Dân làng cải tạo một ngôi chùa bị bỏ hoang

GNO - Một ngôi chùa cổ bị bỏ hoang, đang được cải tạo bởi người dân địa phương để sử dụng làm trung tâm thiền, gần làng Ban Nasan, xã Nong Kradon, huyện Muang.

Ngôi chùa và khu đất chiếm khoảng 3 ha đất bao quanh bởi ruộng lúa. Khu vực này có 2 tượng Phật, khoảng 100 năm tuổi, và 18 cây cột gỗ của một tòa nhà hư nát (ảnh).

c1_1223211_170329125813_620x413.jpg


Ảnh: Bangkok Post

Dân làng cho biết ngôi chùa từng là trung tâm tôn giáo của một cộng đồng lớn. Chùa có tên là Wat Nong San, và vị sư trụ đầu tiên là Luang Pho Yod. Không rõ ngôi chùa được thành lập khi nào.

Các thành viên của cộng đồng nhà chùa đã chuyển đi và xây dựng những ngôi làng mới gần các con đường chính và các tiện ích công cộng, để lại ngôi chùa trong tình trạng hoang phế.

Tài xế xe tải Somchai Charoenpol, 53 tuổi, đã phát động chiến dịch sửa chữa và sử dụng ngôi chùa. Ông cho biết những người cao tuổi nói rằng đã từng có khoảng 30 nhà sư thường trú tại ngôi chùa này.

Người dân Ban Nasan trước tiên đã tổ chức một buổi lễ để gây quỹ.

Công việc đầu tiên mà họ lên kế hoạch là xây dựng một nhà cầu nguyện, sau đó sẽ có các công trình sử dụng cho tôn giáo khác và nhà tạm trú cho các nhà sư.

Văn Công Hưng
(theo Bangkok Post)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Dù AI có thể vượt trội so với trí tuệ con người trong nhiều lĩnh vực, nhưng nó vẫn đang được huấn luyện và chịu ảnh hưởng từ chính chúng ta. Vì vậy, chúng ta có khả năng và cũng có trách nhiệm đạo đức để đưa yếu tố trí tuệ và lòng từ bi vào “hệ sinh thái” của nó

Chánh pháp trong thời đại AI

GNO - Giữa thời đại mà AI đang bứt phá vượt khỏi tầm hiểu biết quen thuộc của con người, chúng ta đứng trước một nghịch lý: công cụ do chính mình tạo ra lại có thể làm lung lay niềm tin vào trí tuệ của chính mình.
Lễ hội hoa đăng với chủ đề “Ánh đạo vàng son – Hội tụ văn hóa, lan tỏa hòa bình” tại Huế - Ảnh: Lê Đình Hoàng

Huế: Lễ hội hoa đăng năm 2026 tại Nghênh Lương đình

GNO - Nằm trong chuỗi sự kiện Đại lễ Phật đản Phật lịch 2570, đồng hành cùng Festival Huế và hướng tới Kỷ niệm 45 năm thành lập GHPGVN (1981-2026), tối ngày 7-6, tại Nghênh Lương đình, Ban Trị sự GHPGVN TP.Huế tổ chức Lễ hội hoa đăng với chủ đề “Ánh đạo vàng son – Hội tụ văn hóa, lan tỏa hòa bình”.

Thông tin hàng ngày