DakLak: Lễ bổ nhiệm trụ trì chùa Phổ Quang - huyện Cưmgar

(GNO-Daklak): Sáng ngày 06-11, (nhằm ngày 20-09-Kỷ Sửu), Ban Trị sự Phật giáo tỉnh ĐắcLắc đã tổ chức lễ bổ nhiệm ĐĐ. Thích Tâm Định về trụ trì chùa Phổ Quang thuộc thôn Tiến Đạt, xã Quãng Tiến, huyện Cưmgar, tỉnh Đắc Lắc.
trutri.gif
trutri-1.gif
bonhiem_1.jpg
trutri-2.gif

HT. Giác Dũng tặng quà chúc mừng

trutri-5.gif

TT. Thích Gia Quang tặng quà chúc mừng

Quang lâm chứng minh có Chư tôn giáo phẩm chứng minh BTS,  TT. Thích Châu Quang - UV HĐTS, Trưởng ban Trị sự Phật giáo tỉnh Đắc Lắc và chư tôn giáo phẩm Tăng Ni trong và ngoài  tỉnh. Về phía chính quyền có đại diện Huyện uỷ, UBND, HĐND, UBMTTQ, Ban Dân vận, Phòng Nội vụ và các đoàn thể trong huyện. Chư Tăng Ni trụ trì các tự viện, tịnh xá, tịnh thất, niệm Phật đường và hơn 1000 Phật tử cũng về tham dự chúc mừng.

Chùa Phổ Quang là một ngôi chùa có mặt rất sớm vào những năm đầu thập kỷ sáu mươi của thế kỷ XX. Lúc đó nơi đây chỉ là khu rừng hoang vu, lam chướng có tên là thôn Thành Sơn, dinh Điền Quãng nhưng lại là nơi trú ngụ của những người dân di cư từ miền Trung vào khai hoang, lập ấp theo chương trình di dân của chính quyền Sài Gòn.

Vào năm 1954 trên nền đất chùa là một bệnh xá dã chiến dành cho việc cứu chữa bệnh cho bà con trong xã. Năm 1959  bệnh xá chuyển đi nơi khác và cũng  vào dịp  rằm tháng Bảy, bà con trong xã  đã lập một am nhỏ trên nền đất củ của bệnh xá để thờ phượng những tiền hiền có công khai phá vùng đất này cũng như hương linh của người đã khuất mà nhất là các bệnh nhân đã mất khi nằm ở bệnh xá dã chiến trên.

Đầu tháng Tư năm Tân Sửu (1960), bà con đã quyết định xây dựng  một ngôi chùa tại đây lấy tên là Phổ Quang. Tuy chùa xây dựng tạm bợ, sinh hoạt tín ngưỡng có lúc thịnh lúc suy và trãi qua bao nhiêu  thăng trầm của thời gian, biến đổi của thời cuộc, chùa không có thầy nhưng với đạo tâm kiên cố, tinh tấn tu hành nên ngôi già lam Phổ Quang vẫn là nơi để cho bà con lui tới tu tập và trãi nghiệm tâm linh trong cuộc sống.

Ngôi chùa hôm nay vẫn đơn sơ nhưng Phật tử duy trì đều đặn các ngày tu học, thời khoá công phu, đồng thời thường xuyên tu bổ, chăm sóc ngôi chùa với sự hướng dẫn của các Phật tử trong Ban đại diện chùa và sự quan tâm theo gõi, giúp đỡ của Ban đại diện huyện hội.

Sau lời căn dặn của TT. Thích Bửu Chánh – Phó ban Hoằng pháp Trung ương và cũng là Y chỉ sư của thầy Tâm Định là huấn từ của Thượng tọa Trưởng ban Trị sự Phật giáo Đắc Lắc đối với Đại đức tân Trụ trì chùa Phổ Quang trong việc xây dựng Phật pháp tại ngôi chùa mà chư tôn đức lãnh đạo Giáo hội tỉnh nhà đã tin tuởng giao phó.

Thượng toạ Trưởng ban Trị sự nhấn mạnh việc xây dựng Phật Pháp phải trên tinh thần Lục hoà cộng trụ, đoàn kết gắn bó, giúp đỡ, phối hợp với chính quyền sở tại cũng như các chùa ở địa phương  trong việc hướng dẫn tu học, xây dựng đạo đức, xây dựng đời sống văn minh, văn hoá cũng như các công tác xã hội cho đồng bào Phật tử.  

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

"Tam thời đồng hiện" của Quang Đức

Mặc sen

GNO - Mặc Hương đã nở sen và tỏa hương vào đời sống mỹ thuật từ khi nhóm họa sĩ Phật tử này hình thành và triển lãm lần đầu vào mùa sen Phật lịch 2551 khi mới chỉ gồm 10 thành viên.

Thông tin hàng ngày