Đại hội đại biểu Phật giáo quận 9

GNO - Sáng nay 6-4, khoảng 300 đại biểu và khách mời đã đến tham dự Đại hội đại biểu PG quận 9 lần thứ VIII (nhiệm kỳ 2012-2017) tại Văn phòng BĐD - chùa Thiên Minh.

Quang lâm chứng minh và tham dự có chư tôn giáo phẩm BTS THPG TP.HCM: HT.Thích Viên Giác, HT.Thích Thiện Tánh, HT.Thích Nh ật Quang, HT.Thích Như Tín, HT.Thích Thiện Đức, TT.Thích Hiển Đức…; chư tôn đức BĐD PG các quận huyện cùng Tăng Ni, Phật tử Q.9.

DSC_0025.JPG

Chư tôn đức giáo phẩm

DSC_0028.JPG

... và đại biểu thực hiện nghi thức chào Quốc kỳ, Đạo kỳ

Tham dự còn có ông Lê Hoàng Vân, Trưởng phòng Phật giáo Ban Tôn giáo-Dân tộc TP; Phan Nguyễn Như Khuê, Bí Thư quận ủy Q.9; Nguyễn Hữu Việt, Phó Bí thư kiêm Chủ tịch UBND Q.9; bà Nguyễn Thị Ánh Hồng, Phó Chủ tịch UBND Q.9; Võ Thành Chất, Chủ tịch UBMTTQ Q.9; Trần Văn Hòa, Phó phòng Nội vụ Q.9… cùng đại diện các ban ngành đoàn thể Q.Thủ Đức, Q.9, phường sở tại.

Đại hội đã thông qua nghi thức chào Quốc kỳ, Đạo kỳ. HT.Thích Huệ Cảnh đã đọc diễn văn khai mạc Đại hội, nhấn mạnh những thành tựu Phật sự đạt được là nhờ vào nỗ lực, quyết tâm cao của TNPT, sự chỉ đạo, hỗ trợ của THPG TP, các cấp lãnh đạo, chính quyền Q.9.

Tại Đại hội, ĐĐ.Thích Huệ Nghiêm, Thư ký BĐD đã báo cáo công tác Phật sự nhiệm kỳ qua, theo đó Q,9 được thành lập năm 1997 từ một phần đất của huyện Thủ Đức (cũ). Hiện có 37 cơ sở tự viện với 227 Tăng Ni. Có 2 di tích văn hóa cấp quốc gia: tổ đình Phước Tường, chùa Hội Sơn và 1 di tích cấp thành phố: tổ đình Bửu Thạnh.

DSC_0037.JPG

HT.Thích Thiện Tánh chúc mừng Đại hội

DSC_0039.JPG

HT.Thích Nhật Quang tặng hoa chúc mừng

DSC_0041.JPG

Ô.Lê Hoàng Vân tặng hoa chúc mừng

DSC_0040.JPG

Ô.Phan Nguyễn Như Khuê tặng hoa chúc mừng

Nhiệm kỳ qua, PG Q.9 đã có những thành tựu nổi bật về hoằng pháp, Tăng sự, giáo dục Tăng Ni, văn hóa, nghi lễ, TTXH… BĐD đã quan tâm hỗ trợ các thủ tục hành chánh để trùng tu, xây dựng mới nhiều cơ sở tự viện, đề nghị hợp thức hóa, bổ nhiệm trụ trì cho các chùa, tịnh thất nhằm đưa hoạt động Phật sự đi vào nề nềp, ổn định tu học.

Chùa Thiên Minh là nơi đặt văn phòng BĐD PG Q.9, vào mùa Phật đản, BĐD tổ chức diễu hành xe hoa và có hơn 2.000 Tăng Ni, Phật tử về tham dự. Cùng với Thiên Minh, ni viện Phước Long là những điểm tập trung an cư kiết hạ của khoảng 260 Tăng, Ni.

Lớp Sơ cấp Phật học thuộc Trường TCPH TP.HCM từ năm 1994 đến nay được duy trì đến khóa thứ IX, qua 8 khóa đào tạo đã có 1.200 Tăng Ni sinh tốt nghiệp. Hiện khóa IX có 25 Tăng Ni sinh đang theo học. BĐD đã tổ chức nhiều đợt thi giáo lý dành cho Phật tử và đã có 150 Phật tử tham gia, các đạo tràng tu Bát quan trai tại các chùa: Thiên Minh, Hội Sơn, Bửu Long, tổ đình Phước Tường, ni viện Phước Long, Bửu Sơn, Phổ Hiền… PG Q.9 tích cực thực hiện tinh thần từ bi cứu khổ, đã có nhiều chương trình chia sẻ lan tỏa rộng lớn qua nhiều công tác TTXH trị giá hơn 24,5 tỷ đồng trong nhiệm kỳ qua.

