Đạp xe xuyên Việt đem Tết Trung thu cho trẻ em

GN - Bằng chiếc xe đạp rất bình thường và một số vật dụng cá nhân cơ bản, có một sinh viên đã đạp xe xuyên Việt vào những ngày này với ước mong đem lại một cái Tết Trung Thu giản dị nhưng vui và ý nghĩa cho những trẻ em nghèo nơi mình đi qua. Đó là hành động và tâm nguyện rất đáng quý của Triệu Tiến Ly, sinh năm 1991 sinh viên Trường Cao đẳng Bưu chính Viễn thông Hà Nội.

Ước mơ bình dị nhưng đáng khâm phục...

Buổi trưa đầu thu, cái nắng tuy đã dịu bớt nhưng vẫn còn oi bức. Trong cái nắng ấy, trên đường phố Tam Kỳ (Quảng Nam ), chúng tôi gặp chàng sinh viên Triệu Tiến Ly đang trên hành trình xuyên Việt bằng xe đạp. Đầu chỉ quấn một cái khăn, mồ hôi nhễ nhại, em đang cố gắng hoàn tất mục tiêu là đầu giờ chiều đến được trung tâm nội thành của tỉnh Quảng Ngãi. Chỉ tiếp xúc với Ly trong một khoảng thời gian không nhiều, nhưng chàng sinh viên này đã để lại cho chúng tôi những ấn tượng rất đáng nhớ.

(5).JPG

Triệu Tiến Ly đạp xe một mình xuyên Việt - Ảnh: Thành Giang

Theo lời kể của Triệu Tiến Ly thì mong muốn đạp xe một mình xuyên Việt của em đã có từ lâu, nhưng do nhiều lý do nên chưa thực hiện được. Dù tháng 7 vừa rồi em cũng đã có một cuộc hành trình xuyên Việt bằng xe đạp, nhưng lần ấy do đi cùng với một đoàn tình nguyện nên em chưa bằng lòng lắm. Nhân mùa Trung thu năm nay, Ly quyết định một mình một “ngựa sắt” đem chút ấm áp đến cho những trẻ em nghèo, khó khăn nơi mình đi qua.

Xuất phát từ 5 giờ sáng ngày 8-9-2012 tại Hà Nội, cuộc hành trình của sinh viên Triệu Tiến Ly đến nay đã hơn 8 ngày qua các tỉnh miền Bắc và một nửa miền Trung. Nhưng trao đổi với chúng tôi, em vẫn rất hào hứng: “Đến bây giờ, càng đi em càng thấy hứng thú và khỏe ra. Chỉ có ngày đầu tiên là hơi mệt bởi chưa quen. Sang các ngày tiếp theo, ngày nào em cũng cố gắng đạp được gần 100km với vận tốc trung bình khoảng hơn 30km/giờ. Mục tiêu của em là vào tới tỉnh Đồng Nai, liên hệ với bạn bè của em ở đó, tổ chức một cuộc vui nho nhỏ Tết Trung thu cho trẻ em nghèo, tàn tật và phát quà cho các em thuộc gia cảnh khó khăn.

 Ngoài ra, trên đường đi, em sẽ cố gắng liên hệ với bạn bè quen biết để giúp đỡ và kết nối những mảnh đời khó khăn (nhất là trẻ em) đến với những mạnh thường quân ở Hà Nội mà em biết để được sự bảo trợ cả về vật chất lẫn tinh thần...”. Ly chia sẻ, hôm đến Đà Nẵng, em đã làm được việc đầu tiên có ý nghĩa là kết nối được bệnh nhân Trần Thị Hoa đang rất cần máu đến với ngân hàng máu sống của một tình nguyện viên mà Ly quen. Và em cười, tay quệt những giọt mồ hôi đang lăn dài trên trán...

Trong cuộc trò chuyện, Triệu Tiến Ly còn mong muốn bằng hành động của mình, kết nối và mong mọi người hãy chung tay làm những việc có ý nghĩa giúp đỡ người khó khăn, tàn tật, cơ nhỡ. Không cần phải tổ chức này tổ chức nọ, mỗi người bằng chính sức của mình đều có thể giúp đỡ những người khổ hơn mình.

