Đăng ký chương trình hoạt động Phật sự năm 2016

GNO - Theo đánh giá của Ban Tôn giáo tỉnh Nghệ An, công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động Phật giáo trên địa bàn tỉnh cơ bản diễn ra khá thuận lợi: tín đồ, Phật tử  chấp hành các quy định của pháp luật, gắn kết với địa phương, đoàn kết dân tộc, tích cực tham gia vào các hoạt động  từ thiện, nhân đạo, hoạt động đền ơn đáp nghĩa  được các cấp chính quyền quan tâm ủng hộ...

Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan vẫn còn nhiều vấn đề cần được chấn chỉnh như : một số chùa chưa có sư trụ trì, các đạo tràng xa chùa vẫn còn tình trạng mất đoàn kết nội bộ, tổ chức các hoạt động Phật sự chưa đúng quy định của pháp luật, mời các vị sư về tổ chức lễ không đăng ký với chính quyền...

Để các hoạt động Phật sự trong năm 2016 tại các chùa trên địa bàn tỉnh Nghệ An diễn ra thuận lợi, tuân thủ các quy định của pháp luật - ngày 3-10-2015, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Nghệ An đã ban hành công văn số 90/CV - BTST về việc hướng dẫn đăng ký chương trình hoạt động Phật sự năm 2016 tại các chùa trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, đối với các chùa có sư trụ trì thì chư tôn đức đăng ký chương trình gửi UBND xã, phường, thị trấn; các chùa chưa có sư trụ trì thì trưởng ban hộ tự lập bản đăng ký chương trình, thông qua ý kiến xác nhận của vị phụ trách Phật giáo huyện vào bản đăng ký gửi đến UBND cấp xã, chậm nhất là ngày 14-10-2015.

Về nội dung đăng ký, mục người tổ chức - nếu là chùa có sư trụ trì thì do vị trụ trì chịu trách nhiệm, chùa chưa có sư trụ trì thì do phụ trách Phật giáo huyện hoặc  Ban Hộ tự là người tổ chức, tuyệt đối không được mời sư từ địa phương khác đến tổ chức các hoạt động tôn giáo tại chùa.

Hữu Tình

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Báo Giác Ngộ số 1188: "Uống nước nhớ nguồn"

Báo Giác Ngộ số 1188: "Uống nước nhớ nguồn"

GNO - Đó là nội dung lời huấn thị của Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Pháp chủ GHPGVN trước Tăng Ni, Phật tử nhân dịp ngài quang lâm tổ đình Long Quang (H.Hóc Môn) để dâng hương tưởng niệm Đại lão Hòa thượng Thích Đạt Thanh, Pháp chủ Giáo hội Tăng-già Nam Việt.

Thông tin hàng ngày