Dân làng cải tạo một ngôi chùa bị bỏ hoang

GNO - Một ngôi chùa cổ bị bỏ hoang, đang được cải tạo bởi người dân địa phương để sử dụng làm trung tâm thiền, gần làng Ban Nasan, xã Nong Kradon, huyện Muang.

Ngôi chùa và khu đất chiếm khoảng 3 ha đất bao quanh bởi ruộng lúa. Khu vực này có 2 tượng Phật, khoảng 100 năm tuổi, và 18 cây cột gỗ của một tòa nhà hư nát (ảnh).

c1_1223211_170329125813_620x413.jpg
Ảnh: Bangkok Post

Dân làng cho biết ngôi chùa từng là trung tâm tôn giáo của một cộng đồng lớn. Chùa có tên là Wat Nong San, và vị sư trụ đầu tiên là Luang Pho Yod. Không rõ ngôi chùa được thành lập khi nào.

Các thành viên của cộng đồng nhà chùa đã chuyển đi và xây dựng những ngôi làng mới gần các con đường chính và các tiện ích công cộng, để lại ngôi chùa trong tình trạng hoang phế.

Tài xế xe tải Somchai Charoenpol, 53 tuổi, đã phát động chiến dịch sửa chữa và sử dụng ngôi chùa. Ông cho biết những người cao tuổi nói rằng đã từng có khoảng 30 nhà sư thường trú tại ngôi chùa này.

Người dân Ban Nasan trước tiên đã tổ chức một buổi lễ để gây quỹ.

Công việc đầu tiên mà họ lên kế hoạch là xây dựng một nhà cầu nguyện, sau đó sẽ có các công trình sử dụng cho tôn giáo khác và nhà tạm trú cho các nhà sư.

Văn Công Hưng
(theo Bangkok Post)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

TP.HCM: Hòa thượng Thích Thiện Đắc viên tịch

TP.HCM: Hòa thượng Thích Thiện Đắc viên tịch

GNO - Hòa thượng Thích Tắc Lãnh, Trưởng ban Trị sự GHPGVN quận Thủ Đức (cũ) thay mặt Ban Trị sự GHPGVN quận, tông phong Hệ phái Phật giáo Cổ truyền, môn đồ pháp quyến vô cùng kính tiếc báo tin Hòa thượng Thích Thiện Đắc viên tịch hôm nay 2-8.

Thông tin hàng ngày