Ghi nhận những đóng góp tích cực của PG Q.9, BTS THPG TP.HCM đã tặng Bằng tuyên dương công đức cho 2 tập thể và 10 cá nhân, Bằng công đức cho 34 tập thể và 10 cá nhân. UBND Q.9 tặng Bằng khen cho 29 tập thể và 19 cá nhân đã có thành tích trong các công tác Phật sự tại địa phương.

DSC_0035.JPG

HT.Thích Huệ Cảnh đọc diễn văn khai mạc

DSC_0055.JPG

DSC_0060.JPG

DSC_0066.JPG

Tập thể và cá nhân thuộc BĐD PG Q.9 nhận Bằng tuyên dương công đức
 và Bằng công đức của THPG TP

DSC_0068.JPG

Nhận Bằng khen của UBND Q.9

Tại Đại hội, HT.Thích Huệ Cảnh cùng chư tôn đức BĐD PG Q.9 nhiệm kỳ 2007-2012 tuyên bố mãn nhiệm. HT.Thích Thiện Nhân, thay mặt Tiểu ban Nhân sự giới thiệu danh sách BĐD nhiệm kỳ VIII gồm 1 vị trong Ban chứng minh và 20 vị trong BĐD.

Thay mặt BTS THPG TP.HCM, HT.Thích Thiện Tánh đã lấy ý kiến biểu quyết đại biểu và thông qua danh sách BĐD PG Q.9 gồm 20 thành viên, HT.Thích Huệ Cảnh được Đại hội suy cử tiếp tục đảm nhiệm Chánh đại diện.

DSC_0072.JPG

Tân BĐD PG Q.9 ra mắt Đại hội

DSC_0075.JPG

... và phát biểu nhận nhiệm vụ

Nhân sự tân BĐD nhiệm kỳ 2012-2017 ra mắt Đại hội và phát biểu nhận nhiệm vụ. Dịp này, đại diện BĐD nhiệm kỳ mới cũng trình bày phương hướng hoạt động nhiệm kỳ VIII. Theo đó, BĐD sẽ triển khai nhiều công tác Phật sự, trong đó nhấn mạnh tập trung kiện toàn, phát triển đồng bộ 9 chuyên ngành.

Ban đạo từ tại Đại hội, HT.Thích Thiện Tánh đã ghi nhận những nỗ lực của BĐD PG Q.9 trong nhiệm kỳ qua. Hòa thượng cũng đã tán thán tân BĐD đã đề ra những chương trình hoạt động trong nhiệm kỳ tới sát với thực tiễn và tin tưởng những chương trình hoạt động Phật sự này sẽ được triển khai thực hiện trên tinh thần đoàn kết, nhất trí cao của toàn thể TNPT Phật giáo Q.9.

DSC_0087.JPG

HT.Thích Thiện Tánh chỉ đạo

DSC_0053.JPG

Quang cảnh Đại hội lần thứ VIII

Chào mừng Đại hội, BĐD PG Q.9 đã trao tặng 90 triệu đồng cho đại diện UBMTTQ Q.9, số tiền này sẽ hỗ trợ xây dựng 3 căn nhà tình thương cho 3 gia đình khó khăn về nhà ở tại địa phương.

Trước giờ bế mạc, Đại hội đã biểu quyết và thông qua Nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ 2012-2017 gồm 10 điểm vào lúc 11g 30 ngày 6-4 với quyết tâm Nghị quyết sẽ được triển khai cụ thể  trong TNPT, các tự viện Q.9.

>> Xem thêm: Chùm ảnh ĐHĐBPG Q.9

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

[Video] Thiêng liêng lễ suy tôn Đệ tứ Pháp chủ GHPGVN

[Video] Thiêng liêng lễ suy tôn Đệ tứ Pháp chủ GHPGVN

GNO - Sáng 29-11-2022, Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX tại Hà Nội đã cử hành lễ suy tôn Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng lên ngôi vị Pháp chủ Hội đồng Chứng minh GHPGVN - lãnh đạo tối cao về Đạo pháp và Giới luật theo quy định của Hiến chương.
Báo Giác Ngộ số 1181: "Khi vua không phóng dật"

Báo Giác Ngộ số 1181: "Khi vua không phóng dật"

GNO - Làm dân hay làm chủ một gia đình mà sống buông lung phóng túng thì sớm muộn phải chịu cảnh tán gia bại sản. Còn làm vua hay lãnh đạo một đất nước do tổ tiên để lại mà dễ duôi phóng dật thì khó tránh khỏi cái họa nước mất nhà tan.

Thông tin hàng ngày