Dâu tây giúp làm chậm sự phát triển của ung thư?

GNO - Kết quả nghiên cứu trên dâu tây đã cho thấy nhiều kết quả hứa hẹn trong khả năng chống lại bệnh ung thư vú của loại trái cây này, theo một nghiên cứu gần đây.

dautay 1.jpg


Dâu tây

Một nhóm các nhà nghiên cứu đã khẳng định, trích xuất từ dâu tây làm chậm sự lan rộng của tế bào ung thư vú trên vật thử trong phòng thí nghiệm. Tuy nhiên, các kết quả này cũng như từ các nghiên cứu khác có thể không được áp dụng trên người - các chuyên gia nhấn mạnh.

“Các kết quả này giúp hiểu rõ hơn các động tiềm năng của dâu tây đối với ung thư vú và các cơ chế ở cấp độ phân tử có liên quan nhưng cần phải được bổ khuyết bằng các thử nghiệm lâm sàng cũng như các nghiên cứu dịch tễ học khác kiểm chứng liệu xem có các tác dụng tích cực trên người như đã quan sát thấy ở vật thử hay không”, các chuyên gia nói rõ.

Kết quả nghiên cứu này được phát hành trên Tạp chí Báo cáo Khoa học, cho thấy các tế bào ngưng phát triển (do hấp thu dâu tây trong thời gian nhất định) trước khi chúng quay lại vòng phân chia và lan rộng như bình thường.

Nói cách khác, chế độ ăn được bổ sung dâu tây làm ngưng sự lan rộng của các tế bào ung thư đến gần các mô khỏe mạnh. Ngoài ra, khối lượng và quy mô của khối u cũng giảm xuống.

Dù tất cả các loại trái cây đều có lợi cho sức khỏe nhưng dâu tây là loại có chứa nhiều folate và vitamin C hơn số khác. Và hàm lượng các vitamin này cũng khác nhau với từng loại dâu. Một số loại có mức tập trung cao các hợp chất phenolic, được cho là có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe.

Trần Trọng Hiếu
(theo Medical Daily)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

10 sự kiện nổi bật qua sự bình chọn của báo Giác Ngộ, cho giai đoạn 5 năm của nhiệm kỳ VIII (2017-2022)

10 sự kiện nổi bật của GHPGVN trong nhiệm kỳ VIII (2017-2022)

GNO - Chưa bao giờ đất nước ta rơi vào hoàn cảnh khó khăn như hơn 2 năm qua, khi phải đối diện với các tình huống chưa từng có của đại dịch kéo dài nhất trong lịch sử thế giới. Tuy nhiên, trong khó khăn, đất nước ta lại một lần nữa làm sáng lên các giá trị đạo đức truyền thống.

Thông tin hàng ngày