Đề xuất lễ hội Quan Âm vào danh mục di sản văn hóa

GNO - Ngày 24-6, đoàn Kiểm kê khoa học Di sản văn hóa phi vật thể thuộc Ban Quản lý Di tích tỉnh Nghệ An đã tiến hành khảo sát về lễ hội Quan Âm Nam Hải tại chùa An Thái (H.Quỳnh Lưu) để đưa hoạt động này vào danh mục đề nghị chứng nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

nghan ds.jpg

Các thành viên đoàn khảo sát thuộc Ban Quản lý Di tích tỉnh làm việc tại chùa An Thái (H.Quỳnh Lưu)

Lễ hội Quan Âm Nam Hải tại chùa An Thái diễn ra hàng năm vào ngày 19, 20-10, là lễ hội dân gian mang đậm màu sắc của đạo Phật. Thông qua lễ hội, người dân cầu nguyện thế giới hòa bình, quốc gia hưng thịnh, mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, nhân dân ấm no hạnh phúc, biên cương hải đảo vững bền,…

Đồng thời, lễ hội tôn vinh và kế thừa những giá trị đạo đức Phật giáo, các nghi lễ truyền thống dân tộc về tín ngưỡng thờ Phật bà Quan Âm trong đời sống ngư dân.

Trong thời gian diễn ra lễ hội, tại chùa diễn ra nhiều sinh hoạt tôn giáo như thuyết pháp, tổ chức pháp đàn, thiền tọa,… bên cạnh các hoạt động văn hóa, thể thao, các trò chơi dân gian.

Theo lãnh đạo Ban Quản lý Di tích tỉnh, để làm sáng tỏ giá trị của lễ hội Quan Âm Nam Hải, cơ quan này tiến hành kiểm kê, khảo sát về lễ hội - lập cơ sở pháp lý và khoa học cho hồ sơ đề nghị công nhận di sản văn hóa phi vật thể. Quá trình kiểm kê, lập hồ sơ được sự đồng thuận, xác nhận của trụ trì chùa, chính quyền và người dân địa phương.

Hữu Tình

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

 Ảnh: Thế Phong

Ước vọng đầu năm của người Phật tử

GNO - Với nhiều Phật tử trong và cả ngoài TP.HCM, được tham gia Pháp hội Dược Sư đầu năm Giáp Thìn - 2024 tại Việt Nam Quốc Tự là điều thiêng liêng, là ước vọng đầu năm và là hạnh phúc lớn lao khi Xuân về.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1237 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Trí tuệ viên mãn

GNO - Pháp ở trong tất cả chúng ta. Cho dù bạn có nhận ra nó hay không, nó vẫn có mặt. Cho dù bạn có quan sát nó hay không, nó vẫn ở đó. Vấn đề đơn giản là liệu bạn có biết cách giải mã nó hay không. Một khi bạn biết các giáo lý của Đức Phật, bạn có thể tự giải mã, giống như cách bạn tập đọc một quyển sách.
Ảnh minh họa

Giữ giới và phước đức

GNO - Người phạm hay khuyết giới làm việc thiện và người giữ giới làm việc thiện thì phước đức khác nhau thế nào?

Thông tin hàng ngày