Đại hội Phật giáo Q.2 lần thứ VIII (nhiệm kỳ 2012-2017)

GNO - Sáng nay, 18-4, tại chùa Thiền Tôn 2 (phường Cát Lái, Q.2, TP.HCM) đã diễn ra Đại hội đại biểu lần thứ VIII PG Q.2 (nhiệm kỳ 2012-2017).

Đại hội PG Q.204.JPG
Ban Chứng minh và Chủ tọa đoàn

Chư tôn thiền đức BTS THPG TP.HCM chứng minh Đại hội có HT.Thích Trí Quảng, Trưởng ban Trị sự; HT.Thích Viên Giác, Trưởng ban Tăng sự; HT.Thích Tắc An, Thành viên HĐCM GHPGVN…. cùng Ban Đại diện PG các quận, huyện, chư Tăng Ni và Phật tử Q.2 về tham dự.

Về phía chính quyền có sự tham dự của ông Huỳnh Ngọc Thành, Phó Giám đốc Sở Nội vụ kiêm Trưởng ban Tôn giáo-Dân tộc TP.HCM; ông Lê Hoàng Vân, Trưởng phòng Phật giáo Ban Tôn giáo-Dân tộc TP; ông Vũ Mạnh Hải, Phó phòng Dân tộc-Tôn giáo UBMTTQ TP… cùng đại diện các ban ngành, đoàn thể, các tôn giáo bạn.

Đại hội PG Q.203.JPG

Chư tôn thiền đức niệm Phật cầu gia hộ trước giờ khai mạc Đại hội

Đại hội PG Q.210.JPG

Ông Huỳnh Ngọc Thành tặng hoa chúc mừng Đại hội

Khai mạc Đại hội, HT.Thích Thiện Minh, Chánh đại diện PG Q.2 cho biết từ khi thành lập quận đến nay đã được 15 năm, trải qua 3 nhiệm kỳ, BĐD PG và Tăng Ni Q.2 đã thể hiện tinh thần “đoàn kết - hòa hợp” gắn bó cùng THPG và các cấp chính quyền; không ngừng phấn đấu hoàn thành các công tác Phật sự, góp phần xây dựng và phát triển ngôi nhà Chánh pháp Phật giáo quận ngày càng vững mạnh, phục vụ chúng sanh, trang nghiêm Giáo hội…

TT.Thích Minh Hóa, Thư ký BĐD PG báo cáo tổng kết công tác Phật sự nhiệm kỳ 2007-2012. Theo đó, Q.2 hiện có 22 cơ sở Phật giáo, 174 Tăng Ni thường trú, tạm trú; trong 5 năm qua có 67 Phật tử phát tâm xuất gia tu học tại các tự viện trong quận, 69 giới tử thọ giới tại các giới đàn. Trong nhiệm kỳ qua, BĐD PG Q.2 giới thiệu được 5 điểm ACKH tại chỗ như: Pháp viện Minh Đăng Quang, chùa Đông Hưng, chùa Diệu Giác…; đề nghị tấn phong giáo phẩm cho 2 Thượng tọa, 2 Ni trưởng, 1 Ni sư.

Do nhu cầu giải phóng mặt bằng xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm nên các tự viện đã chấp nhận di dời gồm: chùa Đông Hưng, Từ Phong, Hội Đức, Đông Thạnh, tịnh xá Như Lai, tịnh xá Ngọc Thanh, tịnh thất Phước Quang. Bên cạnh đó, một số tự viện cũng tiến hành đại trùng tu.

Đại hội PG Q.220.JPG

Tặng Bằng khen của UBND TP

Đại hội PG Q.214.JPG

Đại hội PG Q.216.JPG

Tặng Bằng tuyên dương công đức và Bằng công đức cho các tập thể, cá nhân

Trong dịp này, Ban Trị sự THPG TP.HCM đã tặng Bằng tuyên dương công đức cho 2 tập thể và Bằng công đức cho 18 tập thể và 19 cá nhân đã đạt những thành tích xuất sắc trong công tác Phật sự và từ thiện. UBND TP tặng Bằng khen cho 35 tập thể, 12 hộ gia đình, 15 cá nhân và nhận Bằng khen từ UBND Q.2.

Sau khi Ban Đại diện nhiệm kỳ 2007-2012 tuyên bố mãn nhiệm, Đại hội đã lắng nghe giới thiệu và biểu quyết thông qua thành phần nhân sự Ban Đại diện nhiệm kỳ mới gồm 16 thành viên, HT.Thích Thiện Minh tái đảm nhiệm Chánh đại diện PG Q.2; TT.Thích Minh Hóa, Phó đại diện; ĐĐ.Thích Quảng Huy, Thư ký.

Ban Đại diện mới đã ra mắt trước Đại hội và phát biểu nhận nhiệm vụ, đồng thời đề ra một số phương hướng trong nhiệm kỳ tới.

Đại hội PG Q.222.JPG

Ban Đại diện PG Q.2 nhiệm kỳ 2012-2017 ra mắt và nhận nhiệm vụ

Tại Đại hội, HT.Thích Trí Quảng chia sẻ những khó khăn của PG Q.2: “Nếu nhìn bề mặt, ta thấy Q.2 đang rất phát triển với những khu đô thị mới mở, đại lộ Võ Văn Kiệt nối liền hai bờ sông… nhưng nhìn vào chiều sâu thì quận còn rất nhiều khó khăn. Thường thì chúng ta hay đi cứu trợ những vùng xa, vùng sâu nhưng đôi khi ta lại quên mất tại địa phương mình cũng có rất nhiều đồng bào khó khăn… Sắp tới chúng tôi sẽ đề nghị Ban Từ thiện xã hội Thành hội hỗ trợ cho quận trong Đại lễ Phật đản. Còn về việc di dời các chùa chiền để xây dựng khu đô thị mới, đương nhiên là có sự hỗ trợ từ UBND TP, bên cạnh đó THPG cũng rất quan tâm. Các chùa không di dời nên hỗ trợ cho các chùa di dời, BĐD PG quận có thể đề nghị THPG vận động tài chính để những ngôi chùa này sớm hoàn thành và đi vào hoạt động. Mong rằng trong nhiệm kỳ tới dù khó khăn nhưng BĐD PG mới cũng sẽ hoàn thành nhiệm vụ được giao”.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày