái"

Tại những địa danh ở Hà Tĩnh mà mỗi khi nhắc đến ai cũng rùng mình về sự thảm khốc trong những năm tháng chiến tranh như “Ngã Ba Đồng Lộc” là những nơi mà nhà sư Thích Tâm Mẫn đến lễ lạy nhiều nhất.

Với tốc độ di chuyển trung bình khi lễ lạy khoảng 2km/ngày, chuyến hành hương về nguồn của nhà sư Thích Tâm Mẫn dự kiến kéo dài khoảng 4 năm.

Theo Đại Đức Thích Viên Như, Phó Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Hà Tỉnh, đây là một hình thức hạnh nguyện hành hương của chân tu, là phương pháp tu hành rất tốt cho con người rèn luyện ý chí tâm nguyện và sức khỏe.

“Hãy cùng nhau cầu chúc động viên Đại đức cố gắng gìn giữ sức khoẻ vượt qua những khó khăn trên quảng đường còn lại, đặc biệt sắp đến mùa mưa rét của miền Bắc”, Đại Đức Thích Viên Như bày tỏ.

wwwEAAA.jpg

Rất đông bà con ở Hà Tĩnh ra xem hành lễ

Còn Đại Đức Thích Chánh Thành, Chánh đại diện Phật giáo thị xã Hồng Lĩnh chia sẻ, trong chiến tranh, bộ đội ta đã hành quân xẻ dọc Trường Sơn trong điều kiện khắc nghiệt của mưa bom, lửa đạn, rừng núi hiểm trở để thực hiện ý chí, mục tiêu, nhiệm vụ và sứ mệnh được giao. Nhưng xét về góc độ một công dân, “Nhất bước nhất bái ” xuyên Việt cũng là một hành động phi thường, độc nhất vô nhị./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1170 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Nhớ mùa trăng cũ

GNO - Sau mấy năm du học, tôi về lại Việt Nam và chọn ngôi tịnh xá nhỏ gần khu Bà Chiểu làm nơi nương thân để tiếp tục nghiên cứu, tu tập.
Tổ đình Bác Ái, một ngôi cổ tự do những người Việt di cư đến vùng đất Tây Nguyên kiến lập

Nếp chùa xưa giữa lòng phố núi

GNO - Trải qua bao thăng trầm, dẫu chịu tác động của thời gian, khói lửa chiến tranh, tổ đình Bác Ái (phường Quyết Thắng, TP.Kon Tum) vẫn giữ được những nét xưa vốn có giữa lòng phố núi Kon Tum.

Thông tin hàng ngày