Đạo tràng Tịnh độ tại chùa cổ An Sơn

GN - Chùa cổ An Sơn, tọa lạc trên đường Nhơn Hòa 7, P.Hòa An, Q.Cẩm Lệ, TP.Đà Nẵng. Chùa được xây dựng cách đây hơn 600 năm, trên khuôn đất rộng hơn 10.000m2 nhưng do biến động của thời gian, hiện nay, chùa chỉ còn lại ước chừng 8.000m2.

Cơ sở vật chất của chùa tuy còn đơn sơ, diện tích xây dựng chưa được 40%  khuôn viên nhưng hấp dẫn hàng trăm Phật tử thuộc đạo tràng chuyên tu pháp môn Tịnh độ từ khắp các nơi như: TP.Đà Nẵng, Quảng Nam, TP.Hội An, thị xã Điện Bàn... đều đến đây nhất tâm tu tập pháp môn Niệm Phật.

Chùa nghèo nhưng…

TT.Thích Bửu Thiện, Phó BTS PG Q.Cẩm Lệ, trụ trì chùa An Sơn, tuy một thân, một mình (nhất Tăng, nhất tự), hoàn cảnh chùa còn nhiều khó khăn, nhưng hàng ngày vẫn dành nhiều công sức, hướng dẫn chúng tu tập, thuyết giảng mỗi tháng 4 kỳ vào ngày Chủ nhật, chuyên sâu về pháp môn Tịnh độ.

Cơ sở vật chất ở chùa còn đơn sơ nhưng thầy vẫn nỗ lực lo cho hơn 130 Phật tử ăn, nghỉ, sinh hoạt tại chùa và lấy phương châm “phục vụ chúng sanh là thiết thực cúng dường chư Phật” để kiên định duy trì đạo tràng.

ANH C (2).JPG

Phật tử đạo tràng chùa cổ An Sơn

“Đạo tràng được thành lập đầu năm 2012 do các Phật tử từ các nơi rủ nhau về đây tu tập, nghe giảng pháp. Nhận thấy khuôn viên chùa thoáng rộng, tuy gần trung tâm thành phố nhưng tách biệt với khu vực nhà dân nên tôi có ý định thành lập đạo tràng cho Phật tử tu tập. Hội đủ duyên lành, Phật tử ghi danh tu tập ngày càng đông, tôi ra sức lo liệu nơi ăn, nghỉ, sinh hoạt, hỗ trợ hết lòng để Phật tử yên tâm tu tập ngày một tinh tấn…” - TT.Thích Bửu Thiện chia sẻ.

Tại chánh điện chùa, cứ vào Chủ nhật hàng tuần, Phật tử đến hẹn lại lên, cùng nhau vân tập, được thầy cùng cư sĩ - chúng trưởng hướng dẫn tụng kinh kỳ an, bái sám và chuyên trì niệm hồng danh Đức Phật. Trong khóa tu niệm Phật định kỳ, đạo tràng Phật tử còn thực hiện các khóa lễ cầu an, cầu siêu, làm lễ phóng sanh… Ngoài ra, mỗi tuần Phật tử đóng góp cúng dường để tổ chức phóng sanh khoảng12 triệu đồng, trong một năm các kỳ phóng sanh trị giá lên đến hơn 630 triệu đồng.

Phật tử cảm nhận công đức niệm Phật

Phật tử Nguyễn Như Hiền, pháp danh Diệu Âm Như Hiền cho biết: “Tôi tham gia khóa tu được hơn 3 năm nay và nhận thấy pháp môn Niệm Phật thật là thù thắng, càng ngày cảm nhận tâm lượng bao dung, rộng mở, tăng trưởng lòng từ bi, biết yêu thương, chia sẻ, sẵn sàng giúp đỡ mọi người.

Chúng tôi luôn lấy hạnh bố thí, cúng dường làm hành trang cho cuộc sống tương lai, mong cầu giải thoát, sớm ra khỏi sinh tử, luân hồi và nguyện được vãng sanh Tây phương Cực lạc khi cuối cuộc đời… Từ đó, chúng tôi luôn miên mật, tu trì bằng cách trì niệm hồng danh Đức Phật, kinh hành, lễ Phật mỗi khi trở về khóa tu, dành nhiều thời khóa tu tập tại nhà, thấm nhuần lời thầy chỉ dạy”.

Buổi trưa của ngày Chủ nhật, tiết trời mùa hè miền Trung oi bức, các Phật tử ở chùa vẫn miệt mài kinh hành, niệm Phật. Điều đó nói lên tinh thần tinh chuyên tu tập, với một niềm tin mãnh liệt vào hiệu quả của pháp môn thù thắng mà 13 đời chư vị Tổ sư của pháp môn ở chùa đã thành tựu.

Theo các Phật tử, thực hành lời Phật dạy “niềm tin là mẹ sinh ra các công đức” và chỉ có một niềm tin, miên mật ngày đêm trì niệm hồng danh Đức Phật, trong tứ oai nghi (đi, đứng, nằm, ngồi) đều niệm Phật, tu trì để hàng ngày tam nghiệp luôn được thanh tịnh.

Đạo tràng niệm Phật tại chùa An Sơn đã có 6 trường hợp bạn đồng tu, lúc lâm chung đã nhẹ nhàng, thanh thản ra đi không đau đớn, tất cả Phật tử ở đây tin đó là nhờ vào công đức niệm Phật của mỗi người.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1180 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Cuộc du hành của Tử thư Tây Tạng

GNO - Đối với những người học Phật, hoặc có sự quan tâm đến kho tàng sách vở và thư tịch phong phú của Phật giáo, Tử thư Tây Tạng là cái tên khá quen thuộc. Tuy vậy, có lẽ không nhiều người trong chúng ta biết được về tiểu sử thú vị và dị thường của nó.
Truyền giới Bồ-tát trong Đại giới đàn Huệ Hưng tại Việt Nam Quốc Tự - Ảnh: Anh Quốc

Chưa phát tâm thọ giới Bồ-tát có ảnh hưởng đến tu học?

GNO - Tôi là Phật tử đã phát nguyện quy y Tam bảo và thọ trì năm giới. Gần đây, những bạn đồng tu khuyên tôi phải nên phát nguyện thọ giới Bồ-tát. Các bạn ấy nói, nếu không thọ giới Bồ-tát thì khi chết đi, tái sinh lại không còn là Phật tử nữa, vì năm giới đã mất.
Tam quan chùa Hồng Ân trong ngày khai hội Lim

Bắc Ninh: Thỉnh chuông trống chùa Hồng Ân khai hội Lim

GNO - Hội Lim là lễ hội lớn nhất ở tỉnh Bắc Ninh. Sau 3 năm tạm dừng vì dịch Covid, năm nay, H.Tiên Du tiếp tục tổ chức hội Lim nhằm phát huy, khơi dậy lòng tự hào về truyền thống văn hóa lâu đời của quê hương Kinh Bắc và quảng bá hình ảnh, con người, quê hương Tiên Du.

Thông tin hàng ngày