  Quyết vượt qua những trở ngại trên đường xuyên Việt....

Từ phường Dương Nội, Hà Đông (Hà Nội) cho đến vào Quảng Nam, để bảo đảm tiến độ cuộc hành trình, Triệu Tiến Ly rất ít khi nghỉ ngơi dù bạn bè của em trong các tổ chức thiện nguyện trên cả nước rất nhiều. Em chỉ nghỉ ở Thanh Hóa, Vinh, Huế và Đà Nẵng. Đặc biệt, qua 2 tỉnh Quảng Bình và Quảng Trị, Ly không dừng lại nghỉ ngơi, chỉ uống nước và đi tiếp xuyên đêm. Đến đèo Hải Vân (địa phận tỉnh Thừa Thiên Huế, em quyết định leo đèo mà không chạm chân xuống đất. Ly bảo ban đầu rất lo vì sợ những cung đường đèo quanh co và cao, đi thì rất nguy hiểm, dừng lại dắt bộ thì tốn thời gian, lại cũng rất tốn sức. Vì vậy, em quyết định liều vượt đèo và thả đèo. May mắn là em đã thành công với nguyện vọng của mình.

Trở ngại không nhỏ của Triệu Tiến Ly là em không quen đi xe đạp đường xa, chưa có nhiều kinh nghiệm như những người xuyên Việt trước. Ngay cả chiếc xe đạp em sử dụng trong chuyến đi này cũng rất bình thường. Đó là một chiếc xe dùng để đi nhẹ hàng ngày chứ không phải là một xe đua hoặc xe chuyên dụng để leo dốc, vượt đèo, đi xa như các nhóm xuyên Việt thường dùng. Bởi vậy, dù mang theo một số phụ tùng thay thế và công cụ hỗ trợ như bơm, miếng vá v.v... nhưng vẫn có đôi lúc Triệu Tiến Ly phải lo, nhất là qua những cung đèo dài và cao như đèo Hải Vân.

Dù vậy, chàng sinh viên bưu chính viễn thông này vẫn rất tự tin. Ly bảo: “Kỷ lục xuyên Việt gần đây nhất là từ Sài Gòn ra Hà Nội trong vòng 7 ngày. Em sẽ quyết tâm vượt qua kỷ lục ấy trong chuyến trở về. Dù xe em không bằng xe các bạn xuyên Việt khác nhưng em tin sức khỏe và nhất là lòng quyết tâm sẽ giúp em hoàn thành mục tiêu một cách tốt đẹp.

Sau khi tổ chức Tết Trung thu cho trẻ em nghèo tại tỉnh Đồng Nai và qua một số tỉnh khác phía Nam để làm một số công tác thiện nguyện khác, em sẽ dồn sức cho chuyến đạp về, phải dưới 7 ngày. Dự tính của em là về tới Hà Nội trước ngày 15-10- 2012 để kịp vào học năm học mới. Giờ em đang rất quyết tâm...”.

Được biết, trên con đường thiện nguyện nói chung và xuyên Việt với mục đích tốt đẹp của Triệu Tiến Ly, gia đình và đông đảo bè bạn em đều ủng hộ hết mình. Bạn bè trên cả nước chủ yếu quen từ facebook và các mạng xã hội khác đều nhiệt tình tiếp đón và tương trợ cho Ly khi đến địa phương của các bạn.

Còn ba mẹ Ly từ lúc Ly lên đường, ngoài việc dặn dò phải cẩn thận thì rất vui vẻ để con mình bước vào con đường chinh phục khó khăn và chinh phục chính bản thân. Con đường ấy tuy rất khó khăn, chông gai, nguy hiểm nhưng sẽ là điều đáng học tập của nhiều thanh niên, là niềm tự hào không nhỏ của gia đình...

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài đăng trên Giai phẩm Vu lan Phật lịch 2566 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Vô vi cư điện các…

GNO - Vào thượng tuần tháng Sáu, sau khi kết thúc khóa huân tu ở Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM, chúng tôi tiếp tục theo bước Đức Quyền Pháp chủ GHPGVN viếng thăm cố đô Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình, các tổ đình Đồng Đắc, Hòa Lạc, Trúc Lâm Thiên Trường (Nam Định)…

Thông tin hàng ngày