Đài Loan: Kêu gọi phóng sinh hợp lý hơn

GNO - Các nhà chức trách và các tổ chức Phật giáo đang kêu gọi hiện đại hóa việc thực hành thả động vật bị giam cầm hoặc bị thương vào tự nhiên nhằm làm cho nghi lễ Phật giáo này thân thiện hơn với môi trường.

Hội đồng Nông nghiệp và 2 tổ chức Phật giáo hôm 21-3 đã tổ chức một cuộc họp báo để chứng minh phương pháp tiếp cận đúng về mặt sinh thái với việc thả động vật.

anh ps.jpg


Phóng sinh là việc lành nếu được thực hiện trong tinh thần thương yêu và hiểu biết

Hội đồng cho biết ít nhất 750 nghi thức phóng sinh được tổ chức hàng năm, nhưng các nghi lễ này gây nhiều tranh cãi, đó là việc thả các con vật trở về thiên nhiên đã gây ra cái chết hàng loạt của các con vật được thả ra, hệ sinh thái bị phá vỡ và lây lan dịch bệnh, ngoài ra còn có vấn đề buôn bán động có liên quan trong việc thực hành này.

Cho thấy hình ảnh cái chết hàng loạt của cá biển được thả vào trong nước ngọt và ếch xâm lấn săn bắt ếch bản địa, Giám đốc Cục Lâm nghiệp Lý Đào Sinh cho biết: "Cần phải thả động vật đúng nơi, đúng lúc để ngăn chặn thảm họa sinh thái".

Hội đồng đã thực hiện sửa đổi Luật Bảo tồn Động vật Hoang dã đòi hỏi tất cả các sự kiện phóng sinh phải được sự chấp thuận của chính phủ, trong đó việc phóng sinh không phù hợp gây ra cái chết hàng loạt của các loài động vật hoặc gây thiệt hại cho hệ sinh thái sẽ bị phạt với mức xử phạt lên đến 76.816 USD; ông Lý cho biết thêm rằng Luật sửa đổi đã được chuyển giao cho Viện Lập pháp để xem xét và dự kiến sẽ có hiệu lực vào cuối năm nay.

Nhà nghiên cứu thuộc Viện Nghiên cứu Các loài Đặc hữu Chiêm Phương Trạch cho biết chương trình phóng sinh sinh thái trong sự hợp tác với các tổ chức tôn giáo đã làm cho việc phóng sinh trở thành một việc thực hành khoa học hơn.

4 năm đầu tiên của chương trình đã nhìn thấy một sự thay đổi từ quy mô lớn, các sự kiện phóng sinh được thương mại hóa bị thu hẹp, trong đó chỉ một số ít các loài động vật bị bắt hoặc bị thương đã được trở về môi trường sống của chúng sau khi được điều trị, ông nói.

Chương trình cũng đã thay đổi thái độ mâu thuẫn của Phật tử và công chúng đối với việc phóng sinh, ông nói.

"Chúng tôi (các nhà nghiên cứu tại Viện) đã được đào tạo trong các lĩnh vực khoa học liên quan và đã chống lại ý tưởng phóng sinh động vật trong mọi cách, nhưng sau khi tương tác với các tổ chức Phật giáo và tìm hiểu về Phật giáo, chúng tôi đã đi đến việc chấp nhận ý tưởng này", ông nói. "Mặt khác, các nhóm tôn giáo đã học cách áp dụng khoa học trong việc phóng sinh".

Văn Công Hưng (Theo Taipei Times)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày